Các CLB V League bất đồng ý kiến về thể thức thi đấu mới

Các CLB V League bất đồng ý kiến về thể thức thi đấu mới

Thứ Sáu, 15/05/2020 11:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, không ít những đội bóng đã chỉ ra sự bất hợp lý của thể thức thi đấu mới trong phần còn lại của LS V-League 2020.
V League 2020 trở lại: Hấp dẫn, nhưng tranh cãi với thể thức mới

V League 2020 trở lại: Hấp dẫn, nhưng tranh cãi với thể thức mới

Cuối cùng, V-League 2020 đã chính thức trở lại sau khi các CLB đau đầu chờ đợi trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với nhiều thay đổi mang tính lịch sử để phù hợp trong tình hình mới, giải đấu cao nhất đất nước cũng có nhiều điều gây tranh cãi.
VPF mới đây đã chốt phương án về kế hoạch tổ chức phần còn lại của LS V-League 2020. Cụ thể, 14 đội tham dự giải sẽ hoàn tất lượt đi của giải gồm 13 trận, trong đó có 2 trận đã tiến hành. Kết quả của 13 trận lượt đi sẽ được dùng để phân định ra 2 nhóm là nhóm 8 đội dẫn đầu và nhóm 6 đội xếp sau.
Các đội nhóm trên sẽ đá 7 trận để tranh chức vô địch, còn các đội nhóm dưới sẽ đá 5 trận để tránh suất xuống hạng. Ở mùa giải năm nay, sẽ chỉ còn 1 suất xuống hạng thay vì 1,5 suất như mùa giải trước.
Phương án này đảm bảo thời gian kết thúc giải vào ngày 31/10, nhường chỗ cho những kế hoạch của ĐTQG.
Nhiều đội bóng cũng lên tiếng ủng hộ về thể thức mới của LS V-League 2020 bởi đây là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện tại.
Chủ tịch Nguyễn Hồng Thanh của SLNA chia sẻ : “Vì dịch nên giải phải rút ngắn thời gian nhường chỗ cho đợt tập trung ĐTQG vào cuối tháng 10. Do thời gian hạn chế, không thể đá 2 lượt nên bắt buộc phải theo thể thức này. Như vậy thì cũng tốt thôi. Không chỉ riêng SLNA mà tất cả các đội bóng đều phải làm quen với điều này.”
Cùng ý kiến còn có HLV Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh. Ông Hùng cho biết: “Thực ra thì ban đầu đá vòng tròn 2 lượt lượt đi và lượt về là giải pháp tốt nhất. Nhưng giờ lý do khách quan dịch Covid nên thời gian cũng chẳng có nhiều. Đành phải áp dụng thể thức mới thôi. Cá nhân tôi thấy không vấn đề gì cả. Dễ người dễ ta, khó người khó ta thôi”.
Không chỉ lên tiếng ủng hộ, HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho rằng thể thức mới sẽ giúp cho LS V-League 2020 trở nên hấp dẫn hơn.
Ông Đức chia sẻ: “Nếu để ý sẽ thấy ở mùa giải trước khoảng cách giữa đội hạng 8 với đội hạng 3 chỉ 2 điểm, giữa hạng 8 với hạng 12 chỉ 5 điểm. Vì thế, theo tôi thể thức mới giúp cho cuộc đua vào top 8 sẽ rất hấp dẫn. Với không ít đội vào top 8 chẳng khác nào vô địch. Các đội không được đá lơ tơ mơ bởi chỉ có 1 lượt, không có cơ hội sửa sai”
Tuy vậy, vẫn còn những ý kiến chỉ ra vấn đề của thể thức mới. Câu chuyện “thằng béo thằng gầy’’ mà bầu Đức từng đề cập lại một lần nữa có nguy cơ hiện hữu.
HLV Nguyễn Văn Sỹ của Nam Định bày tỏ quan điểm: “Cá nhân tôi cũng ủng hộ thể thức mới thôi. Nhưng tôi thấy bất hợp lý ở chỗ là tại sao lại xóa hết điểm khi hết giai đoạn 1.

Giả sử như bây giờ đội xếp thứ chín hơn đội xếp thứ 13, 14 tới mười mấy điểm khi còn mấy vòng nữa. Những đội phía dưới biết chắc là không thể vào được nhóm trên thì họ quyết tâm đá làm gì nữa?
Đằng nào tới giai đoạn sau chẳng xóa hết điểm. Khi ấy, các đội không còn hy vọng vào nhóm trên sẽ giữ quân cho giai đoạn sau và có thể cho nhau điểm. Điều này rất là dở. Cái dở nhất là có thể dẫn tới tiêu cực”.
HLV Phạm Anh Tuấn của Hải Phòng cũng đồng tình với quan điểm trên. Ngoài ra ông cho rằng việc chỉ có 1 đội phải xuống hạng khiến cho giải đấu ít nhiều mất đi sự hấp dẫn.
“Tôi thấy thay đổi này hợp lý và có cái hay của nó, các đội cũng đồng thuận với phương án này. Nhưng một số đội bóng sẽ bị thiệt thòi.
Những đội đang có số điểm tốt thì sẽ thuận lợi hơn. Những đội mà càng về sau đá càng hay sẽ bị bất lợi hơn. Điều này ít nhiều sẽ thiệt thòi.
Còn với việc chỉ có 1 suất xuống hạng sẽ giảm đi sự kịch tính của sân chơi cao nhất Việt Nam. Nếu như có 2 suất xuống hạng sẽ khiến các đội sẽ phải cố gắng hơn, giải đấu sẽ hay hơn”.
Khôi Nguyên
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*