Chia tay HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T có bình yên?

Cuộc chia tay giữa Hà Nội T&T và HLV Phan Thanh Hùng (ảnh) đã ít nhiều bộc lộ vấn đề ở nội bộ đội bóng. Ảnh: VSI

Chia tay HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T có bình yên?

Thứ Hai, 15/02/2016 06:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 6 năm, 2 chức vô địch và 4 lần á quân, chưa kể một loạt thành tích ở các đấu trường khác, ít có nhà cầm quân nào ở V-League tạo dựng được một đội bóng ổn định như Hà Nội T&T dưới thời HLV Phan Thanh Hùng.
Khi một HLV mang đầy thành tích trên mình như vậy ra đi, tất lẽ người ta phải đặt ra câu hỏi, chuyện gì đã xảy ra ở đội bóng có hậu trường khá ít ồn ào như Hà Nội T&T?
Không đặc biệt, nhưng là duy nhất
V-League kể từ khi lên chuyên nghiệp ghi nhận ông Phan Thanh Hùng là trường hợp lâu nhất tại vị tại một CLB. Tính từ thời điểm chia tay Đà Nẵng để ra Hà Nội, HLV Phan Thanh Hùng đã có gần 6 năm dẫn dắt đội bóng Thủ đô.
Trong quãng thời gian trên, Hà Nội T&T đã dần trở thành thế lực mạnh nhất nhì ở đấu trường quốc nội. Điều này dễ chứng minh qua một loạt thành tích của đội bóng dưới tay ông Hùng: 2 chức vô địch, 4 lần á quân V-League, 1 Siêu Cúp quốc gia (năm 2010)…
Ở góc độ chuyên môn, Hà Nội T&T là đội bóng có lối chơi riêng, khác biệt rõ nét so với các CLB khác ở V.League. Khả năng chơi bóng ít chạm, phối hợp nhỏ dựa trên nền tảng kỹ thuật của các cầu thủ có trình độ chuyên môn cao khiến Hà Nội T&T nhận được sự nể phục của các đối thủ.
Kể từ khi thăng hạng V-League năm 2009, đội bóng Thủ đô dần xây dựng được một lực lượng mạnh ở cả 3 tuyến. Khi cần, Hà Nội T&T cũng đủ sức chơi “rắn” để đấu lại với những đối thủ ưa cơ bắp và sức mạnh.
Lối chơi của đội bóng Thủ đô được xem là “gần nhất” với chiến thuật giới mộ điệu vẫn hằng ao ước được áp dụng cho đội tuyển Việt Nam. Đây là lý do ông Hùng được lựa chọn ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau khi HLV Henrique Calisto ra đi. Và hiện nay, một lần nữa nhà cầm quân này lại được nhắc tên khi VFF đang hướng tới thuê HLV nội cho các ĐTQG.
Điểm bất lợi của nhà cầm quân họ Phan có lẽ chính là vẻ bề ngoài. Với người đối diện, ông Hùng tạo cảm giác một HLV ít cá tính, hiền lành và không có nét nổi bật. Tuy nhiên, làng bóng đá Việt hầu hết đều thừa nhận, ông Hùng được cầu thủ nể phục nhờ tư cách và lối sống giàu tình cảm.
Riêng về chuyên môn thì ngoài dấu ấn lên lối chơi của Hà Nội T&T, ông Hùng từng được nhận xét là trợ lý người Việt học được nhiều kinh nghiệm nhất từ ông Calisto.
Học trò cũ dành lời tâm huyết cho HLV Phan Thanh Hùng

Học trò cũ dành lời tâm huyết cho HLV Phan Thanh Hùng

Hậu vệ cánh phải Nguyễn Quốc Long, người vừa chuyển đến thi đấu cho CLB Hà Nội cùng đồng đội Ngọc Duy đã viết “tâm thư” dành những lời tâm huyết cho người thầy cũ của mình, HLV Phan Thanh Hùng.

Sẽ thế nào, Hà Nội T&T?
Không có nhiều người tin việc ông Hùng ngắt duyên với đội bóng Thủ đô là một cuộc chia tay êm đẹp, dù đôi bên đều tránh nói về nhau. Rất ít đội bóng chọn cách “trảm tướng” khi mùa giải mới đã cận kề. Việc đưa một HLV còn ít kinh nghiệm Phạm Minh Đức lên thay phần nào cho thấy sự bị động của Hà Nội T&T.
Không phải ngẫu nhiên khi nhiều thông tin khẳng định, ông Hùng đã đề đạt nguyện vọng rút lui với lãnh đạo đội bóng từ lâu. Sức ép từ cấp trên lên nhà cầm quân họ Phan đã tăng mạnh thời gian gần đây do những vấn đề liên quan đến nhân sự, tài chính của đội bóng.

Giới bóng đá từng nói đến chuyện ông Hùng đã có lần công khai xung đột với Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội trong một cuộc gặp có đông sự góp mặt của giới truyền thông.
Ông Hùng đi, và vấn đề được nhiều người nghĩ tới nhất lúc này, có lẽ là việc diện mạo của Hà Nội T&T sẽ thay đổi như thế nào dưới tay người mới. Sau 6 năm dưới sự huấn luyện của một ông thầy, không dễ để các cầu thủ Hà Nội T&T thích nghi với sự thay đổi đột ngột trên.
Về ngắn hạn, Hà Nội T&T với lực lượng vẫn rất mạnh có thể đủ khả năng duy trì sức chiến đấu tại V-League. Nhưng sự ổn định của đội bóng Thủ đô trong tương lai xa lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.
Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội:
“Ai chẳng phải có lần đầu”

 “Tại sao chúng tôi phải dùng HLV giàu kinh nghiệm? Bạn thử nhìn một vòng V-League xem. Trương Việt Hoàng, Phạm Như Thuần, Nguyễn Quốc Tuấn, rồi HLV của SLNA, của Thanh Hóa, họ toàn là các HLV trẻ.
Chuyện sử dụng HLV trẻ là việc bình thường chứ sao. Ai chẳng phải có lần đầu. Có lần đầu thì sẽ có lần sau. Nếu mình không tin tưởng người ta, mình sẽ không dùng họ. Chúng tôi đã chọn HLV Phạm Minh Đức và hoàn toàn đặt niềm tin vào anh ấy.
Bản thân anh Hùng cũng có nguyện vọng lùi lại làm Giám đốc kỹ thuật. Chuyện đó anh ấy đã trao đổi trước với chúng tôi, đã trao đổi trước với nhà tài trợ và ban huấn luyện.
Đương nhiên, giai đoạn đổi mới sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng hãy nhìn xem, trên đội một Hà Nội T&T hiện nay cũng có nhiều cầu thủ U19, U21 mà”.

Xuân Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020