17h00 ngày 28/8 sân Bình Dương

B.Bình Dương – FLC Thanh Hoá: Bữa tiệc bóng đá tấn công

Thứ Sáu, 28/08/2015 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mất Cao Sỹ Cường là một tổn thất không nhỏ cho FLC Thanh Hoá, nhưng trong tay HLV Hoàng Thanh Tùng vẫn còn Duy Nam, Quý Sửu và tuyển thủ U23 QG, Hữu Dũng, đều thuộc mẫu những tiền vệ đánh chặn, để chống lại tuyến 2 cực mạnh của chủ nhà B.Bình Dương. Với chủ nhà, ngoài Dieng Abass có thể sẽ phải nghỉ cho đến hết mùa, GĐKT Mai Đức Chung không phải chịu thêm bất cứ tổn thất nào.
Cuộc đụng độ giữa 2 ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch có tính chất không khác một trận chung kết là mấy, và kẻ chiến thắng có thể sẽ lấy đi tất cả.
Nóng khu giữa sân
Ở nhiều thời điểm khác nhau, B.Bình Dương vẫn luôn tập hợp được rất nhiều ngôi sao trong đội hình, song không phải bao giờ lối chơi của họ cũng có lớp có lang. Giai đoạn 2006 – 2008 với nhạc trưởng Trường Giang, cộng thêm Hữu Thắng, là đỉnh cao lối chơi mà HLV Lê Thuỵ Hải theo đuổi. Ông Hải “lơ” thời còn thi đấu vốn dĩ là một tiền vệ tổ chức, nên cơ chế vận hành chiến thuật mà ông xây dựng, “bắt” mọi đường lên bóng phải thông qua “buồng phổi” của đội.
Tuy nhiên, khi B.Bình Dương được trao lại cho HLV Mai Đức Chung (năm 2009) và các đời HLV khác như Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Minh Dũng, Cho Yoon Hwan và Nguyễn Thanh Sơn,… đội bóng đất Thủ thường xuyên đá khoán bằng chỉ 2 tuyến mà gần như không thông qua tuyến 2. Việc một trung vệ cao to được đôn lên đá tiền đạo diễn ra như cơm bữa khi người ta kỳ vọng vào những đường bóng bổng kiểu rót dầu lúc đối thủ rối  loạn đội hình sẽ đem lại bàn thắng.
Khi ông Hải “lơ” trở lại V-League 2014, B.Bình Dương sắp xếp có trật tự hơn. Tấn Tài, Moses là những ưu tiên hàng đầu, kế đến Tiến Thành, Văn Thành… cũng được thử nghiệm ở vòng tròn trung tâm khá thành công. Có thể nói, một mình Moses gánh cả hàng tiền vệ và “siêu ngoại binh” người Ugranda này chính là chìa khoá để B.Bình Dương đánh chiếm ngôi vương lần thứ 3 tại V-League 2014. Khi gặp các đối thủ hàng đầu ở AFC Champions League 2015, Moses vẫn toả sáng.
Khoá Moses là nhiệm vụ đầu tiên mà tuyến 2 của FLC Thanh Hoá phải nghĩ tới, chứ không phải việc ngăn Công Vinh hay Anh Đức ghi bàn. Chỉ một lưu ý là đến thời điểm này, không nhiều đội bóng ở V-League có thể ngăn được sải chân Moses, mỗi khi cỗ máy công suất lớn này vào guồng. Cơ chế phòng ngự nhiều tầng kiểu “củ hành tây” đã được HLV Hoàng Thanh Tùng tính tới, trong đó đặc biệt lưu vai trò các tiền vệ đánh chặn như Duy Nam, Quý Sửu và cả Hữu Dũng (nếu cần).
Moses (8) là cầu thủ mà FLC Thanh Hóa (phải) cần đặc biệt đề phòng. Ảnh: VSI
Lấy tấn công làm phòng ngự
Với 34 bàn thua sau 22 lượt trận, hàng phòng ngự (và thủ môn) FLC Thanh Hoá bị đánh giá là kém nhất trong tốp 9 đội dẫn đầu V-League. Nhưng bù lại, tuyến cao nhất với hoả lực Đình Tùng, Pape Omar và Lê Văn Tân, những người đã ghi 25/37 bàn thắng cho đội bóng xứ Thanh tính đến thời điểm này, thực sự rất đáng gờm. FLC Thanh Hoá còn đặc biệt nguy hiểm trong những tình huống bóng cố định, với chân sút phạt Lê Quốc Phương. FLC Thanh Hoá liệu sẽ lấy công bù thủ?

Người ta tính rằng, có đến hơn 70% tỷ lệ các bàn thắng trong mọi trận đấu đến từ các pha đánh giãn biên. Về điều này, B.Bình Dương là một trong những đội bóng giỏi nhất với đôi cánh Trọng Hoàng – Công Vinh. Màn thể hiện ấn tượng thời gian gần đây của Marko Simic giúp BHL B.Bình Dương cũng vơi đi nhiều nỗi nhớ Abass. Thậm chí, lối chơi đồng đội của Simic còn khiến các vệ tinh như Công Vinh, Anh Đức và Trọng Hoàng được hưởng lợi với liên tiếp các bàn thắng.
Nếu đạt được sự hợp lý, FLC Thanh Hoá có cơ hội để tìm kiếm một trận hoà làm quà cho rất đông các CĐV xa xứ, hoặc ngược lại…
Đội hình dự kiến
B.Bình Dương: Quốc Thiện Esele - Michael Nguyễn, Xuân Luân, Đặng Văn Robert, Âu Hoàn - Tiến Thành, Moses, Trọng Hoàng, Công Vinh - Anh Đức, Marko Simic
FLC Thanh Hoá: Vĩnh Lợi - Văn Phong, Danny Van Bakel, Xuân Hưng, Đức Tuấn - Lê Văn Tân, Quý Sửu, Duy Nam, Hữu Dũng, Đình Tùng - Pape Omar
Dự đoán: 2-2

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*