Chuyên gia Trịnh Minh Huế: Cẩn thận với nguy cơ 'ao làng' của 'ao làng'

Chủ Nhật, 06/09/2015 05:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng không nên trách cầu thủ và HLV khi U19 Việt Nam thất bại đậm trước U19 Thái Lan. Cũng theo chuyên gia này, nếu bộ máy VFF không sớm cải tổ, thay đổi lề lối làm việc thì bóng đá Việt Nam sẽ có nguy cơ biến thành “ao làng" của "ao làng”.
“U19 Việt Nam thua U19 Thái Lan 0-6 trong trận chung kết giải bóng đá U19 Đông Nam Á phản ánh rõ thực lực của 2 nền bóng đá. Nói bóng đá Việt Nam trình độ thấp hơn bóng đá Thái Lan tại thời điểm này thì không dễ nghe…
Vì lòng yêu nước, chút lạc quan và cả dè chừng nên ta khó chấp nhận. Ví như VTV, các báo đài, tới cả Công Vinh, cầu thủ, HLV... chưa đá đã nói ta thắng, tới khi thua 6 bàn không gỡ, cầu thủ ta phải cố níu kéo, thậm chí biết đối thủ đau nằm bên sân ta cứ dốc sức đá như được lợi thế.
“Không trách cầu thủ, HLV”
Chúng ta cứ cố khen đội ta mà không muốn khen đội bạn. Cấp độ đội tuyển nào Thái Lan cũng chơi theo hình thái chiến thuật QG đã hoạch định và nhỉnh hơn ta; họ có nền bóng đá vững mạnh với 18 đội Ngoại hạng, 18 đội hạng Nhất, hơn 20 đội hạng Nhì, tới học đường… nguồn xuất hiện nhân tài họ nhiều hơn, nên dù từng trận đấu ta có thể thắng nhưng ta sẽ thua họ nhiều trận hơn vì nền bóng đá của họ vững chắc hơn.

Bóng đá Việt Nam cần những thay đổi mạnh mẽ hơn để phát triển bền vững. Ảnh: VSI
Bởi vậy, chúng ta không trách cứ cầu thủ, HLV mà hãy kêu gọi sự ra tay thực sự của VFF xây dựng mới nền bóng đá nước nhà thực sự tiên tiến.
VFF hãy nghiêm khắc nhìn nhận, thậm chí xin lỗi người hâm mộ cả nước đã làm cho nền bóng đá xuống cấp nghiêm trọng tới mức V-League đã thành màu vàng đục; U19 QG được coi là hay nhất mạnh nhất đã thi đấu tột cùng khả năng mà vẫn bị Thái Lan đá vùi dập với tỉ số đậm chưa từng có. VFF nên nghĩ tới thảm hoạ BĐVN có thể trở thành “cái ao” trong “cái ao” bóng đá Đông Nam Á.
Mong người hâm mộ cả nước động viên, khuyến khích, kêu gọi, yêu cầu VFF đổi mới cho kịp thích nghi với trào lưu bóng đá tiên tiến”.
"Cần thay đổi để phát triển bền vững"
“Cầu thủ Việt Nam có tài ba lỗi lạc đến mấy nhưng nếu không có những vị lãnh đạo sáng suốt dẫn đường chỉ lối thì mãi sẽ không tiến bộ được. Thậm chí, nếu cứ phát triển trong mớ hỗn độn như thế này không chừng Lào, Myanmar… còn đuổi kịp và vượt lên chúng ta, biến chúng ta thành “ao làng” của “ao làng”.
Ở tất cả các lĩnh vực nếu có người tài thì mọi việc sẽ thuận lợi. LĐBĐ Thái Lan họ tập trung được “chất xám” gồm những chuyên gia, cựu danh thủ, nhà báo, luật sư giỏi… để đảm nhận những công việc chuyên môn phù hợp, nhưng ở VFF thì không.
Vì sao lại thế? Tại vì cái tư tưởng bao cấp vẫn tồn tại trong bộ máy VFF. VFF không dám lắng nghe, tiếp thu những ý kiến phản biện, không dám làm một cuộc cách mạng thay đổi bản thân. Bộ máy VFF hiện tại, từng con người, từng vị trí đã phù hợp chuyên môn chưa, có ai có chuyên môn giỏi về bóng đá không? Người tài đã được trưng dụng hay chưa?
VFF cần tổ chức một "Hội nghị Diên Hồng" về bóng đá với thành phần gồm Chủ tịch các CLB, các nhà quản lý bóng đá, các chuyên gia, các nhà báo… lắng nghe họ trình bày bài tham luận, ý kiến để rồi tìm cách giúp bóng đá Việt Nam đi lên.
Thậm chí để đảm bảo tính công bằng và dân chủ, VFF cũng cần phải tổ chức thi tuyển để tìm ra người tài, người có đủ năng lực chuyên môn đứng ra điều hành nền bóng đá. Còn làm việc như những nhà điều hành VFF bây giờ thì không đủ uy tín để có thể giúp bóng đá Việt Nam tiến bộ được”.
Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi