Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'Malaysia tự chọn bảng đấu SEA Games hệt như trò hề'

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'Malaysia tự chọn bảng đấu SEA Games hệt như trò hề'

Thứ Bảy, 01/07/2017 05:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về việc BTC SEA Games 29 đề cập đến việc nước chủ nhà Malaysia được quyền tự chọn bảng đấu tại môn bóng đá nam, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng đây là luật lệ oái ăm và nó phản ánh một giải đấu thiếu sự công bằng và chuyên nghiệp.
Cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh cho rằng, hiếm có nơi nào trên thế giới tổ chức một giải bóng đá mà nước chủ nhà lại tự cho mình cái quyền được chọn đối thủ giống như Malaysia.
“Nếu ở SEA Games tới Malaysia vẫn khăng khăng dùng quyền được chọn bảng đấu trước sự phản đối quyết liệt của các quốc gia khác thì đó chẳng khác nào là trò hề của bóng đá Đông Nam Á. Cuộc chơi nào cũng cần có sự công bằng vì thế Malaysia đang thực sự phá hỏng những nét đẹp nhất của bóng đá nói riêng và thể thao nói chung”.
Chú thích ảnh
Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh
Trước thông tin, ông Sieh Kok Chi, TTK Uỷ ban Olympic Malaysia biện minh cho việc việc chủ nhà Malaysia tự cho mình quyền được lựa chọn bảng đấu của môn bóng đá nam ở SEA Games 29 sắp tới và lý giải rằng, đây là đặc quyền của nước chủ nhà SEA Games và chính Việt Nam cũng từng cho mình quyền lựa chọn bảng đấu bóng đá nam ở SEA Games 22 năm 2003, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh bật cười cho biết:
“Rõ ràng là Malaysia đang cãi cùn và cố đánh tráo khái niệm quyền được lựa chọn bảng đấu của nước chủ nhà. Theo tôi được biết, ở SEA Game 2003, có 8 đội bóng được chia đều thành 2 bảng và trước khi bốc bảng, Việt Nam chỉ được ưu tiên chọn mã số A hay B để được thi đấu tại Hà Nội mà thôi.
Còn ở SEA Games 29 diễn ra trên đất Malyasia sẽ có 1 bảng gồm 5 đội và 1 bảng gồm 6 đội, và trong khi 10 đội bóng nước ngoài phải trải qua bốc thăm để xác định mã số từ 1 đến 5 cho mỗi bảng A hay B thì nước chủ nhà Malaysia lại được tự chọn bảng đấu mà không cần tham gia bốc thăm.
Điều đó đồng nghĩa là Malaysia sẽ có quyền tùy thích lựa chọn bảng đấu 5 đội hoặc 6 đội tùy theo tính toán của họ. Rõ ràng, khác hẳn với Việt Nam trước đó, Malaysia có thể chọn bảng nhẹ ký hơn, hoặc chọn bảng chỉ có 5 đội, tránh bảng 6 đội để tránh mất sức khi vào bán kết”.
Chú thích ảnh
Các học trò HLV Hữu Thắng có thể rơi vào bảng đấu khó trước quyền được tự chọn của Malaysia
Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, các liên đoàn bóng đá trong khu vực cần phải có những động thái phản ứng mạnh mẽ hơn nữa để nước chủ nhà Malaysia loại bỏ những điều luật quá đáng.
BTC SEA Games 29: Không ai có thể can thiệp quyền tự chọn bảng đấu của Malaysia

BTC SEA Games 29: Không ai có thể can thiệp quyền tự chọn bảng đấu của Malaysia

Malaysia khẳng định các nước không thể can thiệp vào việc tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29 vì đây là đặc quyền của nước chủ nhà.
“Tôi hy vọng vì sự công bằng và phát triển của bóng đá Đông Nam Á, các quốc gia trong khu vực cần đoàn kết và có những biện pháp mạnh mẽ, cụ thể để ngăn chặn và chấm dứt những điều lệ kỳ quái giống như Malaysia. Nếu không chấm dứt được tình trạng này thì muôn đời bóng đá Đông Nam Á không thoát khỏi cái tên vùng trũng bóng đá của thế giới”.
Mạnh Đức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi