Bóng đá Thái 'nội chiến',  Văn Lâm có thể phải thi đấu sớm

Bóng đá Thái 'nội chiến', Văn Lâm có thể phải thi đấu sớm

Chủ Nhật, 28/06/2020 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Truyền thông Thái Lan đã đăng tải thông tin khiến nhiều người quan tâm khi đơn vị sở hữu các giải đấu bóng đá ở quốc gia này True Visions không đồng ý Thai League đổi lịch thi đấu đến tháng 9/2020 và khép lại vào tháng 5/2021. Đối tác muốn Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và công ty Thai League phải tổ chức giải gấp rút.
Lãnh đạo Muangthong tái khẳng định không bán Văn Lâm

Lãnh đạo Muangthong tái khẳng định không bán Văn Lâm

Bất chấp những tin đồn về việc Đặng Văn Lâm sẽ quay về V League thi đấu cho Sài Gòn FC hoặc TPHCM khi không còn giữ được vị trí số 1 tại CLB, đại diện Muangthong United đã khẳng định không có chuyện đó.
Giải đấu ở Thái Lan tưởng chừng đã được sắp xếp ổn thoả khi nhiều CLB đã thống nhất sẽ chỉ thi đấu trở lại vào tháng 9 và lúc này, đa số đội bóng còn chưa đủ người hội quân để tập luyện trở lại.
Nhiều CLB sẽ chỉ quay lại vào tháng 7, họ muốn 2 tháng để ổn định lực lượng chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu.
Giải VĐQG Thái Lan nơi Văn Lâm đang thi đấu đang gặp không ít rắc rối vì đơn vị giữ bản quyền truyền hình không muốn kéo dài Thai League sang tận năm 2021. Ảnh: Muangthong United
Giải VĐQG Thái Lan nơi Văn Lâm đang thi đấu đang gặp không ít rắc rối vì đơn vị giữ bản quyền truyền hình không muốn kéo dài Thai League sang tận năm 2021. Ảnh: Muangthong United
Tuy nhiên, vào ngày 26/6, FAT đã nhận được văn bản trả lời từ đối tác đang sở hữu bản quyền giải VĐQG Thái Lan là True Visions. Cụ thể, True Vision muốn FAT và công ty Thai League phải tổ chức giải chỉ gói gọn trong năm nay mà không kéo dài qua năm 2021, điều mà FAT đã tuyên bố là không thể làm được.
Trước đó, lãnh đạo FAT đã hé lộ thông tin từ năm 2021, bóng đá Thái Lan có thể sẽ thu được 50 triệu USD mỗi mùa chỉ từ tiền bản quyền trực tiếp.
True Visions có thư gửi Chủ tịch FAT rằng việc thay đổi lịch thi đấu phải tuân thủ thỏa thuận và đồng ý từ cả hai bên. Năm 2021, True Visions không thắng trong đấu thầu bản quyền trực tiếp của Thai League, do đó, họ đã có kịch bản cho nhiều chương trình thể thao khác, bao gồm nhiều sự kiện không liên quan đến FAT và không thể thay đổi kế hoạch.
Đối tác này yêu cầu BTC giải Thai League phải tôn trọng hợp đồng đã ký trong năm nay và không thể kéo dài sang năm 2021, vì điều đó sẽ làm gia tăng gánh nặng chi phí và gây trở ngại cho nhiều kế hoạch đầu tư, kinh doanh khác của True Visions.
Và khi đơn vị này không đồng ý kế hoạch của FAT và công ty Thai League, BTC giải đấu sắp xếp để đưa giải đấu quay trở lại ngay lập tức để không gây thiệt hại cho True Visions. Nếu Thai League 2020 kéo dài sang tận tháng 5/2021 là vi phạm hợp đồng.
Ông Phatit Suphaphong nhấn mạnh tình hình bất khả thi nếu muốn giải VĐQG Thái Lan khép lại trong năm 2020
Ông Phatit Suphaphong nhấn mạnh tình hình bất khả thi nếu muốn giải VĐQG Thái Lan khép lại trong năm 2020
FAT còn đau đầu hơn nữa khi True Visions cứng rắn tuyên bố nếu hiệp hội không thể tổ chức các trận đấu và cung cấp tín hiệu bóng đá trực tiếp cho True Visions theo lịch trình thì họ có quyền đình chỉ thanh toán số tiền bản quyền thoả thuận trước đó, chỉ trả góp 2/3 hoặc không có nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng đã ký kết cho đến khi FAT hoàn thành hợp đồng.
Theo hợp đồng đã ký trước đó, True Visions sẵn sàng tuân thủ các thỏa thuận như trả lợi ích cho việc phát sóng theo các điều kiện. Đầu tiên là trả tiền trợ cấp cho FAT cho mùa giải 2020 với giá trị tiền bản quyền chỉ cho những trận đấu thực tế.
Do số lượng đội bóng ở Thai League 1 giảm từ 18 xuống còn 16 đội nên giải đấu từ 306 trận chỉ còn 240 trận, nên phải tính toán mức giảm trừ. Việc thi đấu trên sân không có khán giả cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tác nên việc trả phí bản quyền sẽ ít hơn khi ký kết.
Điều mệt mỏi khác cho FAT và công ty Thai League là True Visions yêu cầu chỉ trong 14 ngày kể từ khi nhận được thư phản hồi này, BTC phải liên hệ với True Visions để đàm phán lại những lợi ích và thời gian thanh toán phù hợp. Nếu không liên lạc trong 14 ngày, đối tác có quyền bảo lưu quyền hành động pháp lý như đã đề cập.
Ông Praphakamol, Giám đốc truyền thông của True Corporation cho biết: “True Visions đã bị ảnh hưởng sau việc FAT điều chỉnh chương trình tổ chức giải VĐQG từ tháng 9/2020 và khép lại vào tháng 5/2021. Điều này anh hưởng đến các chương trình được lập trình sẵn của chúng tôi.
Do đó, FAT phải bắt đầu giải đấu nhanh hơn và kết thúc hợp đồng trong năm nay. Chúng tôi nhận thấy tình hình hiện tại của dịch bệnh Covid-19 đã được cải thiện và giải có thể diễn ra. Từ lâu nay, chúng tôi đã hỗ trợ bóng đá Thái Lan hàng tỷ baht kể từ năm 2013”.
Ngay sau động thái từ phía đơn vị giữ bản quyền Thai League, FAT đã xác nhận sẽ điều chỉnh Thai League sẽ khởi động trở lại trong năm nay. Tuy nhiên, chuyện khép lại mùa giải 2020 trong năm là bất khả thi. Quyền Tổng thư ký FAT Phatit Suphaphong nhấn mạnh, vào ngày 25/6, FAT đã gửi thư đến Cơ quan thể thao Thái Lan về đề xuất tổ chức cụ thể khi bóng đá trở lại.

Ngoài ra, khi các CLB muốn trở lại Thai League thì họ phải được chuẩn bị trước ít nhất 2 tháng, bao gồm việc phải dành thời gian tuyển dụng cầu thủ. Đồng thời, các cầu thủ, HLV nước ngoài muốn trở lại Thái Lan phải bị cách ly ít nhất 14 ngày trước khi trở lại tập luyện cho CLB. Cho đến ngày 12 tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan mới chỉ ban hành biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội để tổ chức những giải đấu thể thao nhưng phải tuân theo các biện pháp an toàn từ Chính phủ.
Ông Phatit Suphaphong cho biết: “Nếu sắp xếp tổ chức giải đấu bóng đá trở lại và sẽ kết thúc trong cùng một năm nay thì có thể các CLB phải thi đấu liên tục với mật độ 3 ngày/trận. Điều này sẽ khiến thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng lớn. Thai League 1 còn tới 208 trận đấu”.
Do đó, lãnh đạo FAT chắc chắn sự việc bất khả kháng này sẽ không thể đưa giải VĐQG Thái Lan kết thúc trong cùng một năm như dự kiến ​​ban đầu. FAT cho rằng không thể so sánh Thái Lan với các quốc gia châu Âu.
Ngoài ra, bất kỳ hành động nào liên quan đến việc tổ chức các trận đấu bóng đá trong hoàn cảnh hiện tại thì đều phải áp dụng các quy định của Chính phủ để ngăn chặn việc bóng đá có thể gây ra sự lây lan của bệnh tật. Nếu không, có thể Chính phủ sẽ cấm tổ chức các cuộc thi và ảnh hưởng lớn đến các bên như trước đây.
Ông Phatit Suphaphong cũng cho biết hiện tại, FAT đang phối hợp với Cơ quan thể thao Thái Lan để giúp đưa HLV, cầu thủ nước ngoài trở lại xứ Chùa Vàng. Danh sách này có 78 cầu thủ và 22 HLV có nhiều quốc tịch như Brazil, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Anh, Serbia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Malaysia…, trong đó có HLV trưởng ĐTQG Thái Lan là Akira Nishino.
Việc cho phép họ có thể đến Vương quốc Thái Lan phải có sự xem xét của Bộ Ngoại giao và tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế Công cộng.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên