Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Ghi nhận Sài Gòn nhưng mọi thứ còn ở phía trước'

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Ghi nhận Sài Gòn nhưng mọi thứ còn ở phía trước'

Thứ Sáu, 03/07/2020 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi muốn bóng đá đẹp chứ. Trận hôm nay, có lẽ Sài Gòn FC đá phòng ngự phản công là không đẹp với nhiều người nhưng đẹp ở khía cạnh khác với nỗ lực cầu thủ, chúng tôi đã biết mình biết người”. Sau trận thắng Hà Nội FC, ông Vũ Tiến Thành, HLV trưởng của CLB Sài Gòn đã phát biểu như thế.
LS V-League 2020: Giải mã hiện tượng Sài Gòn FC

LS V-League 2020: Giải mã hiện tượng Sài Gòn FC

Đội bóng của Chủ tịch, kiêm Trưởng đoàn, kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành đang là tâm điểm của V-League 2020 khi họ vẫn chưa biết thua sau 7 vòng đấu và CLB này thực sự là ứng viên đáng gờm cho chức vô địch năm nay sau thời gian "thoát ly" khỏi "gia đình bầu Hiển".
Cũng chính từ lối đá biết mình, biết người đó mà Sài Gòn FC đang có được những điều họ muốn sau 7 vòng đấu tại V-League 2020. Có phải đội bóng Sài thành đang quá mạnh hay những đối thủ tranh chấp yếu đi, hoặc cả 2 yếu tố trên đều là căn nguyên của vấn đề.
“Tôi nghĩ cả 2 khía cạnh đều đúng để nói về hiện tượng Sài Gòn FC sau nửa chặng đường thứ nhất mùa bóng năm nay”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận như thế. Ông Xương lý giải: “Đầu tiên phải nói rằng Sài Gòn FC rất biết mình biết người. Họ được coi như đội bóng không có cầu thủ sao số, sức mạnh dựa vào tính gắn kết trong lối chơi tập thể. Nói cách khác, đó là lối chơi thực dụng để phát huy khả năng của mình nhằm hoàn tất những mục tiêu đề ra.
Thêm nữa, trước bất cứ đối thủ nào, Sài Gòn FC cũng đều chơi trên tâm thế cửa dưới, phá sức đối phương. Đá nhì nhằng hoặc chơi phòng ngự phản công đều luôn thấy ở họ qua mỗi trận đấu. Con số 8 bàn thắng và 3 bàn thua sau 7 trận đã như minh chứng rõ nét nhất cho cách chơi chắc chắn, ổn định đó của Sài Gòn FC”.
“Thành quả đã có bước đầu như vậy, cũng là điều chúng ta ghi nhận và đánh giá cao được những tích lũy trong quá trình chuẩn bị của Sài Gòn FC, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội. Họ biết cách chắt chiu và thể hiện được những điểm mạnh của mình để thi thố.
Ở khía cạnh ngược lại, khi Sài Gòn vươn lên với vị trí nhì bảng như thế cũng một phần do nhiều CLB cạnh tranh gặp phải vấn đề khác nhau. Hà Nội FC như chúng ta biết đang trục trặc như thế trong khi cả CLB TP.HCM hay Viettel lẫn Than Quảng Ninh cũng chơi không mấy ổn định. SLNA sau vào vòng đầu khởi sắc cũng đã trở lại mặt đất khi thua liên tiếp 2 trận gần đây”.
Chú thích ảnh
Sài Gòn FC tại V-League 2020 mạnh lên cũng một phần nhờ các đối thủ đang yếu đi so với chính mình. Ảnh: Hoàng Linh
Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: “V-League mùa nào cũng có hiện tượng. SLNA đầu mùa đứng đầu bảng, giờ đang rơi tự do. Nhiều mùa trước, Thanh Hóa, Hải Phòng hay Khánh Hòa cũng có lúc đua tranh, nhưng chỉ dừng ở mức tiềm tàng. Vậy, câu hỏi được đặt ra là Sài Gòn FC chỉ như đội bóng “ngựa ô” hay sẽ đua tranh thật sự cho ngôi vương?
Theo tôi nhìn nhận, nếu Sài Gòn ở vào tốp 8 đội nhóm đầu cũng như họ có biến chuyển thêm về con người ở giữa 2 giai đoạn, lúc đó sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn về Sài Gòn FC hay cả chặng về đích ở giai đoạn thứ 2”.
“Căng thẳng, hấp dẫn, quyết liệt nhưng chất lượng chuyên môn chưa ở mức cao. Đó là đánh giá tổng quan của cá nhân tôi khi nhìn nhận về nửa chặng đường ở giai đoạn thứ nhất V-League 2020”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói về chất lượng chuyên môn của giải đấu.
Ông nhìn nhận: “Đúng là đá kiểu này, V-League 2020 khó lường và khắc nghiệt. Điều đó đã được khẳng định qua từng vòng đấu hay mỗi trận đấu. Có nghĩa là tính chất như thế thì sự hấp dẫn được nhìn dưới góc cạnh sinh tử của mỗi đội bóng khi cố gắng thoát khỏi nhóm 6 đội phía sau. Chính vì thế, mỗi lúc ra sân, tâm thế của các đội là không thua trước đã nên cũng dễ hiểu khi không có được nhiều trận đấu thăng hoa về cảm xúc. Sự căng thẳng chủ yếu nằm ở chỗ đá gai góc nhất có thể”.

“Đá thực dụng để không thua trước khi tìm chiến thắng nên rất khó để tìm ra những trận đấu bùng nổ, cho người xem mãn nhãn như đã từng có. Hay nói cách khác, sự tính toán về chiến thuật được đặt lên hàng đầu chứ chưa có đội bóng nào vào thời điểm này vượt trội lên tất cả để áp đặt được lối chơi, làm chủ trận đấu và thi đấu theo kiểu thăng hoa nhất.
Hầu hết các đội bóng đều chưa có sự ổn định liên tục cũng như đa phần các tuyển thủ quốc gia sụt giảm phong độ cũng là nguyên do cho thấy chất lượng chuyên môn không ở vào tầm mức kỳ vọng nhất”. V-League 2020 sau 7 vòng đấu được chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận khi kết thúc câu chuyện như thế.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên