Chuyên gia đánh giá: 'HLV Miura không phải là vấn đề của đội tuyển Việt Nam'

Thứ Sáu, 16/10/2015 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với phóng viên Thể thao & Văn hoá, những HLV kỳ cựu như ông Vương Tiến Dũng hay ông Nguyễn Thành Vinh đều có chung quan điểm rằng vấn đề của đội tuyển Việt Nam không nằm hoàn toàn ở vị trí HLV trưởng, nên dù có thay HLV nào thì đội tuyển Việt Nam cũng khó thắng được đội tuyển Thái Lan.
Sau cuộc họp Ban Chấp hành VFF vào ngày 13/10 vừa qua, khi được hỏi về tương lai của HLV Toshiya Miura đã xuất hiện 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Trong đó, những ý kiến đòi sa thải HLV người Nhật lại được nhắc đến.
Trao đổi với phóng viên Thể thao & Văn hóa, HLV Vương Tiến Dũng không cho rằng thay HLV sẽ làm đội tuyển Việt Nam thi đấu khởi sắc. Ông Dũng phân tích: “Muốn đưa bóng đá lên tầm mới thì tôi nghĩ dựa vào nhiều yếu tố. Bên cạnh yếu tố HLV, các tuyển thủ của mình về năng lực, về thành phần đội tuyển chưa thấy một lớp cầu thủ tài năng, cầu thủ có năng lực tốt. So với nhiều thế hệ đội tuyển, đội tuyển bây giờ còn kém hơn lớp trước. Đòi hỏi một thực lực của VĐV như thế và đòi hỏi hơn nữa là không phù hợp.
Với HLV nào cũng chỉ làm được thế. HLV nào cũng cần có thời gian để làm việc chứ không phải lúc nào cũng thay đổi. Nói vậy không phải tôi đánh giá quá cao ông Miura. Nhưng HLV nào về đội tuyển lúc này cũng chỉ làm được vậy thôi. Với đội tuyển cần rèn luyện ở các môi trường đẳng cấp cao thì tốt, cần có kế hoạch và đường dài mới phát huy được”.
Đồng tình quan điểm với HLV Vương Tiến Dũng, HLV Nguyễn Thành Vinh nhận định: “Nên để ông ấy dẫn dắt hết vòng loại này đi, nếu trận đấu sắp tới đá với Đài Loan trên sân nhà mà không đạt kết quả thì tính tiếp. Đây là một giải đấu Việt Nam mơ ước để đi sâu, chứ không phải thay ngay là thay đổi được cách chơi. Giờ thay thế ông Miura thì HLV nào thay vào và thắng cả Đài Loan, Iraq, thay đổi lối chơi liệu có ai dám làm không, có ai dám đề nghị không”?
Các chuyên gia cho rằng dù là HLV nào ngồi ghế HLV trưởng bây giờ thì đội tuyển Việt Nam cũng khó lòng thắng được Thái Lan. Ảnh: VSI
Ông Vinh cũng cho rằng việc một bộ phận người hâm mộ cứ thua là đòi sa thải HLV Miura như vậy là không nên: “Chúng ta đá với Iraq thì ca ngợi, coi đó là sự tiến bộ của đội tuyển mà bây giờ các anh lại nói thế. Ở CLB không có cầu thủ tốt, hoặc là trong ban đội tuyển không chọn được cầu thủ tốt hay chúng ta chỉ có những cầu thủ như thế. Vì vậy chúng ta phải chấp nhận kết quả như vậy thôi. Thái Lan có những con người tốt hơn, gắn bó, nhiều vị trí đá tốt hơn và biến hóa về mặt chiến thuật”.  
Lại nói về trận thua trước Thái Lan, cả 2 cựu HLV đều không cho rằng các cầu thủ đá buông xuôi hay thiếu tinh thần như HLV Miura phát biểu sau trận. Với HLV Vương Tiến Dũng thì rào cản lớn nhất của đội tuyển Việt Nam là trình độ và đẳng cấp.
Ông Dũng nói: “Trận thua phản ánh đúng năng lực của Việt Nam với Thái Lan. Nhưng tinh thần thi đấu của các cầu thủ vẫn giữ được, quyết tâm lớn. Còn hạn chế về trình độ so với đối phương nên kết quả không như mong đợi thôi”.
Còn HLV Nguyễn Thành Vinh thì bày tỏ: “Ở trận đấu với Thái Lan có thể nói thái độ và tinh thần của cầu thủ Việt Nam là rất nỗ lực với đội hình như thế. Ở hiệp 1 ngoài quả sút xa của Thái Lan thì Việt Nam đá không đến nỗi nào. 2 đội thi đấu cố gắng, trình diễn cách đá năng động. Phải nói là sau hiệp 1, sang hiệp 2 chúng ta bắt đầu có cách chơi mang tính chất dạng 5 ăn 5 thua, nôn nóng để lộ sơ hở không đáng có ở hàng phòng ngự.
Trong thời điểm này chúng ta không có lực lượng như Thái Lan. Ngoài Nguyên Mạnh ra thì các cầu thủ đều chưa đạt yêu cầu. Cầu thủ trẻ của mình không còn là trẻ, cầu thủ kinh nghiệm cũng chưa đạt yêu cầu. Chúng ta chưa có cầu thủ để thi đấu ngang ngửa với Thái Lan”.
Hiếu Lương (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*