Bộ Quốc phòng ra quyết định: Xóa tên Thể Công!

Thứ Bảy, 26/09/2009 11:42 GMT+7

(TT&VH) - Những tin tức xung quanh Thể Công cuối cùng cũng đã có kết quả cụ thể. Gọi đó là kết cục hay hậu quả thì đúng hơn. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng hôm qua đã có quyết định bằng văn bản: Sẽ xóa cái tên Thể Công ra khỏi đời sống bóng đá toàn quân và BĐVN!

Theo tìm hiểu, đây chính là quyết định của lãnh đạo Bộ, chứ không phải là ý nguyện của Viettel, dù như thế, Công ty Viễn thông Quân đội sẽ được lấy tên của chính họ để gắn với đội bóng đã có 55 tuổi.

Quyết định như trên có thể coi là một cú sốc đối với cả nền bóng đá Việt Nam, với hàng triệu người lính, cùng hàng triệu người hâm mộ đội bóng đã trở thành biểu tượng này.

Tượng đài trở lại, và nay sẽ biến mất - Ảnh: VSI

Quyết định đó nhất định không cho ai hiện đang làm bóng đá của quân đội đụng tới cái tên Thể Công nữa. Tuyệt đối không. Họ có thể lấy bất cứ cái tên nào, nhưng không phải là Thể Công. Và ở đây, cũng có thể thể hiểu, cái tên Câu lạc bộ Quân đội cũng không được phép sử dụng.

Vì đã làm cái tên bị tổn thương

Những người tiếp nhận công văn xóa tên Thể Công lý giải, rằng nguyên nhân của nó là vì kết quả rất tồi của đội bóng ở mùa 2009 (chỉ trụ hạng ở vòng cuối, sau trận đấu khá bất bình thường, khi thắng SHB.ĐN) là giọt nước tràn ly.

Nó giống như một sự xúc phạm tới truyền thống lung linh và đầy tự hào được gây dựng bởi các thế hệ cầu thủ-chiến sĩ trong suốt chiều dài lịch sử. Nó như làm hoen ố cái tên Thể Công đã từng 5 lần vô địch quốc gia, 1 lần đoạt Siêu cúp, 3 lần là á quân Cúp QG và đã từng có những trận đấu với các đội bóng quốc tế được lưu vào sử sách.

Một Thể Công thì không thể tồn tại như thế, không thể chất chứa cả những mặt trái của BĐVN, không thể “chưa thắng đã kiêu, mà vừa bại đã nản”, dù cho nó đã được cởi bỏ cơ chế, đã được đầu tư mạnh mẽ (nếu không muốn nói tối đa). Lay lắt thì tốt nhất là không nên tồn tại.

Cái tên Thể Công sẽ là quá khứ, được cất vào trong tủ kính, chỉ để ngắm và chỉ để đưa ra kể qua mỗi lần ngành tổ chức ngày 23-9, kỉ niệm thành lập đoàn Thể Công (bao gồm các môn thể thao khác nhau).

Sẽ “xóa sạch” hay giữ lại “cái xác”?

Lãnh đạo Bộ ra quyết định không được lấy tên Thể Công, bỏ mặc việc lấy tên đội bóng cho Viettel. Nó có thể là CLB Viettel, là CLB Viễn thông Quân đội, hay kể cả là tên của một loại sản phẩm di động mới của đơn vị này cũng chẳng sao.

Nhưng như đã nói ở trên, vấn đề xóa tên Thể Công không phải là bởi Viettel, để họ làm thương hiệu một cách “phô trương”. Viettel cũng không có ý định đó. Họ đã từng cắt cái “đuôi” Viettel ra khỏi đội bóng Thể Công cách nay 3 năm, như một sự tôn vinh cái tên lừng lẫy. Nó nói lên sự thật là những người ở Viettel làm bóng đá vì yêu bóng và vì đã là người lính thì ai cũng thích 2 chữ THỂ CÔNG.

Nay cái tên Thể Công không còn, đội bóng sẽ phải ra đứng ở ngã 3 đường, rẽ phải là giữ lại “cái xác” và tiếp tục chơi ở V-League với một cái tên nào đó, còn rẽ trái là xóa sạch, bán cả đội bóng cho một doanh nghiệp bất kỳ, rồi chỉ nuôi hệ thống đào tạo trẻ, đội hạng Nhất.

Sáng hôm qua mới có quyết định xóa tên Thể Công. Cú sốc ấy có lẽ phải cần nhiều thời gian người ta mới tỉnh, để lựa chọn một quyết định sao cho không phải là sai lầm tiếp theo.
 
Phạm Tấn

 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight