Bình luận viên Quang Tùng: 'GĐKT không chỉ là chức danh, quan trọng nằm ở hiệu quả'

Bình luận viên Quang Tùng: 'GĐKT không chỉ là chức danh, quan trọng nằm ở hiệu quả'

Thứ Tư, 06/05/2020 13:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vai trò của vị trí Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) quan trọng đến đâu đối với bóng đá nước nhà? Cần những tiêu chí thế nào để thực hiện công việc hay một người như HLV Philippe Troussier liệu có đáp ứng được yêu cầu cho chức danh GĐKT? Những vấn đề này đã được BLV Ngô Quang Tùng chia sẻ dưới góc nhìn của mình trong câu chuyện cùng Thể thao & Văn hóa
Cảm ơn ông, Jurgen Gede!

Cảm ơn ông, Jurgen Gede!

LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa xác nhận sẽ chia tay GĐKT Jurgen Gede khi hợp đồng đáo hạn vào cuối tháng 6 này. Như vậy vị chuyên gia người Đức đã có quãng thời gian tròn 4 năm đồng hành, gắn bó cũng như có những đóng góp nhất định đối với bóng đá Việt Nam.
* Thể thao & Văn hóa: Chúng ta sắp chia tay GĐKT Jurgen Gede sau thời gian dài gắn bó, VFF đang đi tìm con người mới cho công việc này. Theo anh, đâu là vai trò quan trọng của vị trí này đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam?
- BLV Ngô Quang Tùng: GĐKT ở mỗi Liên đoàn bóng đá, mỗi đội bóng như người lên kế hoạch, phụ trách những công việc ở tầm vĩ mô để các bộ phận liên quan toàn tâm toàn ý cho công việc chuyên môn.
Chúng ta thấy rằng đối với tất cả các nền bóng đá trên thế giới dù đang ở trong giai đoạn phát triển ra sao, mạnh yếu thế nào vẫn cần vị trí GĐKT. Theo đó, GĐKT có nhiệm vụ định hướng cho các cấp độ đội tuyển, xây dựng mô hình, vạch ra hướng đi, tạo nên lối chơi có bản sắc, cả tính kế thừa và đồng nhất cho nền bóng đá đó.
Căn cứ vào những định lượng như thế của vị trí GĐKT trong tương quan chung, về cơ bản trong giai đoạn phát triển mới như thế này, rõ ràng bóng đá Việt Nam vẫn cần một người thực hiện công việc này. Chúng ta thấy VFF sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo và phát triển bóng đá trẻ như một lát cắt trong lộ trình phát triển thời gian đến.
Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.
Chú thích ảnh
BLV Ngô Quang Tùng
Chúng ta đã xác tín và thừa nhận với nhau vai trò quan trọng của vị trí GĐKT như thế cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Vấn đề đặt ra ở đây, môi trường thế nào, cơ chế ra sao, việc chọn lựa và thực hiện công việc cụ thể, tường tận và đem về hiệu quả đến đâu, tất cả đều nằm vào đặc trưng của nền bóng đá chúng ta.
Không phải đặt ai ngồi vào chức danh này cho có, quan trọng hơn con người đó phải thích ứng, làm được việc cũng như phát huy tốt nhất tố chất, khả năng và những gì đã “thiết kế” cho chúng ta.
* VFF cũng đã đưa ra những tiêu chí cụ thể này kia để chọn lựa con người cho chức danh GĐKT. Với quan điểm của anh, người ngồi vào vị trí này cần thêm những yếu tố nào nữa?
- Có thể hiểu được những yêu cầu của VFF đặt ra cho vị trí GĐKT trong giai đoạn phát triển mới của bóng đá nước nhà. Theo đó, VFF sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo và phát triển bóng đá trẻ.
Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.
Cùng với đó, VFF đặt ra yêu cầu cơ bản là tìm người có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ vừa có trình độ giảng viên HLV bóng đá của FIFA hoặc AFC.
Nhìn toàn diện những gì VFF muốn đi tìm con người như thế đều hợp lý trong giai đoạn mà chúng ta đang chú trọng công tác xây dựng, đào tạo bóng đá trẻ như một bước đột phá trong thời gian đến.
Như tôi đã nói ở trên, chúng ta cần một GĐKT giỏi để có thể “chấp bút” cho một đề án chung làm nền tảng cho những thành công của bóng đá nước nhà. Câu chuyện đặt ra ở đây, bóng đá chúng ta muốn tìm một người “thiết kế” bản thảo hay cần một “tổng công trình sư” cho việc dựng xây này. Lý do là bởi vai trò của người thiết kế hay xây dựng không phải bao giờ cũng giống nhau.
Vấn đề tôi muốn nói ở đây là với GĐKT khi làm việc với bóng đá Việt Nam, họ được yêu cầu làm việc gì hay chính họ sẽ thực thi những vai trò liên quan đến chuyên môn ra sao, vì một người thiết kế bản thảo thì có thể chỉ tạo ra đề án, phương hướng cho các bộ phận liên quan dựa vào đó triển khai. Ngược lại, trên vai trò của một tổng công trình sư, người đó còn tham gia cụ thể vào từng công việc trong cả quá trình đó.
Nói cách khác, tiêu chí thì rất nhiều, đa dạng và muôn hình muôn vẻ nhưng vấn đề ở đây nằm ở chỗ hiệu quả công việc từ tiêu chí đặt ra có đáp ứng được không.
Chú thích ảnh
Ông Jurgen Gede sẽ không còn GĐKT của VFF kể từ ngày 30/6/2020. Ảnh: Quang Minh
Trở lại câu chuyện của chuyên gia Jurgen Gede chẳng hạn, những gì ông ấy làm được chúng ta đều biết, đánh giá cao và trân quý. Còn nếu xét nét cụ thể hơn chỉ mới thấy mọi đánh giá đó nằm trên thành tích có được cùng bóng đá Việt Nam chứ chưa có được bản tổng kết cụ thể về những gì GĐKT người Đức này đem lại.
Tôi chia sẻ điều này vừa trân trọng những gì ông Gede làm được vừa muốn chúng ta thông kế chi tiết lại quá trình gắn bó của vị chuyên gia này. Nói cách khác, khi công việc được đúc kết bằng những con số cụ thể, định danh chất lượng rõ ràng, rành mạch, tổng kết cái làm được, cái còn dang dở, sẽ vô cùng quý giá cho chúng ta nhìn vào đó như vốn quý cho việc chọn lựa người tiếp theo.
Nói thế để thấy, một GĐKT là người thiết kế sẽ vạch ra con đường rồi nền bóng đá chúng ta sẽ đi theo lộ trình đó. Trong khi đó, một tổng công trình sư sẽ chịu trách nhiệm rõ ràng, xắn tay và lao vào từng công việc cụ thể, mảng miếng chi tiết với những gì mà họ đề ra.
Ở đó, không chỉ là chuyên môn đơn thuần, còn liên quan đến cả cơ sở vật chất, điều kiện y tế, yếu tố dinh dưỡng hay cả nền tảng văn hóa, xã hội của nền bóng đá chúng ta.
* Quyết định người ngồi vào ghế GĐKT là trách nhiệm của VFF cùng các bên liên quan. Nếu đặt ra giả thiết, HLV Philippe Troussier được cất nhắc, theo anh đó có phải là chọn lựa được coi hợp lý?
- Nếu VFF lựa chọn HLV Philippe Troussier cho vị trí GĐKT tôi nghĩ rằng điều này cũng hợp lý. Hợp lý ở chỗ ông Troussier sẽ có nhiều lợi thế với kinh nghiệm, phẩm chất, trình độ của một chuyên gia hàng đầu.
Thêm vào đó, ông ấy đã có được thời gian làm việc với chúng ta với những nét tương đồng. Sự tương đồng đó nằm những hiểu biết khá kỹ bóng đá Việt Nam cũng như có những hài hòa trong ý tưởng, tổ chức hay quan điểm với HLV Park Hang Seo.
Bên cạnh đó, việc ông Philippe Troussier sẽ thực hiện công việc của mình với tư cách cá nhân nằm trong hệ thống của Trung tâm PVF sẽ giúp VFF có được những thuận lợi nhất định, bởi PVF là thành viên nằm trong tổ chức đối tác chiến lược cùng VFF.
* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay