Chủ tịch CLB Sài Gòn, 'siêu cò' Trần Tiến Đại: 'Tôi muốn trả cầu thủ về giá trị thực'

Nếu thi đấu ấn tượng và cống hiến như cầu thủ U23 Việt Nam thì giá trị của cầu thủ Việt Nam mới vượt được tầm V-League. Ảnh: Tuấn Phong

Chủ tịch CLB Sài Gòn, 'siêu cò' Trần Tiến Đại: 'Tôi muốn trả cầu thủ về giá trị thực'

Thứ Ba, 27/02/2018 05:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Trần Tiến Đại là một gương mặt thú vị của bóng đá Việt Nam, người có tầm ảnh hưởng lớn với thị trường chuyển nhượng, đồng thời không phủ nhận ông đã có những gợi mở quan trọng cho nghề môi giới cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam.
Ông Đại kỳ vọng mình sẽ thực hiện nhiều cải cách trong lần trở lại nắm quyền này.
* Vừa trở lại với công việc điều hành CLB, ông đã gây chú ý với vụ việc cầu thủ Bùi Trần Vũ. Xin ông nói thêm một chút về chuyện này?
- Quan điểm của tôi là không để bất cứ cầu thủ nào thất nghiệp hết. Từ cách hành xử cá nhân đến góc nhìn nhân văn, tôi xin chịu mọi trách nhiệm. Khi tiếp quản CLB, tôi giật mình khi thấy có những cầu thủ nhận 800 triệu đồng/mùa giải mà ai cũng biết giá trị đó không đúng với thực tế. Nói cầu thủ đó là công thần nhưng một mùa giải đá hơn 700 phút, không góp bàn thắng cũng như đường chuyền thành bàn nào thì cũng xem lại. Đàm phán lại hợp đồng chỉ có mức giá khoảng 200 triệu đồng, đó là cá nhân cầu thủ đề xuất. Tôi mà duy trì số tiền như cũ trong khi đóng góp của cầu thủ cho CLB như thế thì cổ đông họ nghĩ hiệu quả làm việc của tôi thế nào.
Trường hợp Hữu Thắng, tôi đã nói rõ với cậu ta là em cứ đến TP.HCM xem sao, nếu không được thì về lại CLB. Hữu Thắng sau đó ký được hợp đồng với TP.HCM. Tôi không trách các cầu thủ phát ngôn trên phương tiện truyền thông tam sao thất bản, vì như thế mới là cầu thủ. Về trợ lý Minh Đức thì đến giờ chót vợ cậu ấy không muốn vào TP.HCM. Gia đình như bạn biết vẫn là thứ quan trọng nhất. Chức danh trợ lý HLV không đủ hấp dẫn để gia đình cho cậu ấy đánh đổi phải xa nhà. CLB đã đặt vé cho vợ chồng Minh Đức nhưng mọi thứ đổ vỡ phút 90. May mắn là Minh Đức chưa ký hợp đồng. Tuy nhiên Đức có hứa với tôi nếu CLB làm đào tạo trẻ sẽ cân nhắc vào Sài Gòn.
Tôi muốn dư luận hãy nghe hai chiều. Tôi cũng đã quá quen với những chuyện như thế khi làm công tác quản lý CLB. Quan điểm của tôi là ổn định CLB để phát triển chứ không phải ổn định để tồn tại.
* Trở lại với công việc “cũ mà mới”, ông có cảm thấy nhiều sự khác biệt?
- 4 năm xa công việc, tôi nghĩ khi quay lại mình phải cần lắng nghe, học hỏi, làm việc nhóm nhiều hơn nữa. Tôi nghiệm ra đôi khi mình đưa ra quyết định đúng nhưng chưa chắc đúng vào một thời điểm. 4 năm có nhiều thay đổi nhưng bóng đá mình không thể thay đổi quá nhiều. Bóng đá chúng ta vẫn phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin và tài chính của các ông bầu. Nếu thiếu điều đó, CLB không thể tồn tại. Ai cũng muốn minh bạch nhưng như thế lấy ai chơi đây (?).
* Với rất nhiều biến động, CLB Sài Gòn có lẽ đã sẵn sàng đối diện một mùa giải khó khăn phải không, thưa ông?
- Hiện tại thì tôi đang rất bận để gút danh sách cầu thủ. Tôi muốn CLB chỉ đăng ký 25 cầu thủ, kể cả ngoại binh. Các cổ đông khi giao cho tôi chức danh này, họ cũng cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng. Ví như CLB khác hoạt động 60 tỷ thì vào tay tôi, con số đó chỉ là 40 tỷ thôi. Việc đăng ký 25 cầu thủ mùa giải này theo tôi là hợp lý. Theo tính toán của tôi, số tiền chi trả cho mỗi nội binh thi đấu cho CLB vào khoảng 500 triệu đồng/mùa. Khi nhận công việc này, tôi đã tiết kiệm khá nhiều cho CLB. Trả cầu thủ về giá trị thực, đi vào giá trị cốt lõi, quỹ lương đã giảm đi rất nhiều.
CLB hiện tại chỉ ký mới hợp đồng với một nội binh là Hoàng Quãng. Trợ lý Nguyễn Tuấn Phong được bổ sung cho HLV Phan Văn Tài Em. Quan điểm làm bóng đá của tôi là với cái tên Sài Gòn, bóng đá có chất Sài Gòn khi nhiều thành viên là người dân địa phương. Tuấn Phong cũng là một người sinh ra ở đây, thay đổi đầu tiên đến từ ê-kíp Ban huấn luyện. Cùng với đá hay, đá đẹp mới mong CĐV đến sân xem.
Các bạn nhìn thấy biến động nhiều nhưng ở góc nhìn chuyên môn, ngoài những trụ cột không thể giữ lại vì họ muốn ra đi, tôi vẫn giữ nguyên 15 cầu thủ có chỉ số “instat” tốt nhất mùa trước trong đội hình thi đấu năm nay.
* Ngoài 2 cái tên mới là Hoàng Quãng và Tuấn Phong, CLB đã hoàn tất ngoại binh rồi chứ, thưa ông?
- CLB đã ký hợp đồng với Nsi với giá trị thấp hơn khi anh ấy thi đấu cho XSKT Cần Thơ nhiều. Tôi từng làm công việc này nên cũng khá rành mạch giá trị cầu thủ. Hiện CLB đang thử việc Aucho, cầu thủ chưa từng đá V-League và đang đá chính cho ĐTQG Uganda nhiều tuần qua và có thể sẽ đăng ký.
'Siêu cò' Trần Tiến Đại: 'Tiền không thể là thước đo phẩm giá con người'

'Siêu cò' Trần Tiến Đại: 'Tiền không thể là thước đo phẩm giá con người'

“Bóng đá ngoài chuyện kinh doanh thì còn có nghĩa vụ đem lại niềm vui cho các cấp lãnh đạo và đặc biệt là CĐV…”, bên tách café, cựu GĐĐH XMXT.Sài Gòn Trần Tiến Đại, nhân vật từng được mệnh danh là “siêu cò”, chia sẻ với Thể thao & Văn hoá.
* CLB Sài Gòn hứa hẹn sẽ cạnh tranh khốc liệt với đội bóng cùng địa phương TP.HCM để tìm chỗ đứng trong mùa giải này?
- Không có vấn đề gì cả vì bóng đá là phải cạnh tranh, cạnh tranh tích cực. Tôi không ngại Công Vinh vì Sài Gòn không phải đấu với chỉ một đối thủ TP.HCM mà còn cả V-League với thêm 12 đội bóng khác nữa.
Khó khăn nhất là việc chuyển giao. Tôi muốn mọi việc diễn ra sớm hơn, như thế sẽ chuẩn bị tốt hơn. Cho đến lúc này, CLB mới chỉ hoàn thành khâu tài chính, kinh doanh, vấn đề đào tạo trẻ vẫn là con số 0. Ai cũng muốn làm bóng đá minh bạch, lại đòi hỏi cái hay, cái đẹp nữa. Giá trị cốt lõi đó khó lòng đạt được vào lúc này.
1. Nếu ông Trần Tiến Đại tự nhận số 2 thì khó ai dám phong cho mình cái danh “siêu cò” của bóng đá Việt Nam.
2. Sự ra đi của 2 tuyển thủ Văn Thuận và Đình Trọng là những mất mát đáng tiếc nhất ảnh hưởng đến chất lượng đội hình của đội bóng do HLV Phan Văn Tài Em dẫn dắt.
5. CLB Sài Gòn của tân Chủ tịch Trần Tiến Đại đã cán đích top 5 V-League 2017, thành tích vào loại kỷ lục của đội bóng có tiền thân Hà Nội FC này.
Việt Hà (Thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi