Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'HLV Miura quá bảo thủ'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng HLV Kiatisuk quá hiểu bóng đá Việt Nam trong khi ông Miura lại bảo thủ. Ảnh V.S.I.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'HLV Miura quá bảo thủ'

Thứ Tư, 14/10/2015 10:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Cảm giác của tôi cũng bình thường thôi. Tôi hy vọng vào một kết quả hòa, tuy chỉ ít thôi, nhưng thua thế này thì là một bất ngờ, một bất ngờ buồn”, ông Vũ Mạnh Hải trải lòng.
Ông Hải phân tích thêm: “Đội tuyển Việt Nam hưng phấn sau trận đấu với Iraq là có, tinh thần tốt, nhập cuộc tốt. Tuy nhiên, tôi nghĩ là ông Miura đã đưa người hâm mộ Việt Nam đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Ông sử dụng lực lượng rất kỳ lạ, sử dụng lực lượng như thế có lẽ may mắn chỉ đến một thời điểm nào đó thôi, như trong trận đấu gặp Iraq. Nhưng đá với đối thủ có sự chuẩn bị kỹ và hiểu chúng ta như Thái Lan, việc ông Miura tạo ra những sự bất ngờ trong nhân sự thì nó cho ra phản ứng ngược lại.

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng xáo trộn nhân sự của HLV Miura khiến đội tuyển Việt Nam chơi không tốt. Ảnh: Thanh Hà

Về sách lược đá phòng ngự phản công là đúng, còn cách bố trí nhân sự, đội hình lại là một sai lầm, nó không thể hiện khả năng. Cụ thể là như thế này, hôm nay ông lại xáo trộn đội hình, đưa Tiến Duy sang đá hậu vệ phải, đồng thời sử dụng rất nhiều cầu thủ trẻ, ở trung tâm hàng phòng ngự.
Hầu như hàng phòng ngự là của đội tuyển U23, không có một cầu thủ nào là đủ dày dạn trận mạc, kinh nghiệm để chỉ huy anh em chống lại sự cáo già bên phía Thái Lan. Tôi nghĩ ông Miura đã hơi ảo tưởng, có lẽ ông cũng chưa hiểu bóng đá Việt Nam lắm.
Bất kỳ HLV nào cũng thế thôi, trong quá trình xây dựng một đội tuyển để thi đấu, xây dựng hàng phòng ngự bao giờ cũng phải tạo ra một sự ổn định nhất định, phải có những con người có đủ năng lực để chỉ huy.
Hôm nay mình xem Tiến Thành, Tiến Dũng hai người đá trung vệ, rồi thêm Tiến Duy, tức là cả ba tân binh rất lạ lẫm, đây là U23 thì làm sao chơi được với  với những con người lì đòn bên phía đội tuyển Thái Lan.
Chúng ta chỉ chơi bóng dài thôi, cứ được bóng cái là Huy Hùng, Duy Mạnh đá qua đầu hoặc chọc khe dài để tiến đạo chạy. Rõ ràng với cách chơi như thế chúng ta tốn thể lực và đuối sức trong hiệp 2.
Và đúng như thế, hiệp 2, Thái Lan chơi rộng cả hai biên với phong cách tiki-taka, vì chúng ta đã không còn thể lực để đeo bám họ. Nghĩa là Thái Lan họ hơn ta về mưu mẹo, về ý đồ chiến thuật.
Trong một thế trận như vậy chúng ta phải có những cầu thủ phòng ngự đẳng cấp, dày dạn trận mạc để chỉ huy, nhưng hàng phòng ngự chúng ta lại loạn cả lên. Hai bàn thua tiếp theo đến rất chóng  vánh, chúng ta không thể xác định được phương hưóng phòng ngự, nên nhả ai, kèm ai trong mỗi tình huống.
Tôi nghĩ đó là một sai lầm của HLV Miura khi sử dụng toàn bộ hệ thống phòng ngự là cầu thủ trẻ, kể cả tuyến tiền vệ trung tâm không có khả năng, kinh nghiệm để hỗ trợ cho hàng phòng ngự”.
Cuối cùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải không ngần ngại đi đến kết luận: “Ông Miura quá báo thủ. Ông đã có tới hai lần công khai tuyên bố chẳng quan tâm đến các ý kiến chuyên gia. Tôi cho rằng ông là một HLV người nước ngoài mới đến Việt Nam làm việc, vốn kiến thức bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á chưa nhiều thì ông đừng nên bảo thủ như vậy, mà hãy mở rộng lòng mình.
Theo tôi, những cái gì ông Miura đem lại cho bóng đá Việt Nam thì là những trải nghiệm quý thôi, còn để sử dụng lâu dài chúng ta nên nghiêm túc xem xét lại”.
Tuệ Chính (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi