Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Hết nhiệm kỳ này Hội đồng HLV quốc gia nên giải tán'

Ủy viên Hội đồng HLV quốc gia Mai Đức Chung quả là có quá nhiều chức vụ ở VFF. Ảnh: V.S.I

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Hết nhiệm kỳ này Hội đồng HLV quốc gia nên giải tán'

Thứ Tư, 20/09/2017 13:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng, hết nhiệm kỳ này, Hội đồng HLV quốc gia nên giải tán mà thay vào đó, VFF cần cùng Giám đốc kỹ thuật bàn cách “cứu” bóng đá Việt Nam.
Bóng đá Việt Nam đang trải qua vô vàn sóng gió. Từ những thất bại liên tiếp của U22 Việt Nam và U18 Việt Nam đến chuyện “đấu đá” nội bộ trước thềm Đại hội. Dưới góc độ của một người quan sát, chuyên gia Đoàn Minh Xương chỉ rõ những vấn đề đang tồn tại của bóng đá nước nhà.
“Ở bất cứ lĩnh vực nào và bất cứ môn thể thao nào, để phát triển thì cần có chiến lược. Nhưng trong những năm vừa qua, hạn chế lớn nhất của bóng đá Việt Nam là chỉ có những biện pháp để giải quyết nhiệm vụ trước mắt mà thiếu đi chiến lược mang tính lâu dài, tổng hợp để xây dựng nền tảng phát triển. Cần phải có lộ trình ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và ở từng thời điểm nên giải quyết vấn đề gì.
Hội đồng HLV quốc gia: Thực tài và thực quyền

Hội đồng HLV quốc gia: Thực tài và thực quyền

Câu chuyện thất bại của đội U22 Việt Nam tại SEA Games 29, vai trò của VFF và Hội đồng HLV quốc gia như thế nào trong thất bại này một lần nữa được khoét sâu khi “vết thương còn chưa lành” với những phát biểu và phản ứng của HLV Nguyễn Hữu Thắng và những người có liên quan, trong đó, Hội đồng HLV quốc gia được “điểm mặt, chỉ tên”.
Biết được những vấn đề này, song chúng ta vẫn thiếu đi những người có khả năng vạch chiến lược phát triển theo những lộ trình đó. Chính vì thế mà bóng đá Việt Nam chưa thể giải quyết những bất cập chẳng hạn, bóng đá chuyên nghiệp nhưng chưa làm ra tiền, hệ thống thi đấu bất cập, bóng đá trẻ được quan tâm hơn song vẫn rất ít địa phương làm tốt...”, ông Xương nói.
Về những điều này, ông Xương cho rằng, vai trò của Hội đồng HLV quốc gia phải được làm rõ. Tuy nhiên, quãng thời gian vừa qua, bộ phận được xem là “quân sư” cho bóng đá nước nhà không có nhiều dấu ấn, hay nói cách khác là vai trò khá mờ nhạt.
Bầu Đức đòi dẹp Hội đồng HLV quốc gia, U16 Việt Nam sẵn sàng cho giải châu Á

Bầu Đức đòi dẹp Hội đồng HLV quốc gia, U16 Việt Nam sẵn sàng cho giải châu Á

Bầu Đức đòi dẹp Hội đồng HLV quốc gia, U16 Việt Nam sẵn sàng cho giải châu Á là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 19/9.
“Hội đồng HLV quốc gia có thể được duy trì đến hết nhiệm kỳ này, còn tương lai không phù hợp nữa. VFF nên giao việc này cho Giám đốc kỹ thuật, người vạch ra chiến lược phát triển thay vì một cái Hội đồng đông người mà không hiệu quả”, ông Xương bày tỏ quan điểm của mình.

Cũng theo ông Xương, hiện tại bóng đá Việt Nam có Giám đốc kỹ thuật nhưng vai trò của ông Jurgen Gede chưa lớn khi không có nhiều thực quyền. “Tiếng là Giám đốc kỹ thuật T nhưng thực chất ông Gede chỉ là cố vấn đào tạo trẻ. Vai trò của ông với ĐTQG và U22 Việt Nam còn khá hạn chế. Năng lực của ông chỉ được đánh giá qua những chiến lược mà ông vạch ra cho bóng đá nước nhà theo từng lộ trình”, ông Xương nói thêm.
Hữu Thắng phản bác Hội đồng HLV quốc gia, HLV HAGL chê học trò

Hữu Thắng phản bác Hội đồng HLV quốc gia, HLV HAGL chê học trò

HLV HAGL chê học trò, Mạc Hồng Quân chỉ mặt sao U20 Việt Nam là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 17/9.
Để thay đổi cung cách làm việc, ông Xương cho rằng: “VFF nên có kế hoạch phát triển chi tiết, mang tính khả thi trong thời gian tới; thậm chí thuê chuyên gia ngoại giỏi để xây dựng kế hoạch này. Hơn nữa, khi đã thuê chuyên gia thì cần để vị đó xây dựng ekip của riêng mình. Khi đã giao việc thì VFF cần đứng sau lưng ủng hộ, tạo điều kiện, bảo vệ mạnh mẽ quan điểm chứ không được giao động”.
Diễm Quỳnh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*