Chuyên gia Đoàn Minh Xương: ‘Tuyển Việt Nam tích lũy được nhiều vốn quý sau trận Saudi Arabia’

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: ‘Tuyển Việt Nam tích lũy được nhiều vốn quý sau trận Saudi Arabia’

Thứ Bảy, 04/09/2021 09:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Thất bại của đội tuyển Việt Nam trước ĐTQG Saudi Arabia không có gì bất ngờ vì điều này đã được dự báo từ trước. Tuy nhiên, đây là trận đấu “coi được” khi chúng ta không quá lép vế trước đối thủ. Quan trọng hơn, đã tích lũy được nhiều điều để làm vốn cho chặng đường tiếp theo”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn lại trận đấu với chia sẻ như vậy.
Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á. Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022: Việt Nam vs Úc. Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5
Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng trận thua của đội tuyển Việt Nam phản ánh được sự chênh lệch về đẳng cấp của bóng đá nước nhà với trình độ của các ĐTQG hàng đầu châu lục.
Bóng đá Việt Nam vẫn dưới trình so với các ĐTQG hàng đầu châu lục
Ông Xương nói : “Hãy suy nghĩ đơn giản, chúng ta chưa cùng đẳng cấp với đối phương nên thua trận. Chỉ thế thôi chứ đừng đổ lỗi tại-vì-do-bởi ở những tình huống cụ thể hay xét nét không đáng có về câu chuyện trọng tài. Biết là tình huống cụ thể như thế sẽ mang tính bước ngoặt của trận đấu nhưng bóng đá là vậy.
Ví dụ, cầu thủ bên phía đối phương để bóng chạm tay thì trọng tài cũng sẽ đưa ra quyết định cho đội tuyển Việt Nam được hưởng penalty, rút thẻ vàng mà thôi.
Do vậy, cho dù có tiếc nuối nếu không mất người, nếu không 11m thì sẽ thế này thế kia thì mình phải thẳng thắn để nhìn nhận thực tế, chấp nhận thất bại. Bởi biết thất bại, chấp nhận thất bại cũng được xem như một lát cắt về trình độ, năng lực của chúng ta”.
Ông Xương nhìn nhận vấn đề như thế rồi lý giải: “Hãy thử nhìn kỹ, khi trọng tài tham chiếu VAR và quyết định thổi 11m cũng như rút thẻ vàng thứ 2 cho Duy Mạnh thì những phản ứng của chính Duy Manh, đội trưởng Quế Ngọc Hải cũng chỉ rất vừa phải và hiểu được vấn đề.
Hẳn nhiên Duy Mạnh đã biết và chấp nhận điều đó, khi trước đó cầu thủ này đã phải nhận 1 thẻ vàng. Chấp nhận, không tranh cãi thái quá, đó cũng đã là một cách ứng xử chuyên nghiệp của các cầu thủ chúng ta. Thử đặt huống này ở V-League mà xem, cầu thủ rất dễ lao vào trọng tài và tranh cãi bất tận, thậm chí động tay động chân”.
“Nhiều người cho rằng do tình huống thổi 11m và truất quyền thi đấu của Duy Mạnh là bước ngoặt của trận đấu. Đúng là bước ngoặt thật vì chúng ta vừa bị gỡ hòa, vừa phải mất người”, ông Xương nêu vấn đề và nhìn nhận cho dù không có tình huống đó thì ĐTQG Saudi Arabia vẫn đủ trình, đủ ngón đòn để lật ngược tình thế trước chúng ta.
Ông Xương phân tích: “Họ thua trước, lại thua sớm nhưng không nôn nóng. Đối thủ vẫn bình tĩnh để chơi và triển khai bài vở theo đúng ý đồ, đúng nhịp chơi của mình.
Đá như vây, trước sau đội tuyển Việt Nam cũng đuối sức, cũng bộc lộ những sơ hở của mình. Những sơ hở khi gặp các đối thủ ngang bằng hoặc dưới tầm chưa được kiểm nghiệm nhưng đá với đội trên trình, sẽ lập tức lộ ra, cho dù sớm hay muộn”.
"Từ những tình huống như thế mới thấy hết được những giá trị mà bóng đá nước nhà tích lũy qua những trận đấu tại vòng loại cuối cùng này. Cái được thu về không hẳn là đúc kết chuyên môn, là chiến thắng hay điểm số.
Quan trọng, càng đi đến những trận đấu đỉnh cao như thế này, càng tiếp cận, rút tỉa được những giá trị rất quý cho cầu thủ, cho ông Park tham chiếu, vận dụng”.
Vòng loại cuối cùng World Cup sẽ sát hạch năng lực của bóng đá Việt Nam
Nhìn nhận vấn đề chuyên môn của trận đấu, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng đội tuyển Việt Nam khi so kè trực tiếp với các ĐTQG hàng đầu châu lục vẫn còn khoảng cách nhất định: “Khoảng cách mà bóng đá Việt Nam đã, đang và sẽ từng ngày tiếp cận để thu hẹp chứ chưa thể tiệm cận được ngay.
Rõ ràng, đội tuyển Việt Nam ngày càng tốt hơn, chững chạc và cứng cáp. Tuy nhiên, chúng ta phát triển so với chính chúng ta và chơi không lép vế chứ lúc này vẫn chưa thể chơi được sòng phẳng với những ĐTQG hàng đầu như thế này”.
Ông Xương nhìn nhận ở trận đấu này, về cơ bản HLV Park Hang Seo vẫn cho học trò tiếp cận và triển khai lối đá phòng ngự phản công: “Trước hết mình đá an toàn, sau đó hạn chế đến mức thấp nhất điểm mạnh của đối phương và chờ thời điểm để phản công, để thực hiện những tính toán của mình.
Khách quan, hiệp 1 trận đấu, đội tuyển Việt Nam đã thực hiện gần như hoàn hảo ý đồ này. Hoàn hảo ở chỗ chúng ta tổ chức cự ly đội hình tốt để vừa phòng ngự chặt và tổ chức phản công khi có cơ hội.
Hoàn hảo bởi đã biết tận dụng và khai thác triệt để những lỗ hổng cũng như sự mất tập trung của đối thủ để có được bàn thắng. Đó là tính hiệu quả khi đã có sự chủ động trong cách chơi để tận dụng tình huống.
Có thể Saudi Arabia không chủ quan nhưng khi họ chưa có được sự tập trung cao độ ở những phút đầu tiên đã phải trả giá. Bàn thắng của Nguyễn Quang Hải rất đẹp, đẳng cấp.
Tuy nhiên, nếu đối thủ tập trung hơn, áp sát được tuyến 2 thì rất khó có pha phá bóng ất ơ như vậy của hậu vệ và Quang Hải cũng không dễ vung chân ghi bàn. Nếu có người áp sát, Quang Hải buộc phải tiếp tục xử lý chứ chưa thể thoải mái ghi bàn”.
Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, cái được của đội tuyển Việt Nam trong hiệp 1 đó là tuân thủ đấu pháp phòng ngự phản công triệt để: “Nhìn lại 3 tình huống bóng được chuyền xuyên tuyến lên cho Nguyễn Tiến Linh và Phan Văn Đức sẽ minh chứng rõ điều này.
Nếu Tiến Linh chủ động trong 2 tình huống phản công hoặc quan sát nhanh Phan Văn Đức trong 1 tình huống đồng đội ở vào thế thuận lợi như thế, rõ ràng cơ hội để ghi hơn 1 bàn thắng trong hiệp 1 rất cao.
Nói tóm lại, chúng ta thua đối thủ cả về tỉ số cũng như trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, cái được vẫn rất nhiều qua trận đấu này.
Được ở chỗ vẫn thể hiện hết năng lực của mình đúng với ý đồ đề ra. Cái được lớn hơn khi cầu thủ đã tự bật vọt và khai thác tốt hơn những phẩm chất của mình. Quan trọng hơn là những tích lũy để ngày càng phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu cho chặng đường tiếp theo”.
Từ những lát cắt điển hình sau trận đấu với Saudi Arabia, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận những trận đấu tại vòng loại cuối cùng là chỗ để bóng đá Việt Nam vừa đi học vừa đi thi.
Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của kỳ thi nằm ở chỗ sát hạch, thẩm định năng lực của mình chứ không phải và cũng rất khó để thi lấy về thành tích nhất nhì ba gì đó.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi