Bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup: Kịch bản trong mơ nào cho Việt Nam?

Bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup: Kịch bản trong mơ nào cho Việt Nam?

Thứ Tư, 30/06/2021 22:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 1/7 sẽ diễn ra lễ bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Liệu có hay không kịch bản trong mơ cho tuyển Việt Nam khi nhận được những lá thăm “ưu ái” nhất có thể?
Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo dự bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo dự bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo dự bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.
Theo thể thức bốc thăm thì 12 đội được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội và 6 đội này nằm ở 6 nhóm. Cùng góp mặt với Việt Nam (nhóm 6) ở vòng loại thứ 3 có Nhật Bản, Iran (hạt giống nhóm 1), Hàn Quốc, Australia (nhóm 2), Saudi Arabia, Iraq (nhóm 3), UAE, Trung Quốc (nhóm 4), Syria, Oman (nhóm 5) và Lebanon (nhóm 6).
Trong số các đội này, ngoài tuyển Việt Nam, chỉ có Oman, Syria và Lebanon chưa từng đá ở World Cup. 8 đội còn lại đội nào cũng từng dự World Cup, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc là những đội Châu Á dự World Cup thường xuyên.
Trong các đội góp mặt ở vòng loại thứ 3 này, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia luôn được giới chuyên môn đánh giá nằm trong nhóm các đội có đẳng cấp vượt trội so với phần còn lại của Châu Lục.
Chú thích ảnh
Tuyển Việt Nam sẽ chơi ít nhất 10 trận vòng loại World Cup nữa. Ảnh: Hoàng Linh
Các đội như Iraq, Oman, UAE tuy không được đánh giá cao bằng nhóm 5 “ông lớn Châu Á” nói trên nhưng cũng được xếp vào nhóm đội mạnh kế tiếp.
Chưa biết tuyển Việt Nam chính xác chung bảng với những đội nào nhưng theo thể thức bốc thăm thì chắc chắn chúng ta sẽ cùng bảng với 5 đội khác đến từ 5 nhóm.
Như vậy, Việt Nam sẽ chung bảng với Nhật Bản hoặc Iran (hạt giống nhóm 1), Hàn Quốc hoặc Australia (nhóm 2), Saudi Arabia hoặc Iraq (nhóm 3), UAE hoặc Trung Quốc (nhóm 4) và Syria hoặc Oman (nhóm 5).
Như đã nói ở trên, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia vẫn được giới chuyên môn coi là 5 ông lớn ở Châu Á. Điều đó có nghĩa, Việt Nam tối thiểu sẽ tránh được 2 đội và tối đa sẽ tránh được 3 đội trong số này.
Với những gì chúng ta biết nói trên cùng với thực tế cần lưu ý là tuyển Việt Nam thường chơi tốt hơn khi gặp các đội Tây Á thì những lá thăm nào là tốt nhất có thể cho đội bóng của HLV Park Hang Seo?
Nhật Bản và Iran: cả hai đều là ông lớn Châu Á, đều khó chơi, đều được đánh giá trên tầm chúng ta nhưng về lí thuyết Việt Nam “muốn” gặp Iran hơn Nhật Bản.
Hàn Quốc và Australia: cả hai cũng đều là ông lớn Châu Á, đều khó chơi, đều được đánh giá cao hơn tuyển Việt Nam nhưng về lí thuyết Việt Nam “thích” gặp Australia hơn Hàn Quốc.
Saudi Arabia và Iraq: Iraq không yếu nhưng không được xếp vào nhóm “ông lớn Châu Á” còn Saudi Arabia chúng ta đã đề cập. Việt Nam “muốn” gặp Iraq hơn Saudi Arabia.
UAE và Trung Quốc: Cả hai đều không nằm trong nhóm “ông lớn Châu Á” nhưng vào thời điểm hiện tại UAE được đánh giá cao hơn tuyển Trung Quốc. Việt Nam “muốn” gặp Trung Quốc hơn UAE.
Syria và Oman: Cả hai cũng đều không nằm trong nhóm “ông lớn Châu Á” nhưng Việt Nam có lịch sử đối đầu ưa thích với Syria và muốn gặp Syria hơn Oman.
Như vậy, trên lí thuyết, kịch bản bốc thăm tốt nhất có thể là Việt Nam chung bảng với Iran, Australia, Iraq, Trung Quốc và Syria. Giả định Việt Nam nằm ở bảng đấu “ước mơ” này, chúng ta có hi vọng thực tế để tranh vị trí thứ 3 của bảng đấu cùng Iraq, Trung Quốc, Syria vì Iran và Australia vốn được đánh giá là hai đội mạnh nhất bảng.
Nếu giành được vị trí thứ 3, tuyển Việt Nam có cơ hội đá play-off với đội xếp thứ 3 ở bảng đấu còn lại để tranh suất dự vòng play-off liên lục địa nhằm xác định một suất dự World Cup 2022.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay