Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: 'Tổ chức và điều hành V-League là việc quá khó khăn'

Hy vọng VPF nhiệm kỳ mới sẽ tạo ra sức bật mới. Ảnh: Hoàng Linh

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: 'Tổ chức và điều hành V-League là việc quá khó khăn'

Thứ Ba, 05/12/2017 05:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), ông bầu futsal Trần Anh Tú đã chia sẻ những dự định, lo lắng ở thì tương lai của bóng đá Việt Nam.
Ưu tiên khâu kiếm tiền tài trợ
* Thưa ông, vừa là người làm kinh doanh, vừa giữ rất nhiều chức vụ quan trọng của bóng đá Việt Nam từ HFF đến VFF, VPF, ông có lo lắng về khối lượng công việc mình phải cáng đáng?
- Nhiều người cũng lo ngại cho tôi về chuyện đó, nhưng tôi đã trình bày với lãnh đạo VFF, các anh ấy cũng đã động viên, cho lời khuyên. Khi ngồi họp ở VPF mới đây, trong Hội đồng quản trị toàn các cây đa cây đề của bóng đá Việt Nam cả, họ tin tưởng vào khả năng của mình, giao việc cho mình thì mình cũng khó lòng từ chối. Tất nhiên, mình xác định bản thân phải làm được việc trước khi chính thức nhận lời.
* Nhận nhiệm vụ mới ở VPF, những vấn đề gì ông ưu tiên giải quyết?
- Đó là vấn đề tài trợ. Nó chắc chắn sẽ rất khó khăn. Vì mới nhận công việc chính thức một ngày nên tôi cũng chưa thể nói chính xác được điều gì. Tất nhiên chuyện tài trợ phải tiến hành gấp gáp, vì đó là điều rất cần thiết để mỗi giải đấu hoạt động. Tôi cũng đã có những tiếp xúc với các đối tác nhất định, nhưng giờ chưa thể công bố trước điều gì. Vấn đề phải tìm bao nhiêu tiền tài trợ cho giải đấu cũng không xác định cụ thể được.
Vấn đề tài trợ thì người chịu trách nhiệm trước tiên chính là Tổng giám đốc VPF. Sắp tới chúng tôi sẽ ngồi lại để nghe anh Chóng báo cáo lại tình hình xúc tiến tài trợ xem cụ thể ra sao. Từ cơ sở đó mới lên phương án tiến hành đàm phán với các đối tác.
* Việc tài trợ tốt hay không phụ thuộc vào niềm tin của doanh nghiệp, khán giả vào giải chuyên nghiệp. Ông có nghĩ vậy không?
- Đúng vậy. Thu hút khán giả đến sân là nhiệm vụ trọng tâm mà chúng tôi xác định phải hướng tới. Tuy nhiên đó là vấn đề rất lớn, cần thời gian lâu dài chứ không đơn giản là 1 hay 2 mùa bóng là được. Ngoài thời gian, vấn đề bắt buộc nữa là phải thay đổi tư duy làm bóng đá. Muốn CĐV đến sân, không chỉ VPF phải thay đổi mà còn phải nhận được sự ủng hộ của các CLB nữa. Chính tiếng nói của các CLB mới đủ trọng lượng để thực hiện những sự thay đổi tích cực.
Tổ chức, điều hành V-League tốt là việc quá khó khăn
* Từng rất thành công với futsal nhưng bóng đá sân lớn là một vấn đề hoàn toàn khác, ông chắc hẳn đã suy nghĩ đến chuyện này?
- Tôi đã nghĩ đến việc này rồi. Nhưng không phải như bạn nghĩ, futsal hay bóng đá đều có cái khó riêng, làm bất cứ cái gì ban đầu cũng khó cả. Ai bảo futsal là dễ, thử nhìn xem rất nhiều người muốn làm futsal nhưng không làm được. Mình tạm thành công được như ngày hôm nay thì nhìn lại người ta mới nghĩ thế thôi, còn thực tế thì có mấy người làm được.
Tôi thừa nhận mình ít kiến thức về quản lý cầu thủ, quản lý trọng tài sân lớn nhưng cứ chịu khó học hỏi. Tuy nhiên, quản lý cầu thủ thì có thể làm tốt được, còn trọng tài thì vấn đề này lâu nay rất khó chứ không phải chuyện của riêng tôi. Không có gì là dễ cả, khi mình hiểu và mình tổ chức cách quản lý cho hợp lý thì mình sẽ làm được.

Ông Trần Anh Tú vẫn 'thống lĩnh' bóng đá TP.HCM

Ông Trần Anh Tú vẫn 'thống lĩnh' bóng đá TP.HCM

Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2016 – 2020). Không có nhiều thay đổi quan trọng ở Liên đoàn nhiều ảnh hưởng nhất với bóng đá Việt Nam trong 5 năm tới.
* Có tin, VPF muốn trực tiếp điều hành công tác kỷ luật và trọng tài từ mùa giải tới. Điều đó cũng không đơn giản, thưa ông.
- VPF không hề có thẩm quyền như thế. Theo quy định của FIFA đã ban hành thì những Ban như Ban kỷ luật, Ban trọng tài phải trực thuộc Liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF chứ VPF không thể quản lý hay can thiệp vào chuyên môn của những Ban này được. VPF chúng tôi chỉ đề xuất được thành lập những Tiểu ban như Tiểu ban kỷ luật, Tiểu ban trọng tài trực thuộc VPF. Tức là VFF sẽ cử người sang VPF làm việc ở những Ban này và thuộc VPF quản lý. Tuy nhiên để thực hiện điều này thì VPF phải họp Hội đồng quản trị thông qua để gửi công văn sang VFF, nếu VFF đồng ý thì mới thành lập được những Tiểu ban đó. Chúng tôi mong muốn có thể lập 2 tiểu ban đó để VPF có tiếng nói, có những góp ý hợp lý đến Ban kỷ luật và Ban trọng tài của VFF nhằm tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.
* Xin cảm ơn về cuộc trao đổi và chúc ông thành công!
1. Ông Trần Anh Tú là số 1 trong làng futsal Việt Nam khi ông cũng sở hữu nhiều đội bóng và tầm ảnh hưởng chẳng khác gì bầu Hiển ở V-League.
3. Nhà tài trợ V-League 3 mùa qua, Toyota, đã hết hạn hợp đồng.
6. VPF ra đời đến nay đã tổ chức được 6 mùa giải (2012) nhưng chất lượng các trận đấu và số lượng khán giả không hơn gì lúc VFF tổ chức.
Việt Hà (Thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên