B.BD ký hợp đồng với Ricardo Formosinho: Chào mừng tới “địa ngục”

Thứ Sáu, 17/09/2010 11:30 GMT+7

(TT&VH) - Tính từ thời điểm bóng đá đất Thủ lên chuyên (2004), người ta biết đến vùng đất này như một cối xay HLV có hạng, thậm chí là vô đối. Tây có, người Việt có và thậm chí cả Hàn Quốc…, cũng đến rồi đi trong câm lặng. Thì mới đây thôi, ở V-League 2010, B.BD chính là đội bóng thay tướng nhiều nhất (4 lần). Chỉ những con số cũng đủ nói lên độ khắc nghiệt của chiếc ghế nóng ở B.BD. Duy chỉ có một người từng thành công ở vùng đất đỏ miền Đông. Đó là HLV Lê Thụy Hải.

Gia pháp phải nghiêm

Đúng như dự đoán, HLV trưởng của B.BD ở mùa giải tới ắt phải là người nước ngoài. Cái lý đưa ra là bởi B.BD đã miễn nhiễm với thầy nội rồi. “Mầm loạn” xuất hiện khắp nơi, mọi ngõ ngách và cái uy của HLV bị cho là quá xa xỉ ở sân Bình Dương. Bây giờ là lúc phải thay đổi, với một cuộc cách mạng triệt để, từ quân đến tướng.


Thực tế, trước khi HLV Ricardo đến đây, B.BD vẫn đang được dẫn dắt bởi một ông thầy người Bồ khác là Luis Rodriguez. Nhưng HLV Luis chỉ được xem như giải pháp tình thế, sau khi đồng nghiệp người bản địa Dương Ngọc Hùng thoái lui, chứ chưa đủ tầm để “cầm” một đội bóng lớn như B.BD. Ông Luis vì thế cũng không cảm thấy phiền muộn nhiều.HLV Ricardo gia nhập B.BD

V-League 2010 đã kết thúc, nhưng nó sẽ vẫn mãi là nỗi ám ảnh của người Bình Dương. Trải qua rất nhiều cuộc binh biến, cựu vương B.BD phải thay tướng liên miên, nhưng không bao giờ tìm lại được hình ảnh và từng là biểu tượng chiến thắng nữa. Chung quy cũng bởi chuyện cơm không lành, canh không ngọt trong mối quan hệ giữa con người với con người (quân bất phục tướng và cả lãnh đạo…).

Một cuộc đào thải có thể xem là khá phũ phàng diễn ra sau đó. Cụ thể, B.BD sẽ không ký tiếp với hàng loạt công thần, trong đó có Văn Hải, Minh Quang, Trường Giang, Hoàng Vương, Kesley Huỳnh Alves… Họ đem về ngôi sao Leandro và mới đây nhất là HLV Ricardo. Với những diễn biến như hiện tại, chưa có biểu hiện nào cho thấy B.BD sẽ dừng lại với 2 cái tên trên.


Cũ người mới ta


HLV Ricardo không phải là cái tên lạ lẫm gì. Ông thầy người Bồ đến Việt Nam (nắm ĐT.LA) với bản “CV” cực kỳ hoành tráng (có lẽ chỉ kém đồng hương – đồng nghiệp Jose Luis một chút). Mặc dù vậy, sự hoành tráng trong quá khứ không phải lúc nào cũng “sánh đôi” với thành công ở hiện tại. Mỗi bận “Gạch” thua tan nát, người ta lại lấy cái danh “trợ lý người đặc biệt Mourinho” ra để dè bỉu.


Công tâm mà nói, cựu “trợ lý người đặc biệt” đã có những đóng góp nhất định cho ĐT.LA, mà thành tích lọt vào tốp 5 đội dẫn đầu ở V-League 2010 là một bằng chứng (ngay cả B.BD với xuất phát lý tưởng hơn nhiều, cũng chỉ về đích ở vị trí thứ 8). Chưa xuất hiện một cuộc cách mạng nào về lối chơi cả, nhưng với vốn tự có như của “Gạch”, thế đã được xem là thành công mỹ mãn.


Không biết hết bài miếng của Ricardo Formosinho, nhưng điều khiến người ta ấn tượng nhất ở HLV này là sở thích nói nhiều và sẵn sàng kỷ luật những ai chống lại mình. Trường hợp của Hoàng Lâm ở lượt về mùa giải năm ngoái là một tình huống như thế. Chỉ vì dám bật lại Ricardo trong một buổi tập, cầu thủ người Bình Định bị nhốt luôn trên băng ghế dự bị cho đến hết giải.


Sự đòi hỏi của thời thế, cộng với chiến lược “bàn tay sắt” của Ricardo (nếu thấy cần) đã thuyết phục lãnh đạo B.BD?! Cũ người mới ta mà. Nhưng bàn tay 2 mặt sấp ngửa, hãy kiên nhẫn chờ xem cựu “trợ lý của người đặc biệt” Ricardo có thoát khỏi cối xay HLV ở đất Thủ?!


THẢO NGUYÊN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO