Bóng đá Việt Nam hoãn mùa giải 2020 vì virus Corona

Bóng đá Việt Nam hoãn mùa giải 2020 vì virus Corona

Thứ Hai, 03/02/2020 06:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ đã có quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Bên cạnh đó, Bộ VH -TT&DL cũng đã ra công điện về việc hạn chế tổ chức các lễ hội cũng như sự kiện có tập trung đông người trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.
HAGL đáng xem ở V League 2020

HAGL đáng xem ở V League 2020

Ngày 30/5 (tức mùng 6 Tết), đoàn quân của HLV Lee Tae Hoon đã hội quân ở Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng để chuẩn bị cho mùa giải mới 2020. Ngoài sự vắng mặt đáng tiếc của Lương Xuân Trường, HAGL gần như có đầy đủ sự trở lại của các cầu thủ...
Từ những diễn biến của dịch do virus Corona gây ra, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ đạo từ các cấp cao hơn, VFF, VPF và các bên liên quan đã có những phương án tổ chức các hoạt động bóng đá trong thời gian sắp tới.
Theo kế hoạch đã được thông qua và công bố trước đây thì mùa giải mới 2020 của bóng đá Việt Nam sẽ được bắt đầu bằng trận trận tranh Siêu Cúp vào ngày 7/2. Sau đó vòng loại Cúp quốc gia sẽ được tiến hành trong 2 ngày 9-10/2. Sân chơi V-League khai màn vào ngày 21/2, còn giải hạng Nhất bóng sẽ lăn vào ngày 29/2.
Với những diễn biến như hiện nay về tình hình hiện nay cũng như tuân thủ các chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ VH-TT&DL chắc chắn các giải đấu nêu trên sẽ không thể diễn ra như đúng kế hoạch ban đầu, buộc phải tạm thời hoãn lại.
2 ngày qua (1 và 2/2), VFF, VPF đã bàn bạc thảo luận nhiều giải pháp và phương án khác nhau cho các hoạt động bóng đá sắp tới. Theo ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF, VPF cũng như báo Tiền Phong (đơn vị đồng tổ chức trận Siêu Cúp) đã lên 2 phương án trình VFF quyết định thời gian tổ chức.
Theo đó, trận tranh Siêu Cúp dự kiến tổ chức vào ngày 7/2 sẽ được dời sang vào ngày 21/2 hoặc 1/3 tùy theo tình hình cụ thể. Tuy vậy, cả VPF lẫn báo Tiền Phong đều trên tinh thần sẽ cùng VFF bàn bạc và quyết định trận đấu sẽ được tổ chức vào ngày 1/3.
Chú thích ảnh
Bóng đá với đặc trưng tụ tập đông người không thích hợp để tổ chức trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến căng thẳng như hiện nay. Ảnh: Hoàng Linh
Đồng thời VPF cũng điều chỉnh thời gian đấu vòng loại Cúp quốc gia diễn ra ngay sau đó như dự kiến vào các ngày 9/2 và 10/2. VPF có thể sẽ đưa loạt trận này sang đầu tháng 4, vì quãng thời gian nửa cuối tháng 3 sẽ dành cho đội tuyển Việt Nam tập trung thi đấu vòng loại World Cup 2022.
V-League 2020 dự kiến bắt đầu từ ngày 21/2 như trước đây cũng sẽ được điều chỉnh lịch để khai mạc dự kiến vào ngày 7/3. Trong khi đó, giải hạng Nhất dự kiến bắt đầu từ ngày 29/2 sẽ có phương án lùi lại khởi tranh vào ngày 14/3.
Như vậy, nhìn vào những phương án mà VPF đang đưa ra để trình VFF xem xét và thông qua, có thể thấy các hoạt động bóng đá dự tính tổ chức trong tháng 2 năm 2020 đều cơ bản được lùi lại sang tháng 3 và đều chậm hơn hơn so với lịch đã công bố trước đây ít nhất 2 tuần.
Đây cũng chỉ là các phương án được coi như khả thi nhất vào lúc này. Mọi việc sẽ được VFF, VPF và các bên liên quan quyết định và công bố trong hôm nay (3/2). Tuy vậy, đây cũng chỉ là phương án dự kiến, có thể thay đổi tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh.
Nói về những kế hoạch và phương án để tổ chức các hoạt động bóng đá nước nhà trong thời gian sắp tới cũng như đảm bảo tuân thủ những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cũng như các đơn vị chủ quản, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF Trần Anh Tú cho biết, ngay sau khi dịch Corona được công bố cũng như nhận được các quyết định từ các cấp cao hơn, VPF đã có cuộc họp đưa ra các phương án đối phó.
Ông Tú nói: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao những diễn biến mới của dịch bệnh do virus Corona. Tất nhiên, VPF cũng đã có phương án trong tình huống xấu nhất, cụ thể là hoãn một số trận đấu”. Ông Tú cho biết thêm: “Trong năm 2019 vừa qua, để tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển bóng đá nước nhà tham gia các giải đấu, VPF cũng đã hết sức linh hoạt để nhiều lần thay đổi lịch thi đấu V-League trong điều kiện quỹ thời gian có hạn.
Còn trong thời gian sắp tới, tình hình diễn biến của dịch bệnh như thế khiến mọi việc sẽ khó khăn và bất cập hơn trong công tác điều hành, tổ chức. Việc hoãn thời gian tổ chức các giải bóng đá quốc gia trong năm nay thậm chí có thể khiến bóng đá Việt Nam gặp nhiều khó khăn hơn, do phía trước các đội tuyển quốc gia còn nhiều giải đấu quan trọng như vòng loại thứ 2 World Cup 2022 hay AFF Cup 2020.
Tuy nhiên, quan trọng nhất vào lúc này là công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng, do đó chúng tôi đã gấp rút lên phương án thay đổi lịch thi đấu. Tuỳ diễn biến thực tế của dịch bệnh, VPF sẽ có nhiều phương án để ứng phó.
Trận tranh Siêu Cúp chắc chắn là hoãn rồi, các trận vòng loại Cúp quốc gia cũng thế. Riêng V-League đến ngày 22/2 mới diễn ra, từ nay tới đó còn 3 tuần, nếu tình hình dịch bệnh có dấu hiệu tích cực như dập được dịch hay đảm bảo an toàn thì sẽ thuận lợi hơn.
Do vậy, chúng tôi tiếp tục chờ xem tình hình như nào, sau đó mới đưa ra quyết định. Hy vọng là mọi thứ tốt hơn, không chỉ cho bóng đá và cho cả đời sống, hoạt động trong các lĩnh vực khác của chúng ta”.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay