Bầu Kiên khẳng định AVG đã chuyển giao BQTH cho VPF

Thứ Sáu, 20/04/2012 15:25 GMT+7

(TT&VH Online) - Chiều nay, VPF đã có buổi họp sơ kết lượt đi V-League mùa giải 2012 và trao đổi thông tin định kì với báo giới. 
*Bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa
Mùa giải 2012 là mùa giải đầu tiên các giải bóng đá Quốc gia Việt Nam được đặt dưới sự điều hành của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.


VPF họp tổng kết lượt đi- Ảnh Trần Uy Vũ
Lượt đi của mùa giải V-League năm nay đã kết thúc. Bên cạnh những mắt đã làm được như chuyên môn của giải đấu có bước tiến đáng kể, nhiều trận đấu hay, nhiều bàn thắng đẹp, các sân cỏ đã đông khán giả hơn. Tuy nhiên, chỉ qua hơn chục lượt trận của lượt đi, một số vấn đề vẫn còn tồn tại, mà “nóng” nhất là công tác trọng tài.
Chỉ một ngày trước buổi họp này, ngay trên sân Thống Nhất, các CĐV vốn nổi tiếng nhiệt tình, cuồng nhiệt của bóng đá Việt Nam là CĐV SLNA đã có một vài hành động quá khích khi cổ vũ trận đấu Sài Gòn FC gặp SLNA, tuy nhiên việc BTC sân dùng hành động  khá quyết liệt là dùng đến vòi rồng để trấn áp cũng gây nhiều tranh cãi.
Tham dự buổi trao đổi thông tin định kì ngày hôm nay là các nhân vật lãnh đạo chủ chốt của VPF, gồm các ông: ông Phạm Ngọc Viễn – Tổng giám đốc VPF, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐ QT VPF, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó CT HĐQT VPF, ông Trần Duy Ly – Trưởng giải V-League, ông Dương Vũ Lâm – Trưởng Ban trọng tài, và các ông Đoàn Nguyên Đức, Lê Tiến Anh, Phạm Phú Hòa.
Mở đầu buổi họp, BTC đã đưa ra một phóng sự có tính chất tổng kết lại những gì đã diễn ra ở lượt đi. Ông Trần Duy Ly, trường BTC giải V-League mở đầu các nội dung cuộc họp với việc đọc báo cáo tổng kết các giải VĐ QG: Giải VĐ QG V-league, giải hạng Nhất QG, Cup QG. Báo cáo đã khái quát lại các vấn đề của các giải bóng đá: công tác chuyên môn, công tác trọng tài, công tác an ninh an toàn… Theo báo cáo tổng kết giải, VPF đã “cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng cần cố gắng cho giai đoạn 2, giải đấu đã có những nét khởi sắc tuy vẫn còn những điều còn tồn tại…”.
Trong báo cáo tổng kết, về công tác trọng tài, VPF đánh giá “công tác trọng tài vẫn còn những sai xót nhỏ, dư luận các các đơn vị truyền thông nên ghi nhận những sự nỗ lực cố gắng của lực lượng trọng tài…”
Theo thông tin mới nhất Bầu Kiên khẳng định VPF đã có được bản quyền truyền hình (BQTH).  AVG đã đồng ý chuyển giao hợp đồng BQTH cho VPF và VPF sẽ toàn quyền khai khác BQTH V-League.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó CT HĐ QT công ty VPF cũng thay mặt VPF thông báo đến giới truyền thông những nội dung chính sau:
* Về công tác tổ chức giải:
Yêu cầu BTC giải giám sát, chấm điểm trọng tài để từ đó có cơ sở đánh giá, sử dụng trọng tài trong các trận đấu trước mắt và các mùa giải tiếp theo. Khi VPF chính thức được chuyển giao quyền tổ chức giải sẽ chính thức thành lập Tiểu ban trọng tài đặt dưới sự điều hành của VPF. Về nội dung này, VPF đã thống nhất được với VFF.
Thành lập Tiểu ban đạo đức: tất cả các đối tượng tham gia vào bóng đá sẽ được Ban đạo đức đánh giá về tư cách, trên cơ sở những đánh giá đó, Ban đạo đức sẽ có những khuyến nghị với Ban kỉ luật. Những trận đấu có nghi vấn sẽ bị trừ điểm.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng đã thẳng thắn thừa nhận công tác điều hành giải đã có những mặt được và chưa được. Sự phối hợp giữa VPF và VFF, phối hợp giữa VPF và BTC các sân ở giai đoạn đầu là chưa tốt. VPF sẽ nghiêm túc tiếp thu và điều chỉnh.
Bầu Kiên nhấn mạnh: “Vấn đề chống tiêu cực sẽ là vấn đề trọng tâm của VPF trong thời gian tới”.
Bầu Kiên cũng đã tiết lộ rằng, trong cuộc họp giữa chủ tịch các CLB diễn ra vào buổi sáng ngay trước buổi họp này (có 24 trên tổng số 28 chủ tịch CLB tham dự), một số những vấn đề đã được cảnh báo. Bầu Kiên cho biết: “Tôi đã chỉ đích danh những cá nhân thiếu hợp tác. Những gì đã xảy ra từ thời điểm này về trước, chúng tôi sẽ không truy cứu trách nhiệm cá nhân nữa. Nhưng những biểu hiện tiêu cực sắp tới sẽ được cảnh báo, ngăn chặn và xử lí”.
Về vấn đề ngoại binh, quan điểm của VPF là làm sao thúc đẩy được nguồn nội lực của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề “lách luật” bằng cách sử dụng ngoại binh nhập tịch là vượt quá thẩm quyền của VPF. Khi một cầu thủ đã có Quốc tịch Việt Nam thì cầu thủ đó có quyền công dân, có quyền ra sân thi đấu với tư cách một nội binh một cách hoàn toàn bình thường. Việc cầu thủ đó có thi đấu cho ĐT QG hay không cũng không nằm trong phạm vi của VPF. VPF chỉ kiến nghị với VFF và Tổng cục TD TT về việc nên làm sao để tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ, các cầu thủ Việt kiều.
* Vấn đề bản quyền TH:
Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ phía AVG thì đơn vị này sẽ chuyển giao BQTH về cho VFF, sau đó VFF sẽ chuyển giao cho một đơn vị khác, đó có thể là VPF, và vấn đề này vẫn còn tiếp tục được bàn thảo.
Tuy nhiên, từ phía VPF, bầu Kiên đã khẳng định “AVG đã chuyển giao bản quyền TH cho VPF quản lý và khai thác”. Tuy sự chuyển giao này chưa được khẳng định bằng văn bản nhưng VPF coi như đã chắc chắn có được quyền quản lí BQTH khi các bên đã đạt được thỏa thuận ban đầu và vấn đề này sẽ được cụ thể hóa trong buổi làm việc giữa VPF và VFF - AVG vào ngày thứ 2 tuần tới. Với bầu Kiên thì : “chúng tôi là những doanh nhân, và với doanh nhân thì lời nói đôi khi còn quan trọng hơn chữ kí”.
Bầu Kiên phát biểu: “Ngày 15-4 là thời hạn cuối cùng cho việc VPF có thể khiếu nại về BQTH lên Bộ VH-TT-DL, và ngày 12-4 vừa qua, VPF đã chính thức có văn bản khiếu kiện lần 2 gửi lên cơ quan quản lý. Tuy nhiên, thường trực VPF đã họp và đi đến thống nhất rằng nếu việc khiếu nại sẽ tiếp tục kéo dài thì sẽ không có lợi cho bóng đá Việt Nam. Trên cơ sở đi đến một giải pháp thống nhất, thường trực VPF đã ủy quyền cho tôi làm việc với phía AVG. Phía AVG đã đồng ý chuyển giao quyền khai thác BQTH cho VPF quản lí. Vấn đề BQTH đã được giải quyết một cách triệt để, không còn cần phải nói đến thời hạn bao nhiêu năm và giá trị hợp đồng như thế nào. VPF đã được toàn quyền khai thác BQTH, có thể là ngay từ vòng đấu tới".
Ông Nguyễn Đức Kiên lại một lần nữa lí giải việc tại sao VPF coi chuyện BQTH như một vấn đề cần thiết nhất phải giải quyết, bởi: “Kinh doanh là kinh doanh, vấn đề BQTH là vấn đề kinh doanh và chúng tôi là những doanh nhân, những người làm kinh doanh, và vì vậy, chúng tôi nghĩ đến việc làm thế nào để kiếm được nhiều tiền nhất cho bóng đá Việt Nam. Đây không phải là điều đơn giản.”
VPF sẽ vận động để thành lập một “Hội đồng bảo trợ bóng đá Việt Nam”. Các doanh nghiệp tham gia bảo trợ cho bóng đá Việt Nam là các doanh nghiệp lớn, lợi nhuận ở mức hơn 1000 tỷ mỗi năm và kinh doanh có hiệu quả. Kỳ vọng của VPF là mang về cho bóng đá Việt Nam không phải 6 tỷ, 10 tỷ một năm, mà có thể đạt 50 tỷ/1 năm và kì vọng là 100 tỷ/1 năm, thậm chí hơn là 300 đến 500 tỷ/1 năm.
VPF sẽ xin ý kiến các CLB trong việc sử dụng tiền, và các CLB sẽ được hưởng lợi. Mục tiêu của VPF là xã hội hóa hoàn toàn bóng đá, không dùng tiền của Nhà nước. Ông Võ Quốc Thắng khẳng định rằng:“Cách chúng tôi làm là có lợi cho bóng đá Việt Nam và nâng cao giá trị của bóng đá Việt Nam”. 
Trần Uy Vũ
*VPF rất mong nhận được sự góp ý,đánh giá của đông đảo người hâm mộ về công tác tổ chức giải. Bạn đọc của TT&VH Online có thể đưa ra những đánh giá, góp ý trong phần bình luận bên dưới.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7