'Các CLB Chạnh lòng nhưng có còn hơn không'

Hà Nội T&T là đội được nhận nhiều tiền hỗ trợ nhất từ VPF nhờ chức vô địch V-League 2016. Ảnh: VSI

Chia tiền hỗ trợ sau V-League 2016:

'Các CLB Chạnh lòng nhưng có còn hơn không'

Thứ Năm, 06/10/2016 11:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2016 đã kết thúc và câu chuyện phân chia tiền hỗ trợ từ BTC được quan tâm. Dẫu vậy, gần như số tiền mà các đội bóng thực nhận sẽ không lớn và với các đại diện của SHB Đà Nẵng và QNK Quảng Nam, họ có cảm giác chạnh lòng nếu nhìn sang Thái Lan, dù tất cả đều chia sẻ với quan điểm “có còn hơn không”.
Nguyên tắc phân chia tiền hỗ trợ từ BTC sẽ được tính như sau: Mỗi đội sẽ nhận một khung tiền cố định là 400 triệu đồng. Các đội cũng sẽ được nhận một khoản tiền tiếp theo được tính theo vị trí thứ hạng của các đội bóng ở V-League 2016.
Vị trí càng cao thì số tiền càng lớn và ngược lại. 2 khoản tiền này sẽ được tính là tổng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được trừ đi bởi thẻ vàng, thẻ đỏ, các án phạt…
Theo đó, số tiền thực nhận của các đội bóng sẽ không lớn. Theo tiết lộ của đại diện 2 đội bóng kể trên thì con số chính xác rơi vào khoảng vài trăm triệu. Hiện tại, các đội bóng vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ này.
Lý giải cho những con số khiêm tốn này, TGĐ Bùi Xuân Hòa của SHB Đà Nẵng cho rằng: “Sự quan tâm của xã hội còn ít nên giải đấu vẫn chưa kiếm tiền nhiều. Muốn kiếm được nhiều tiền, giải đấu đó phải bán được bản quyền truyền hình. Vấn đề này với V-League là điều khá xa xỉ và rất khó làm.
Nhìn sang nước bạn là Thái Lan thì có đôi chút chạnh lòng nhưng đó là thực tế cần phải nhìn vào. Tuy nhiên, việc nhận được tiền hỗ trợ từ BTC dù ít nhưng thà có còn hơn không. Nó thể hiện sự nỗ lực của BTC giải đấu”.
Trong khi đó, GĐĐH Nguyễn Húp của QNK Quảng Nam bày tỏ: “Số tiền nhận từ hỗ trợ của BTC như thế thì quá ít song cũng tốt lắm rồi. Mấy năm trước còn không có trong khi 2 năm nay có cũng là một sự ghi nhận đáng kể. Dẫu vậy, cũng cần nhìn vào thực tế là giải đấu ở ta chưa sánh bằng những giải trong khu vực như Thái Lan.
Tại sao họ bán được bản quyền truyền hình và các đội bóng có thêm nguồn thu đáng kể? Vấn đề này cần phải học hỏi và có một chiến lược phát triển mới. Chỉ khi giải đấu chất lượng, hình ảnh trong sạch thì may ra, các CLB mới có được sự hỗ trợ tương xứng từ BTC. Đó cũng thước đo để nói về một giải đấu”.
Thành Lương không tin mình ghi bàn đẹp nhất V.League 2016

Thành Lương không tin mình ghi bàn đẹp nhất V.League 2016

Trong buổi gala tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2016 tối 1/10 tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM), tiền vệ Thành Lương có lẽ là người hạnh phúc nhất với vô số niềm vui.
Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội của CLB Hà Nội T&T cho biết: “Việc VPF hỗ trợ kinh phí cho các đội vẫn làm đều đặn như mọi năm. Số tiền đó VPF cũng đã xác nhận sẽ gửi cho CLB Hà Nội T&T và các đội bóng khác trong thời gian gần nhất. Năm nay Hà Nội T&T vô địch chắc chắn sẽ nhận được nhiều tiền hơn các năm trước”.
VPF là Công ty cổ phần nên các cổ đông chính là các đội bóng sẽ được nhận phần trăm lợi nhuận hàng năm. Bên cạnh đó, dựa vào thứ hạng các đội bóng tại giải bóng đá chuyên nghiệp do VPF quản lý, các đội bóng cũng được nhận số tiền hỗ trợ tương xứng. Tuy nhiên, số tiền này ông Hội không công bố chính xác nhưng khẳng định không thấm tháp là bao so với số tiền mỗi CLB phải bỏ ra ở cả mùa giải.
“Số tiền hỗ trợ từ VPF dựa theo thứ hạng không đáng là bao so với kinh phí đội phải bỏ ra trong một mùa giải như tiền lương cầu thủ, kinh phí ăn ở, tập luyện, đi lại”, Chủ tịch CLB Hà Nội T&T nói.   
Trong khi đó, GĐĐH CLB FLC Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài cho biết: “Cho tới thời điểm này, Thanh Hóa vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ VPF. Có lẽ họ vẫn đang tính toán lại sổ sách. Số tiền này cũng không nhiều. Năm nào VPF cũng tính toán sòng phẳng và cẩn thận. Khi nào tính xong, họ sẽ gửi về cho chúng tôi thôi”.
Hôm qua, phóng viên Thể thao & Văn hóa đã liên lạc với lãnh đạo Công ty VPF để hỏi về thời điểm chia tiền hỗ trợ cho các CLB tham dự V-League 2016, nhưng chúng tôi đã không nhận được câu trả lời.
Nam Giao – Hiếu Lương – Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*