Bóng lăn giữa tâm bão

Người quan sát

Bóng lăn giữa tâm bão

Thứ Sáu, 01/11/2019 07:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Không đón bão, không phải U21 Báo Thanh Niên”, đấy là câu cửa miệng của anh em phóng viên thể thao - những người đã đi cùng các VCK U21 quốc gia và U21 quốc tế Báo Thanh Niên hàng chục năm qua. Nói là nói vậy thôi, nhưng... thật đấy, đặc biệt là trong các năm giải đấu diễn ra ở khu vực miền Trung đầy nắng và gió.
Văn Quyết càng hay, HLV Park Hang Seo càng đau đầu

Văn Quyết càng hay, HLV Park Hang Seo càng đau đầu

Đội trưởng Hà Nội sau khi đưa Hà Nội lần thứ 5 VĐQG và bảo vệ danh hiệu “Cầu thủ hay nhất V-League” lần thứ 2 liên tục và tối 31/10 lại giải “lời nguyền” cho đội nhà để nâng cao Cúp QG. Văn Quyết thực sự khiến thầy Park đau đầu.
Năm 2006, khi lần thứ 2 Đà Nẵng đứng ra đăng cai một VCK U21 QG, thì siêu bão Xangsane chọn đúng chảo lửa Chi Lăng làm tâm. “Đó là một mùa giải bão táp đúng nghĩa, và cũng đầy bất ngờ”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Minh nhớ lại.
Nhớ năm đó, toàn bộ các phóng viên thay vì chỉ chuyên tâm tác nghiệp tại VCK U21 Báo Thanh Niên, đã đổ ra đường, ra bờ biển, để đưa tin về siêu bão và những thiệt hại. BHL và các cầu thủ U21 Nam Định, với bộ đôi HLV - anh em ruột Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Sỹ như bây giờ, đã xuống biển Thanh Bình giúp dân chống bão. Một việc làm thiết thực và nhân văn, cho thấy, bóng đá không chỉ là bóng đá, mà nó là sợi dây kết nối, hàn gắn.
13 năm sau siêu bão Xangsane, Đà Nẵng nói riêng và dải đất hẹp miền Trung nói chung, đã đón thêm nhiều cơn bão lớn nhỏ khác. Thậm chí ngay lúc này, khi giải U21 quốc tế trở lại trên sân Hoà Xuân, cũng là giữa tâm bão số 5. Và trận chung kết Cúp quốc gia 2019 giữa Quảng Nam và Hà Nội ở Tam Kỳ, trận đấu khép lại mùa giải 2019, cũng bị chính bão số 5 đe doạ. Nhưng trong bão táp phong ba, bóng vẫn không ngừng lăn. Nó cho thấy sức sống mãnh liệt của môn thể thao này.
Trong một diễn biến có liên quan khác, hôm nay (31/10), Quy Nhơn - Bình Định, sẽ diễn ra một trận đấu đặc biệt khác. Trận đấu giữa “thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam và cựu danh thủ Bình Định (Nghĩa Bình cũ), nhằm tri ân những đóng góp, thắt chặt tình đoàn kết hay ít ra là cơ hội để những đồng đội - đồng nghiệp ngày nào gặp mặt, thăm hỏi.
Chú thích ảnh
Trận đấu giữa các cựu lão tướng không chỉ là buổi hội ngộ trên sân cỏ mà còn thể hiện chữ Tình của bóng đá. Ảnh: T.L

Những sự kiện trọng đại như thế này, dành cho các cựu danh thủ, không thường xuyên được tổ chức một cách chính thức. Năm 2008, “thế hệ vàng” có cơ hội đoàn viên lại với nhau tại sân Thống Nhất, TP.HCM, trong một trận giao hữu với cựu danh thủ Pháp. Trận đấu đáng ra là một kỷ niệm đẹp để lưu giữ, thì Nguyễn Văn Sỹ sau đó mất việc ở Nam Định, vì đã tự ý “xé rào” dự sự kiện, khi lãnh đạo đội bóng thành Nam chưa đồng ý. Sỹ đã qua Ninh Bình lập nghiệp, cũng là vạn bất đắc dĩ.
Tại Quy Nhơn lần này, Văn Sỹ sẽ “danh chính ngôn thuận” tham dự trận đấu do Hội cựu cầu thủ Bình Định tổ chức, cùng người anh ruột - trung phong cự phách của Công nghiệp Hà Nam Ninh và đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Văn Dũng. Thêm rất nhiều danh thủ khác của Thể Công như Hồng Sơn, Đức Thắng, Quang Hà, Phương Nam, Mạnh Cường, Bảo Khanh, Mạnh Dũng..., cũng được mời vào. Vũ Minh Hiếu (Công an Hà Nội), Lê Huỳnh Đức từ Đà Nẵng, Hữu Thắng bay ra từ TP.HCM; bộ đôi Quốc Cường - Công Minh từ Đồng Tháp, Hồng Hải... Rất nhiều các cựu thủ môn ĐTQG qua các thời kỳ cũng tề tựu về, từ Trần Văn Khánh, Trần Tiến Anh (Thể Công), đến Dương Ngọc Hùng, Nguyễn Văn Cường, Trần Minh Quang, Tô Vĩnh Lợi, Trần Quốc Việt (Bình Định); rồi Nguyễn Văn Phụng, Ngô Việt Trung, Nguyễn Thế Anh, Dương Hồng Sơn... Có thể nói, hoa vẫn nở giữa tâm bão, cho một ngày tương phùng.
Điều đẹp nhất trên đời là sự tri ân và lòng biết ơn. Bóng đá Việt Nam ở cấp độ quản lý, có thể còn chưa làm tốt điều này, thì tự người trong cuộc đứng ra tổ chức. Năm nay là Chi hội Cựu cầu thủ Bình Định, biết đâu được năm sau đến Đà Nẵng, rồi Thể Công, kế đến là Công an TP.HCM, Cảng Sài Gòn, Hải Quan... Ngoài việc gặp lại để ôn cố tri tân, thì đây cũng là những dịp tốt để các lão cầu thủ “điểm danh” xem ai còn ai mất. Ai cần giúp đỡ, ai cần chia sẻ những khó khăn.
Bóng đá mang tiếng là bạc, nhưng nó sẽ bớt bạc bẽo đi nhiều, nhờ những trận đấu đặc biệt, những sự kiện đặc biệt, như tại Quy Nhơn vào chiều nay. Lại nhắc, hơn 10 năm sau ngày giúp bóng đá Việt Nam lần đầu lên đỉnh Đông Nam Á - AFF Suzuki Cup 2008, thế hệ Quang Hải, Công Vinh, Việt Thắng, Phước Tứ, Minh Phương, Như Thành..., vẫn chưa từng được nhắc lại tên, chứ đừng nói tôn vinh. Lần duy nhất và gần nhất họ đoàn viên, đấy là sự kiện chào đón người thầy - cựu HLV Henrique Calisto, trở lại TP.HCM, lại do... PTV Sài Gòn FC tổ chức.
Tuỳ Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên