Bóng đá Việt Nam được 'Nhật Bản hóa'

Lãnh đạo 2 LĐBĐ QG bắt tay tại lễ ký kết. Ảnh: VSI

VFF ký thỏa thuận hợp tác với JFA

Bóng đá Việt Nam được 'Nhật Bản hóa'

Thứ Bảy, 12/07/2014 05:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp sau vị trí trưởng BTC V-League, HLV trưởng ĐT nam, ĐT bóng đá nữ Việt Nam cũng sẽ được giao cho một HLV người Nhật Bản dẫn dắt. Đây chỉ là một phần nhỏ trong những thỏa thuận hợp tác đã được cụ thể hóa bằng văn bản với lễ ký kết được tổ chức sáng qua (11/7) tại Hà Nội.
Hơn 3 tháng sau khi Đại hội VFF khóa VII kết thúc, lễ ký văn bản hợp tác toàn diện giữa LĐBĐ Việt Nam (VFF) và LĐBĐ Nhật Bản (JFA) được tổ chức, mà nói như lời Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, điều này đã được khẳng định trong cương lĩnh tranh cử.
Không thể tự nhiên lớn mạnh
Trong  phần trao đổi thông tin với báo chí sau khi lễ ký văn bản hợp tác kết thúc, Chủ tịch JFA Daini Kuniya chia sẻ: “Bóng đá Nhật Bản không phải tự nhiên phát triển lớn mạnh mà chúng tôi có chiến lược lâu dài, hơn 40 năm mới có được vị trí như ngày hôm nay. Với những kinh nghiệm đã làm trong việc đào tạo HLV, giáo viên bóng đá, đào tạo cầu thủ trẻ, chú trọng vào giải bóng đá chuyên nghiệp của quốc gia, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với VFF.
Chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác để nâng cao trình độ của bóng đá Việt Nam và bóng đá châu Á. Ngay từ khi còn là cầu thủ tôi đã biết bóng đá Việt Nam có tiềm năng lớn, vì những lý do đó mà chúng tôi mới quyết định hợp tác cùng VFF để cùng nhau đưa bóng đá Việt Nam, bóng đá châu Á phát triển hơn”.
Về phần mình, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tiết lộ lý do hợp tác với JFA: “VFF có mối quan vệ với LĐBĐ của nhiều quốc gia trên thế giới, AFF, AFC, FIFA nhưng đây là lần đầu tiên có sự ký kết hợp tác ở cấp độ quốc gia giữa 2 Liên đoàn. Hơn 3 tháng sau Đại hội khóa VII, chúng tôi đã chọn Nhật Bản là đối tác chiến lược của VFF.
Đây chính là mốc son đánh dấu điểm khởi đầu cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Bóng đá Nhật Bản là nền bóng đá tiên tiến hàng đầu châu Á hiện nay. Bản thân ông Tashima Kohzo, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nhật Bản, cũng là người phụ trách Ủy ban kỹ thuật của AFC.
Chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện của bóng đá Nhật Bản cho bóng đá Việt Nam. VFF không chạy theo thành tích trước mắt mà chúng tôi muốn tạo ra cấu trúc chặt chẽ, là nền móng để bóng đá Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai”.
Ông Dũng cũng tin tưởng rằng việc thảo luận 2giữa bên ban đầu khá khó khăn nhưng khi văn bản hợp tác đã được ký kết thì mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi vì đúng như phẩm chất quen thuộc của người Nhật Bản, họ rất cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác.
VFF sẽ phối hợp với JFA để xây dựng mô hình học viện bóng đá, đưa thêm nhiều chuyên gia bóng đá Nhật Bản hỗ trợ bóng đá Việt Nam. VFF bỏ ra một phần kinh phí, phần còn lại do phía Nhật Bản hỗ trợ.
Bài học từ thất bại của Brazil
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định: “Bài học từ thất bại của ĐT Brazil tại World Cup 2014 sẽ rất có ích cho bóng đá Việt Nam, tất nhiên, chúng tôi sẽ không áp dụng máy móc. VFF sẵn sàng hy sinh những thành tích trước mắt, chúng ta có thể thua, một hay nhiều trận đấu nhưng đến sân chơi chính có được thành công.
Tôi đã trao đổi với HLV Miura và ở đợt tập trung cuối năm nay của ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup, đội sẽ được trẻ hóa. Chúng ta không thể chỉ đặt niềm tin vào những cựu binh mà phải trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ, đó cũng là cách chuẩn bị cho SEA Games 28 năm 2015”.
Đối với ĐT bóng đá nữ quốc gia, sau khi thanh lý hợp đồng với HLV Trần Vân Phát, VFF đã nhờ JFA giới thiệu những HLV có chất lượng của Nhật Bản. Và trước lễ ký văn bản hợp tác ngày hôm qua, Phó Chủ tịch JFA Tashima Kohzo đã chuyển cho Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hồ sơ của 2 ứng cử viên cho vị trí HLV trưởng ĐT bóng đá nữ quốc gia.
Danh tính của 2 HLV này chưa được công bố vì vẫn đang trong quá trình thảo luận nhưng Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định đây là 2 nam HLV đã từng được đào tạo bài bản tại Nhật Bản và một số nước châu Âu như Đức.
Hiện, hồ sơ 2 ứng cử viên này đã được chuyển cho Tổng thư ký Lê Hoài Anh nghiên cứu cùng phòng Các ĐTQG trước khi chọn lấy một HLV để mời ký hợp đồng. Nếu không có gì thay đổi, chậm nhất 1 tuần nữa, việc tuyển chọn HLV trưởng cho  bóng đá nữ quốc gia sẽ khép lại.
Lâm Chi
Thể thao & Văn hoá

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*