Cầu thủ trở thành HLV: Tây cũng như ta

Thứ Bảy, 14/11/2015 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mọi nền bóng đá đều có những điểm giống nhau, việc từ một ngôi sao hay một cầu thủ bình thường trở thành HLV danh tiếng cũng không phải ngoại lệ.
Nếu không xét về mặt trình độ thì bóng đá Việt Nam cũng có những danh thủ như Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Đức Thắng, Hữu Thắng… đạt được thành công nhất định trên cương vị HLV trưởng ở môi trường bóng đá đỉnh cao. Nhưng nếu xét về số lượng thì vẫn chưa là gì so với bóng đá thế giới.
Có 2 trường phái cầu thủ trở thành HLV. Thứ nhất, đấy là ngôi sao cầu thủ và sau này là ngôi sao HLV như Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) hay Pep Guardiola (Bayern Munich). Hai là kiểu Jose Mourinho (Chelsea), một cầu thủ không phải ngôi sao nhưng là “Người đặc biệt” trên băng ghế huấn luyện.
Huỳnh Đức và Guardiola có nhiều điểm giống nhau lạ kì. Họ đều sinh đầu thập niên 70 của thế kỉ trước (Huỳnh Đức – 1972, Guardiola – 1971), đều giành nhiều danh hiệu tập thể khi còn làm cầu thủ và trên hết, Huỳnh Đức đại diện cho thế hệ Vàng của bóng đá Việt Nam, còn Pep đại diện cho dàn “Dream Team” thời thánh Johan Cruyft làm HLV trưởng của Barcelona.
Không những thế, đến khi khởi nghiệp làm HLV, cả 2 cũng đạt được những thành công ngay năm thứ 2 làm HLV trong môi trường bóng đá đỉnh cao. Năm 2009, Huỳnh Đức là chức vô địch V-League cùng SHB Đà Nẵng, còn Pep là cú ăn 6 thần thánh cùng Barcelona. Khi ấy cả 2 mới lần lượt chạm ngưỡng tuổi 37 và 36, xác lập vị thế và danh tiếng khi tuổi nghề còn rất khiêm tốn.
Đời sống bóng đá Việt Nam có thêm sắc màu nhờ những HLV cá tính như ông Hải. Ảnh: VSI
Bóng đá thế giới cũng sản sinh ra những HLV với tính cách dị thường, nhắc đến Jose Mourinho thì ai cũng biết. Không chỉ giành chức vô địch Champions League cùng 3 CLB khác nhau, cùng hàng tá danh hiệu khác, HLV người Bồ Đào Nha còn vinh dự được nhận biệt danh “Người đặc biệt” của bóng đá thế giới. 

Cựu danh thủ Văn Sỹ Hùng: 'Đào tạo trẻ để nuôi giấc mơ HLV chuyên nghiệp'

Cựu danh thủ Văn Sỹ Hùng: 'Đào tạo trẻ để nuôi giấc mơ HLV chuyên nghiệp'

Khác với các cựu danh thủ thuộc thế hệ vàng của mình, tiền đạo Văn Sỹ Hùng dành nhiều tâm huyết cho bóng đá trẻ.

Cũng ngông nghênh, với những phát ngôn thẳng thừng đến mức gây khó chịu cho nhiều người như Mourinho, nhưng như thế mới làm nên tên tuổi của HLV Lê Thụy Hải tại Việt Nam. Kỉ lục 3 chức vô địch V-League với B.Bình Dương, cái danh “Người đặc biệt” vì lẽ đó cũng thật tương xứng với ông Hải “lơ”.
Cả 2 đều có xuất phát điểm không cao, đều là những cầu thủ thường thường khi còn trẻ, kinh qua nhiều nơi để học hỏi rồi tự chứng minh năng lực của bản thân trong vai trò HLV bóng đá. Dù có người có thể không thích ông Hải hay Mourinho, nhưng đời sống bóng đá sẽ rất tẻ nhạt nếu thiếu đi những gia vị đủ mạnh như vậy.
Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay