Bóng đá Việt Nam cần kế hoạch chi tiết cho năm 2021

Bóng đá Việt Nam cần kế hoạch chi tiết cho năm 2021

Thứ Tư, 19/08/2020 14:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ nay đến hết năm 2020, bóng đá nước nhà sẽ trống lịch ở những giải đấu quốc tế do cả AFF Cup 2020 cùng 3 trận vòng loại World Cup 2022 đều đã tạm hoãn, chuyển sang năm 2021. Chính vì thế, năm sau sẽ vô cùng bận rộn với thầy trò HLV Park Hang Seo với liên tiếp những nhiệm vụ dồn dập ở trên nhiều mặt trận khác nhau.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Cầu thủ HAGL làm đội phó U22 Việt Nam

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Cầu thủ HAGL làm đội phó U22 Việt Nam

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Cầu thủ HAGL Dụng Quang Nho làm đội phó U22 Việt Nam.
“Chúng ta sẽ thấy nhiều sân chơi, nhiều nhiệm vụ đang chờ đón bóng đá nước nhà trong năm 2021 mà giải đấu nào cũng quan trọng để cần đến sự chuẩn bị căn cơ, nghiêm túc ngay từ bây giờ”, chuyên gia Đoàn Minh Xương cùng BLV Vũ Quang Huy đã chia sẻ góc nhìn tổng quát như thế trong chuyên mục “Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa” tuần này.
Từ lộ trình dài hơi của đội U22 Việt Nam
“Không có gì ngạc nhiên khi ông Park cho gọi số lượng cầu thủ đông đến như thế trong đợt tập trung đội U22 Việt Nam lần này”, chuyên gia Đoàn Minh Xương mở đầu câu chuyện.
Ông Xương nhìn nhận: “Không có gì bất ngờ khi ông Park cho gọi đến gần 50 cầu thủ U22 mà thực chất là U21 như thế cho lần hội quân này. Đó là tập hợp các cầu thủ nằm trong độ tuổi đảm bảo yêu cầu dự được vòng loại U23 châu Á 2022 cũng như SEA Games 31 vào cuối năm sau.
Từ V-League xuống đến hạng Nhất, hạng Nhì, ông Park đã cho gom hết các cầu thủ như không muốn bỏ sót bất cứ cái tên nào trong độ tuổi này. Cũng không có gì ngạc nhiên khi ngoài đợt tập trung này thì ở những lần tiếp theo sẽ tiếp tục có thêm nhiều cái tên khác được gọi lên.
Chú thích ảnh
Chuyên gia Đoàn Minh Xương
Có nghĩa ông Park cùng cộng sự đã nhìn ngó hết những ngóc ngách chi tiết nhất của bóng đá nước nhà để không bỏ lọt những nhân tố tiềm năng như thế cho lộ trình cùng mục tiêu từ nay đến cuối năm sau của đội tuyển U22 Việt Nam”.
“Điều này cũng dễ hiểu nếu nhìn lại những gì ông Park đã từng làm trước đây trong những lần tập trung cầu thủ của các đội U22 hay U23 Việt Nam. Dự khán các trận đấu, nhìn ngắm, quan sát cầu thủ rồi gọi lên tập trung để làm quen, rèn giũa, sàng lọc, chọn lựa được những nhân tố chất lượng, đấy là cái cách ông Park đã làm và để lại hiệu quả trong thời gian qua.
Chúng ta thấy khi các cầu thủ trong độ tuổi như thế lâu nay không có nhiều cơ hội ra sân đá chính trong màu áo CLB ở các giải đấu trong nước thì họ cần có môi trường đội tuyển trẻ để thể hiện, chứng tỏ chính mình.
Ngay cả ông Park cũng thừa nhận rằng bản thân mình không phải đã hiểu rõ hay nắm bắt được những vấn đề xung quanh về những cái tên mà mình gọi lên tập trung như thế. Cho nên, tận dụng được thời gian thuận lợi như hôm nay thì việc tập hợp cầu thủ đông nhất có thể là vô cùng quý giá.
Chúng ta thấy với các cầu thủ trẻ, nhiều tiềm năng như thế thì ngoài việc kiểm chứng năng lực chuyên môn còn rất cần nắm bắt hết được thông tin về những phương diện khác như tính cách, khả năng hoà nhập của họ nữa”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận xét: “Tựu trung lại mọi thứ cũng giống giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 30, việc tập trung nhiều đợt sẽ giúp ông Park cùng cộng sự thẩm định năng lực, rèn giũa chuyên môn cũng như đối chiếu phong độ học trò. Cầu thủ trẻ có thể tốt về trình độ nhưng thường thiếu sự ổn định, có nghĩa là anh không chỉ đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, cốt lõi còn nằm vào sự ổn định trong quá trình sàng lọc từ nay cho đến những giải đấu vào cuối năm sau.
Chú thích ảnh
Một mình HLV Park Hang Seo sẽ không thể cáng đáng được hết nhiệm vụ của ĐTQG và U22 QG trong năm 2021 mà phải cần tới sự hỗ trợ của các trợ lý. Ảnh: Kim Như
Chính vì thế ông Park lo sớm, lo xa cho đội U22 là có cơ sở và nằm trong dự tính dài hơi của mình. Với công việc của cả 2 đội tuyển trong năm 2021 thì ổn định được công việc cho đội U22 cũng đồng nghĩa với chuyện ông Park có thể dồn sức cho mục tiêu World Cup của ĐTQG”.
Cho đến năm 2021 bận rộn của bóng đá nước nhà
“V-League 2020 thì vẫn đang loay hoay với nhiều phương án để có thể trở lại nếu dịch bệnh được kiểm soát trong khi cả AFF Cup 2020 cũng như vòng loại World Cup đã được chuyển sang năm sau.
Nhìn từ đó, có thể thấy rằng năm 2021 sẽ vô cùng vất vả cho các đội tuyển của chúng ta bởi các giải đấu dồn toa, lịch thi đấu dày đặc, số lượng trận đấu tăng lên so với dự tính”, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận về nhiệm vụ nặng nề sắp đến của bóng đá nước nhà như thế.
BLV Vũ Quang Huy chia sẻ: “Có thể AFF Cup 2020 và vòng loại World Cup 2022 chuyển sang năm sau sẽ tạo ra được khoảng trống quý giá cho các giải đấu trong nước chen vào và hoàn thành trong năm nay nếu được phép trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.
Vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta sẽ phải đưa ra được những kế hoạch cụ thể để hoàn tất được nhiều nhiệm vụ trong năm 2021 kể cả các giải đấu trong nước cũng như quốc tế. Không có gì là dư thừa hay sớm cả, bởi khi cả đội U22 lẫn ĐTQG phải căng mình ở cả 4 mặt trận trải dài từ đầu cho đến cuối năm nếu không có được phương án hợp lý sẽ rất rối vào năm sau.

Phương án đưa ra nhìn phải được tính toán trên cả khía cạnh tham gia các giải đấu của đội tuyển cũng như các những giải đấu trong nước nữa. Làm sao để các giải đấu trong nước có được lịch thi đấu vừa vẹn để có thể diễn ra đúng kế hoạch mà vẫn đảm bảo thời gian cho các đội tuyển làm nhiệm vụ quốc tế.
Tôi cho rằng tất cả các bên liên quan phải tính toán được kế hoạch chi tiết nhất, đưa ra những tình huống cụ thể để có thể xử lý và áp dụng cho trọn vẹn”.
Chú thích ảnh
BLV Vũ Quang Huy
“Với riêng nhiệm vụ của các đội tuyển, nếu được tôi cho rằng chúng ta nên có phương án tách bạch chuyện tập trung, tập luyện và thi đấu giữa ĐTQG và U23. Ông Park cùng cộng sự có thể chia nhiệm vụ ở mỗi đội tuyển cho từng con người khác nhau, êkíp huấn luyện khác nhau để làm việc hiệu quả.
Khi tách bạch được con người, phương án tập luyện, thi đấu sẽ giảm được áp lực cũng như giảm đi sự quá tải cho cầu thủ. Chúng ta thấy trong buổi họp báo mới nhất, chính bản thân ông Park cũng đề cập đến câu chuyện này khi ông chia sẻ rằng mình sẽ có sự phân công công việc cụ thể cho các cộng sự, các trợ lý ở thành phần riêng biệt trong ban huấn luyện của đội U22 cũng như ĐTQG”.
“Trong năm sau sẽ diễn ra đồng thời nhiều giải đấu, cả vòng loại U23 châu Á, AFF Cup và SEA Games, chúng ta thấy đều rất quan trọng nhưng theo tôi nên tập trung vào cơ hội đi tiếp vào vòng loại cuối cùng của World Cup.
Chúng ta cũng đang đứng trước cơ hội lịch sử để đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022, lại đang nắm nhiều lợi thế nên cần dồn sức, tập trung tối đa mọi điều kiện, mọi nguồn lực, làm hết khả năng để hoàn tất được mục tiêu này”, BLV Vũ Quang Huy chốt lại câu chuyện với nhìn nhận về mục tiêu cụ thể như thế.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên