Chuyên gia Trần Văn Phúc: 'Không thể cấm cầu thủ xem World Cup'

World Cup lôi cuốn không chỉ người hâm mộ mà cả các cầu thủ

Chuyên gia Trần Văn Phúc: 'Không thể cấm cầu thủ xem World Cup'

Thứ Bảy, 07/06/2014 19:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - World Cup 2014 diễn ra trong giai đoạn mà V-League, giải hạng Nhất quốc gia hay Cup quốc gia vẫn tiếp diễn, đây là bài toán khó trong vấn đề duy trì kỷ luật nội bộ, quản lý cầu thủ ở bất cứ đội bóng trong nước nào. Dưới góc nhìn chuyên gia, người từng có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện các đội bóng như: B.Bình Dương, Thanh Hoá, Hải Phòng... HLV Trần Văn Phúc chia sẻ những suy nghĩ của mình với Thể thao & Văn hoá cuối tuần.
- TT&VH cuối tuần: Theo ông, World Cup 2014 khởi tranh tại Brazil trong ít ngày tới sẽ tác động như thế nào đến sân cỏ trong nước, nhất là khi V-League vẫn tiếp tục diễn ra ở thời gian này?
* HLV Trần Văn Phúc: Trước đây, khi tôi còn làm việc tại V-League thì mỗi kỳ World Cup hay Euro đến thì các giải đấu trong nước thường tạm nghỉ, bây giờ thì  khác, giải vẫn đá. Tất nhiên, đó là việc của BTC, không phải việc của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ, đến World Cup chắc chắn sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam đến V-League vốn đã ít, sẽ rất ít, ít lắm.
Trên thế giới, thông thường, các giải VĐQG người ta thường kết thúc hết để các đội tuyển quốc gia dồn sự tập trung cho World Cup. Đây là cách làm mà tôi nghĩ rất là hay. Dù vẫn còn những trường hợp cá biệt nhưng tôi thấy, khi World Cup diễn ra mà vẫn còn các giải đấu trong nước như Việt Nam mình thì ít lắm.
Nói chung, công tác tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp của mình còn nhiều khiếm khuyết lắm. Nhưng thôi, đặc thù Việt Nam là vậy, mình cũng phải chấp nhận. Còn quan điểm của cá nhân tôi thì khi có World Cup, V-League hay giải hạng Nhất quốc gia... không nên diễn ra.
- Nhưng rõ ràng World Cup cũng là cơ hội để các HLV, cầu thủ tích luỹ kinh nghiệm về chuyên môn, nếu không được xem đó sẽ là thiệt thòi đáng kể?
* Đúng là như vậy. Dẫu chỉ là qua báo chí hay các phương tiện thông tin đại chúng, nghe các chuyên gia bình luận... đều cho những người làm nghề như HLV hay cầu thủ có thêm những kiến thức chuyên môn rất bổ ích. World Cup thì 4 năm mới có một lần mà không phải nước nào cũng được đến dự, chỉ 32 nước thôi. Chính vì thế, những đội bóng góp mặt tại World Cup đều là đội tuyển tiêu biểu của bóng đá thế giới, mình có cơ hội theo dõi sẽ có lợi hơn.
- Thưa ông, V-League vẫn đá dịp World Cup sẽ là khó khăn cho BHL, lãnh đạo các CLB trong việc quản lý cầu thủ ở đội bóng của mình?
* Đó là vấn đề quá khó với bất cứ HLV hay ông lãnh đạo đội bóng nào. Tôi từng làm HLV trưởng quản lý CLB tại V-League nên tôi biết những khó khăn này. Bây giờ phòng ở cầu thủ nào chả có ti vi, ngoài ra còn có máy tính cá nhân, Ipad, điện thoại, những thiết bị điện tử hiện đại khác. Mình tất nhiên cũng phải có biện pháp quản lý cầu thủ trong giai đoạn này nhưng cũng có những trận đấu World Cup diễn ra tầm khoảng 2, 3h sáng mà giờ đó mình cũng phải đi ngủ chứ không thể thức để canh chừng cầu thủ được.
Tất nhiên như thế, cầu thủ xem World Cup đêm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà ảnh hưởng sức khoẻ sẽ ảnh hưởng đến chuyên môn.
- World Cup đến đồng thời cũng làm dấy lên những lo ngại về tình trạng cá độ mà đây không còn là chuyện hiếm trong giới cầu thủ Việt Nam. Ông nghĩ gì về thực tế này?
* Tôi, bạn là phóng viên hay bất cứ ai cũng đều hiểu World Cup chính là thời điểm mà cầu thủ có khả năng dính dáng đến cá độ nhiều nhất. Tại vì cầu thủ xem mà. Cầu thủ chơi với nhau nhiều và có những mối quan hệ xã hội khác nên chuyện cá độ trong đợt World Cup là rất dễ xảy ra.
- Nhưng các cầu thủ Việt Nam đã có không ít bài học nhãn tiền, mới đây nhất là chuyện một số cầu thủ V.Ninh Bình sa vào vòng pháp luật vì chuyện cá độ này?
* Vừa qua, chuyện một số cầu thủ V.Ninh Bình dính đến cá độ, dàn xếp tỷ số tại AFC Cup đã khiến tôi hơi bất ngờ. Như Mạnh Dũng (thủ môn -PV) tôi từng có thời gian huấn luyện và được biết kinh tế gia đình cậu ta vững lắm, thế mà lại cá độ chỉ để lấy 70, 80 triệu hay sao? Không đáng. Tôi không hiểu họ nghĩ như thế nào mà lại chơi như thế. Nhưng nói thật, cầu thủ mình mắc vào rất nhiều đấy.
Mình chỉ biết chuyện để xử lý thôi, theo cách giáo dục, nhắc nhở là chủ yếu chứ nói thật, HLV làm sao mà quản lý cầu thủ tuyệt đối 100% được.
- Khi còn làm HLV, khi World Cup hay EURO đến, ông quản lý cầu thủ của mình theo cách như thế nào?
* Tất nhiên là mình cũng có những cách riêng. Ví dụ như cho các cầu thủ xem những trận sớm lúc 23h00 cho đỡ thiệt. Có cầu thủ tập mệt về ngủ cũng chả xem nhưng có cầu thủ đam mê nên trận 2,3 giờ cũng xem, mình khó cấm được. Những trận như vậy thì không quản lý được, ngay cả khi tắt đèn hay rút điện cả khu nhà ở cũng khó hạn chế được 100%.
- Vậy theo ông, làm thế nào để hạn chế thấp nhất việc cầu thủ xem World Cup một cách thoải mái sau đó lại ảnh hưởng đến thể lực, phong độ chuyên môn ở các giải đấu trong nước?
* Như tôi đã nói ở trên, chỉ có duy nhất biện pháp tác động đến nhận thức của các cầu thủ, để họ tự lo cho mình. Tôi nghĩ, lãnh đạo, HLV các CLB phải nhắc nhở cho cầu thủ hiểu rằng xem World Cup quá mức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khiến họ không thể đảm bảo việc tập luyện và thi đấu tốt.  Thậm chí, nếu tham gia cá độ còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của họ, mất đi nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình.
- Trở lại với Worl Cup 2014 sắp khởi tranh, theo ông đội bóng nào sẽ vô địch?
Tôi nghĩ vẫn sẽ có truyền thống thôi. Ví dụ như đội đăng cai sẽ vào rất sâu. Tôi nói như vậy không hàm ý là đến World Cup cũng có tiêu cực nhưng từ BTC, tất cả mọi thứ ... làm sao khi giải kết thúc đội chủ nhà sẽ vào sâu. Vì thế tôi tin Brazil nhiều cơ hội đi tới trận đấu cuối và nếu thuận lợi hơn, họ sẽ vô địch. Tương tự là các đội mạnh, có truyền thống như Tây Bây Nha, Italy, Đức... sẽ vào rất sâu.
Những đội có thể nói là hiện tượng sẽ có nhưng tôi nghĩ ở World Cup lần này sẽ khó có hiện tượng nào thực sự bất ngờ.
Xin cảm ơn ông!
Trong thời gian World Cup 2014, V-League cũng diễn ra 3 vòng đấu
Vòng 18 ngày 15 và 17/6
SHB. Đà Nẵng - HV.An Giang
QNK.Quảng Nam - ĐT.Long An
SLNA - Than Quảng Ninh
HA.GL - Đồng Nai
B.Bình Dương - Hà Nội.T&T
Thanh Hoá - Hải Phòng
Vòng 19 ngày 21, 22/6
HV.An Giang - QNK.Quảng Nam
ĐT.Long An - SHB. Đà Nẵng
Hải Phòng - SLNA
Thanh Hoá - HA.GL
Đồng Nai - B.Bình Dương
Hà Nội.T&T - Than Quảng Ninh
Vòng 20 ngày 6/7
HV.An Giang - Hải Phòng
Than Quảng Ninh - SHB. Đà Nẵng
QNK.Quảng Nam - Thanh Hoá
Đồng Nai -SLNA
B.Bình Dương - HA.GL
Hà Nội.T&T -ĐT.Long An
(Ba vòng đấu cuối của giải hạng nhất QG diễn ra vào các ngày 14, 21 và 28/6. Đội tuyển quốc gia cũng tập trung vào ngày 25/6 để chuẩn bị cho trận giao hữu với đội tuyển Myanmar ngày 2/7).

Thành Đạt (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS