Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Cần một án điểm để giải quyết tận gốc vấn nạn pháo sáng'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Cần một án điểm để giải quyết tận gốc vấn nạn pháo sáng'

Thứ Sáu, 13/09/2019 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Phải có một án điểm, xử lý thật mạnh tay và triệt để về sự việc xảy ra ở SVĐ Hàng Đẫy vào tối ngày 11/9 vừa rồi. Nếu chúng ta cứ phạt cho qua chuyện thì sẽ lờn thuốc, dẫn đến hệ lụy rất lớn về sau này”. Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã nêu lên quan điểm của mình về vấn nạn pháo sáng đang tồn tại trong đời sống bóng đá nước nhà.
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'Cần sự chung tay để giải quyết tận gốc nạn pháo sáng'

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'Cần sự chung tay để giải quyết tận gốc nạn pháo sáng'

Dù còn trẻ nhưng ông Trần Quốc Tuấn lại rất “già” ở lính vực quản lý bóng đá, khi ngồi ghế TTK VFF lúc 34 tuổi. Chiến lược gia này đang ngày càng “chín”, đang tạo dựng được uy tín ở vai trò chuyên môn lẫn mảng đối ngoại. Mời độc giả theo dõi cuộc trao đổi giữa Thể thao & Văn hóa với ông PCT phụ trách chuyên môn VFF.
“Thời gian qua bóng đá nước nhà đang chuyển mình tích cực dần lên như thế, điều đó tạo ra những tín hiệu lan tỏa và kích cầu rất tốt. Khán giả đã đến sân đông hơn, xôm tụ hơn và ủng hộ nhiều hơn. Mà khán giả là phần không thể tách rời trong các hoạt động bóng đá. Bóng đá chuyên nghiệp là sự phục vụ, đóng góp và góp phần thúc đẩy sự đi lên của cộng đồng, của xã hội. Khán giả đến sân là để thụ hưởng những niềm vui, tạo ra vẻ đẹp và động lực cho bóng đá.
Tất cả những điều tưởng chừng như đơn giản đó, khi đang được gây dựng và nhen nhóm trở lại đã bị phá hỏng bởi thành phần quá khích ấy, thậm chí manh động. Đó không phải là người xem chân chính, nếu không muốn nói đang tiếp tay và phá hoại những thành quả đang có lúc này.
Tôi cho rằng, đã đến lúc chúng ta mạnh tay và triệt để cắt đứt chuyện pháo sáng và loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh đó ra khỏi đời sống bóng đá Việt. Đến sân là được cảm nhận, là được hạnh phúc để động viên, kết nối và phát triển. Chứ không phải đến sân để nhận những phiền toái và nguy hiểm đến tính mạng như thế. Nhìn vào hình ảnh khu vực mà khán giả nữ trên sân Hàng Đẫy bị thương vì pháo sáng thật sự đáng suy nghĩ, ở đó có nhiều phụ nữ và cả trẻ em cũng được đến sân.
Chú thích ảnh
Những kẻ quá khích, phá hoại trên sân cỏ bằng những hành vi côn đồ, bạo lực cần phải bị xử lý hình sự. Ảnh: Hoàng Linh
Trước đây, chúng ta đã có những án phạt được được ra, mỗi lần có sự cố pháo sáng. Những án phạt đúng nhưng chưa đủ. Mấu chốt của nguyên nhân dẫn đến việc mang pháo sáng vào sân là ở công tác tổ chức trận đấu. Rõ ràng Ban tổ chức sân, đặc biệt là khâu an ninh đã không hoàn thành nhiệm vụ. Lực lượng an ninh rất kém, kiểm soát hời hợt thì pháo sáng mới mang vào được.
Do vậy xử lý trách nhiệm của BTC sân Hàng Đẫy hay các sân đấu khác là đúng nhưng chưa đủ. Quan trọng là những người trực tiếp có hành vi đốt pháo sáng, chủ thế chính của sự việc vẫn chưa hề bị xử lý lần nào. Tìm ra được người đốt pháo đúng là khó nhưng không phải không làm được. Đừng nghĩ bóng đá chỉ là giải trí và hời hợt khi coi đây là chuyện nhỏ mà không làm rốt ráo. Pháo sáng là hình ảnh xấu xí, là nguy hiểm đến tính mạng con người, dứt khoát phải nhìn nhận như thế.
Bắt đầu từ khâu an ninh của trận đấu chẳng hạn. Tại sao chúng ta không làm như nước ngoài cho vấn đề này. Kiểm tra gắt gao bằng những hàng rào an ninh, kể cả dùng thiết bị dò tìm như cổng từ điện tử. Lắp đặt camera hay phương tiện để ghi hình được người đốt pháo.

Bản thân người đốt pháo dứt khoát phải chịu trách nhiệm. Biện pháp chế tài thôi chưa đủ, nếu lớn hơn phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Không thể khác được, nếu muốn dứt điểm chuyện này.
Chúng ta thấy khán giả đến sân cũng có người này người kia. Có cả những CĐV chân chính nhưng không ít thành phần quá khích, thậm chí muốn phá hoại. Việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát phải được nhìn nhận nghiêm túc. Bắt đầu từ những hội CĐV chẳng hạn, phải có quản lý, phải hoạt động theo cơ chế và quy định rõ ràng, chịu trách nhiệm hẳn hoi nếu đó là thành viên của mỗi hội CĐV.
Vẫn chưa có nhiều những hội CĐV đúng nghĩa, hoạt động tôn trọng quy chế và pháp luật. Thậm chí cả cả những CLB né tránh trong việc hoạt động của những hội CĐV của mình. Như vậy vụ việc lần này cho chúng ta thấy sự cần thiết của các hội cổ động viên chính thức. Các hội CĐV phải hoạt động có quy chế rõ ràng, không phải muốn làm gì thì làm. Còn về những thành phần riêng lẻ, tự do khác cần được kiểm tra gắt gao khi đến sân bóng xem thi đấu. Vấn đề này có cả trách nhiệm của VPF và VFF chứ không thể thả nổi như hiện nay”.
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải chốt lại vấn đề với đề nghị chúng ta cần một ‘án điểm”, thậm chí xử lý trách nhiệm hình sự, nếu đầy đủ chứng cứ qua sự việc ở sân Hàng Đẫy. Lớn hơn nữa, tất cả các bên liên quan phải cùng chung tay và làm thật sự nghiêm túc và triệt để, qua đó đoạn tuyệt vấn nạn pháo sáng trong đời sống bóng đá nước nhà.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên