Bóng đá Việt Nam: Khi nguồn cảm hứng ASIAD vẫn còn…

Chiến thắng của Hàn Quốc (phải) là tất yếu, bởi họ mạnh hơn rất nhiều so với Việt Nam (trái). Ảnh: Hữu Quý

Bóng đá Việt Nam: Khi nguồn cảm hứng ASIAD vẫn còn…

Thứ Năm, 02/10/2014 13:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như vậy, trận thua của thầy trò HLV Mai Đức Chung trước chủ nhà Hàn Quốc đã khép lại một quãng thời  gian phải nói là rất đẹp của bóng đá Việt Nam tại đấu trường ASIAD.
Giá như chiều qua nếu thủ môn Kiều Trinh không mắc 2 sai lầm ói bóng và phá bóng ra trước mặt đối phương kiểu “mời chị xơi”, dẫn đến việc thủng lưới, thì sẽ trọn vẹn hơn, nhất là với Kiều Trinh, người hùng trước đó.
Chúng ta thua là dễ hiểu. Trong những hôm chúng tôi xem đội tập luyện chuẩn bị cho trận gặp Nhật Bản và Hàn Quốc, HLV Mai Đức Chung chỉ cho quân tập trên 1 phần sân, tập phòng ngự là cơ bản, còn phản công thì cả đội đều hiểu xác suất có thể chọc thủng lưới 2 đội bóng lớn đều quá thấp.
Và cả 2 trân đấu, 95% bóng chỉ lăn bên phần sân chúng ta. Cũng có 1 tình huống nguy hiểm thực sự ở phút bù giờ, nhưng đấy là lúc Hàn Quốc đã có phần buông lơi để chờ tiếng còi kết thúc.
Sự ngoan cường, tinh thần bất khuất làm chúng ta dễ quên một điều, khi chúng ta chỉ chơi nửa sân với 11 người, thì việc gây những khó khăn nhất định cho đối thủ là hoàn toàn xa vời. Vấn đề là cả Nhật Bản và Hàn Quốc đã không khó tìm ra sơ hở của hệ thống phòng ngự Việt Nam, và liên tiếp khoan thủng mành lưới Kiều Trinh.
Muốn vượt giới hạn, chúng ta không thể chơi với thứ bóng đá nửa sân, và rình rập để ghi bàn thắng với hy vọng vô cùng mong manh. 2 trận thua là tấm gương phản ánh trình độ của nữ Việt Nam mới chỉ dừng lại ở cấp Đông Nam Á, còn rất lâu mới đạt đến tầm châu Á, để trở thành đối trọng thực sự của của Nhật Bản, Hàn Quốc.
Ngồi với phóng viên, lâu lắm rồi Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn mới có những trải lòng như hôm rồi. Ông Tuấn mong truyền thông hãy tin tưởng, ủng hộ VFF, đặc biệt ủng hộ những thành quả của U19, Olympic, bóng đá nữ trong thời gian gần đây. Khi xã hội tin tưởng, bớt định kiến về nền bóng đá thì sẽ dễ thay đổi theo hướng tích cực.
Chúng tôi cũng nói rất thật với ông Tuấn rằng, nếu VFF vẫn chuẩn bị cho các đội tuyển theo kiểu đá với các đội làng nhàng như lâu nay, chỉ tập huấn quanh quẩn những địa chỉ thường chọn, và đặc biệt nếu không đầu tư cho giải VĐQG cả nam lẫn nữ tử tế, bớt tiêu cực hơn, thì rất khó kế thừa được những điều tốt đẹp.

Chẳng lẽ phải cách ly các đội tuyển bằng cách đưa đi nước ngoài tập huấn theo kiểu gà nòi để hạn chế cầu thủ tiêm nhiễm cái xấu vốn đầy rẫy ở các môi trường bóng đá nội? Chính U19 của bầu Đức nhờ được cách ly, nhờ được ra nước ngoài tập huấn liên tục nên ngày càng hoàn thiện tài chơi bóng và ý thức công dân, cũng là điều mà VFF phải suy ngẫm, để khỏi mất thêm những lứa cầu thủ tốt.
Sự tưởng thưởng đối với bóng đá nữ ngay kể cả khi thua là tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu như ngay từ bây giờ, VFF (và cả xã hội) xắn tay vào quan tâm bóng đá nữ, từ giải VĐQG, từ công tác đào tạo trẻ, đặc biệt là chế độ đãi ngộ để không còn cảnh cầu thủ đá bóng nhưng vẫn còn người phải bán bánh mỳ, bán báo như cảnh trớ trêu từng xảy ra, thì bóng đá nữ mới cất cánh được.
Hãy thay đổi cách đầu tư cho bóng đá nữ và nam từ ngày hôm nay, khi nguồn cảm hứng mang tên ASIAD 17 còn đang cháy trong huyết quản mọi người.
Hữu Quý (từ Incheon)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7