Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Còn HLV Miura, cầu thủ HAGL khó thành công'

Thứ Năm, 26/11/2015 06:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là quan điểm xuyên suốt của chuyên gia Vũ Mạnh Hải khi trò chuyện cùng Thể thao & Văn hóa.
Chuyến đi học hỏi mô hình bóng đá chuyên nghiệp ở Hàn Quốc của lãnh đạo VFF, VPF theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải là vô bổ, không có nhiều tác dụng.
Ông Hải cho biết: “VFF, VPF tổ chức các chuyến tham quan thực tế này chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa, cũng chỉ như đi du lịch, thăm thú cho vui vẻ thôi. Sang đấy mô hình của họ trưng ra tất nhiên là hoành tráng, là tiến tiến…, nhưng điều cốt lõi là việc áp dụng như thế nào cho phù hợp với điều kiện bóng đá Việt Nam thì chẳng giải quyết được đâu”.
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải khuyên các nhà lãnh đạo VFF, VPF rằng khi chưa có đủ trình độ để áp dụng mô hình bóng đá tiên tiến vào điều kiện thực tiễn của bóng đá nước nhà thì chúng ta nên học hỏi mô hình gần gũi nhất để rập khuôn.  
Ông phân tích: “Bóng đá Việt Nam lâu nay luôn xem Thái Lan là một đối trọng và tìm đủ mọi cách để có thể đuổi kịp họ, rồi vượt qua họ, nhưng lại mắc bệnh đố kỵ với họ. Bây giờ bóng đá Thái vượt xa ta, họ thành công với giải VĐQG, các đội tuyển Thái  bắt đầu hình thành bản sắc lối chơi, hình thái chiến thuật bài bản sẵn sàng vươn tầm châu lục, tại sao chúng ta lại không học hỏi chính người Thái?
Thái Lan vừa gần gũi chúng ta về mặt địa lý, vừa có nhiều nét tương quan về kinh tế, văn hóa, tôi cho rằng học mô hình bóng đá của người Thái là thiết thực nhất chứ không cần đi đâu cho xa xôi. Bóng đá Việt Nam nếu làm được như người Thái, chúng ta rồi cũng sẽ thắng họ thôi”.
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng Công Phượng và các cầu thủ HAGL khó phát huy hết khả năng dưới tay HLV Miura. Ảnh Phạm Tuân.
HLV Miura sẽ không trọng dụng cầu thủ HAGL?    
 “Vấn đề  của bóng đá Việt Nam nằm ở cấp thượng tầng, để bóng đá chúng ta có thể tiến bộ lên được chỉ còn cách thay đổi những con người trong bộ máy lãnh đạo” – Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhấn mạnh. Và theo ông Hải chính thượng tầng yếu kém đã dẫn tới việc sử dụng HLV trưởng cho ĐTQG không tính toán đến khả năng phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Ông nói: “Tôi đồng tình với ý kiến của HLV Nguyễn Quốc Tuấn khi cho rằng cầu thủ của HAGL không phù hợp với triết lý Miura, và không chỉ cầu thủ HAGL mà đa phần các cầu thủ Việt Nam đều không phù hợp. Cầu thủ Việt Nam chỉ phù hợp với lối đá nhỏ, luồn lách như dưới thời HLV Calitsto mà thôi.
Qua bản tổng kết của ông Lê Hoài Anh (TTK LĐBĐ Việt Nam) thì thành tích của HLV Miura với các ĐTQG Việt Nam không phải tệ, song VFF cũng nên hiểu nếu có một HLV phù hợp hơn thì thành tích sẽ tốt hơn như thế”.
HLV Miura 'bỏ rơi' Ngọc Hải, Xuân Trường

HLV Miura 'bỏ rơi' Ngọc Hải, Xuân Trường

HLV Miura đã dẹp tan mối hoài nghi từ dư luận và người trợ lý hiện đang dẫn dắt CLB HAGL Nguyễn Quốc Tuấn khi điền tên 6 cầu thủ của đội bóng này vào danh sách đội U23 Việt Nam, chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải rất khó để HLV Miura có thể thay đổi triết lý của mình. “HLV Miura là người độc lập, cá tính của ông ấy có nét gì đó giống HLV Mourinho, nhưng hiệu quả công việc là một vấn đề.
Rất khó để HLV Miura có thể thay đổi triết lý bóng đá của mình, nên tôi nghĩ rằng dù có 6 cầu thủ HAGL được triệu tập vào ĐT U23 chuẩn bị cho giải U23 Châu Á sắp tới, thì sẽ rất ít người được sử dụng như ông đã từng làm. Và tất nhiên, còn triết lý bóng đá của HLV Miura thì cầu thủ HAGL khó có thể thành công trên bình diện các đội tuyển.
Tôi cũng không đặt nhiều hy vọng vào khả năng thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á dù cho HLV Miura thường tạo ra bất ngờ trước các đối thủ mạnh hơn”.  
Do triết lý bóng đá của HLV Miura không phù hợp với cầu thủ Việt Nam nên theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, VFF nên chia tay vị HLV người Nhật khi hết hạn hợp đồng, đồng mời lại HLV Calitso đến để thay thế.
Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên