Cần một 'Hội nghị Diên Hồng' cho bóng đá Việt Nam

Dưới góc nhìn của bầu Hiển, bóng đá Việt Nam đã mục ruỗng từ lâu và cần lắm một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá chuyên nghiệp đúng nghĩa. Ảnh: V.V

Cần một 'Hội nghị Diên Hồng' cho bóng đá Việt Nam

Thứ Năm, 24/04/2014 15:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cả làng V-League đang vừa đá vừa ngóng về Ninh Bình, nơi cơ quan an ninh đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án dàn xếp tỉ số. Nếu có nhiều hơn một đội bóng như V.Ninh Bình dính chàm, kết hợp với một HV.An Giang đang rục rịch bỏ giải, việc V-League tạm giải tán để chấn chỉnh là có thật chứ không phải chuyện chơi.
Từ thực tế ấy khiến chúng tôi nhớ lại phát biểu của ông bầu Đỗ Quang Hiển trên báo Thể thao & Văn hoá số ra ngày 14/2/2014, “Bóng đá Việt Nam đang mục ruỗng, chúng ta cần mở một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá chuyên nghiệp để chấn hưng nền bóng đá nước nhà”.
Phát biểu của bầu Hiển diễn ra cách đây hơn 2 tháng, tức khi bóng đá Việt Nam, cụ thể là V-League 2014, chưa dính vào những chuyện tày đình. Thực tế, trước đó không phải là không có các cuộc hội thảo, hội nghị bóng đá chuyên nghiệp được mở ra. Dẫu vậy, các cuộc hội thảo, hội nghị này thường được tổ chức trong thời gian không dài.
Dưới góc nhìn của bầu Hiển, bóng đá Việt Nam đã mục ruỗng từ lâu và cần lắm một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá chuyên nghiệp đúng nghĩa. Hội nghị ấy phải được tổ chức nghiêm túc, diễn ra trong mấy ngày, mời nhiều giới chức các lĩnh vực trong xã hội để họ tham gia hiến kế. Và những người tham gia hiến kế đến giữa hội nghị với tham luận hẳn hoi, tinh thần thiện chí chứ không phải đứng lên nói bộc phát cho sướng miệng.
Một hội nghị bóng đá như đề xuất của bầu Hiển không phải là quá tốn kém để chúng ta không thể không thực hiện được. Vấn đề là cho tới lúc này là dường như chưa ai trong các nhà quản lý bóng đá Việt Nam nghĩ tới chuyện đó.
Việt Nam là một quốc gia đông dân, tình yêu bóng đá của người dân là vô cùng lớn. Bóng đá Việt Nam thực tế cũng được tạo điều kiện rất nhiều, nhưng sự phát triển của nền bóng đá lại đang tỉ lệ nghịch với tình yêu của người hâm mộ. Trách nhiệm ấy trước hết thuộc về các nhà quản lý nền bóng đá.
Đã đến lúc những người có trách nhiệm với bóng đá nước nhà cần phải cầu thị, biết tôn trọng, biết lắng nghe ý kiến xây dựng của những người luôn quan tâm đến bóng đá Việt Nam nhưng không thể bắt tay vào làm. Một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá chuyên nghiệp như ý kiến của bầu Hiển vì thế cần thiết nên diễn ra càng sớm càng tốt.

Lâu nay, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam vẫn hết sức lúng túng trong việc tìm hướng đi cho bóng đá nước nhà. Khi “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá chuyên nghiệp được mở ra, các nhà quản lý chỉ cần thanh lọc hiến kế rồi áp dụng vào.. Lúc đó, những câu hỏi như V-League có nên tạm dừng để chấn chỉnh hay không, giải quyết vấn nạn bạo lực như thế nào, trọng tài ra sao... không còn là những câu hỏi hóc búa. Như thế có khi sẽ tốt hơn cho bóng đá Việt Nam, và sẽ  tốt hơn cho các nhà quản lý.
Đó là với các nhà quản lý, riêng với các tờ báo chúng ta cũng nên mở các diễn đàn với mục đích làm sao chấn hưng nền bóng đá, kiểu như chấn hưng nền giáo dục hay nền kinh tế…Chỉ có như thế chúng ta mới tổng hợp được nguồn lực, tư duy của toàn xã hội nhằm phát triển bóng đá Việt Nam.
Khi chưa có một “Hội nghị Diên Hồng” thể thao và bóng đá đúng nghĩa như vậy, thật khó để có thể hy vọng vào sự thay đổi của bóng đá Việt Nam.
Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên