Alexander Đặng: Đường lên tuyển Việt Nam còn rất xa!

Còn một chặng đường khá xa để Alex Đặng có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam

Alexander Đặng: Đường lên tuyển Việt Nam còn rất xa!

Thứ Năm, 09/05/2019 11:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Park Hang Seo đã đích thân đến Na Uy "xem giò" Alexander Đặng, nhưng vẫn là quá sớm để nghĩ về viễn cảnh có thêm một cầu thủ Việt kiều nữa tỏa sáng trong màu áo đội tuyển Việt Nam như Đặng Văn Lâm.
Bóng đá Việt Nam tối 6/5: Alexander Dang tự hào khi HLV Park Hang Seo dự khán

Bóng đá Việt Nam tối 6/5: Alexander Dang tự hào khi HLV Park Hang Seo dự khán

Bóng đá Việt Nam tối 6/5: Tiền đạo Việt kiều tự hào khi HLV Park dự khán. Lịch thi đấu V League. Lịch thi đấu Thai League. Lịch thi đấu K League.
"Việt Nam có 95 triệu dân và ông ấy đi cả một chặng đường dài để đến nói chuyện với tôi", Alexander Đặng nói về cuộc gặp mặt với HLV Park Hang Seo. Tiền đạo người Na Uy gốc Việt có thể thấy vinh dự vì điều đó. Việc một HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đích thân sang châu Âu xem xét một cầu thủ Việt kiều là điều chưa từng có tiền lệ.
Bước đầu tiên như vậy là đã xong. Dù vậy, giữa Alexander Đặng và đội tuyển Việt Nam vẫn còn một khoảng cách đáng kể. Cuộc gặp gỡ ở Na Uy trên thực tế mới là màn chào hỏi chứ chưa phải một lời mời hay quyết định triệu tập.
Khi nào Alexander Đặng đủ điều kiện trở về?
Có thể khẳng định đến 99% rằng Alexander Đặng sẽ không khoác áo đội tuyển Việt Nam ở King’s Cup diễn ra vào tháng 6 tới tại Thái Lan. Nếu tất cả các yếu tố đều thuận lợi, tiền đạo này cũng phải đợi ít nhất là đến đợt tập trung tháng 9, khi đội tuyển bắt đầu chiến dịch vòng loại World Cup 2022.
Có hai việc mà Alexander Đặng cần làm trong lúc chờ đợi, thì quốc tịch vẫn là vấn đề tiên quyết. Việc có bố là người Việt giúp chân sút 29 tuổi bỏ qua được một số yêu cầu trong việc xin nhập quốc tịch Việt Nam. Theo quy định ở Luật Quốc tịch, những người như Alexander Đặng không cần nói được tiếng Việt ở mức độ nhất định, thường trú ở Việt Nam hoặc chứng tỏ khả năng đảm bảo cuộc sống ở Việt Nam.
Thủ tục nhập tịch đối với Việt kiều không quá rắc rối, nhưng tất nhiên phải tốn thời gian. Alexander Đặng có thể phải chờ tới 115 ngày, nếu không phát sinh thêm vấn đề gì về giấy tờ.
Được biết, gia đình Alexander Đặng đã gửi hồ sơ qua người đại diện từ 3 tuần trước. Như vậy thời điểm tiền đạo của CLB Nest Sotra trở thành công dân Việt Nam muộn nhất là cuối tháng 8 tới. Đến lúc đó, Alexander Đặng mới chỉ đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam về mặt pháp lý.
Thầy Park chưa chọn Alexander Đặng
Việc thứ hai mà cầu thủ Việt kiều này cần làm là tiếp tục thể hiện năng lực. Hãy nhớ lại lời HLV Park Hang Seo nói trước khi đến Na Uy: “Tôi không tuyển họ chỉ vì họ đá ở châu Âu. Tôi sẽ xác nhận năng lực rồi mới tuyển chọn họ”. Được gọi lên đội tuyển quốc gia hay không vẫn là câu chuyện về chuyên môn.
Alexander Đặng đã ghi 36 bàn cho Nest Sotra trong 2 mùa giải gần nhất và có 2 bàn sau 6 lần ra sân mùa này. Một tiền đạo có thể hình tốt (cao 1m84 và nặng 81kg) có thể lấp vào vị trí mà đội tuyển Việt Nam đang thiếu.

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Park Hang Seo lại đi gặp Alexander Đặng trước tiên dù danh sách Việt kiều mà ông cân nhắc đến có tới 4 cái tên. Trong đó, Filip Nguyễn (CH Czech) và Jason Pendant (Pháp) chơi ở những giải đấu có chất lượng tốt hơn Na Uy. Đội tuyển Việt Nam đang thiếu một trung phong sau khi chia tay Anh Đức và một lựa chọn mới ở châu Âu có vẻ đáng để xem thử.
Dẫu vậy ông Park chỉ trực tiếp xem Alexander Đặng thi đấu 1 trận, lại đúng hôm CLB của anh thất bại. Nest Sotra lép vế về thời lượng kiểm soát bóng và cả đội chỉ có 6 cú dứt điểm (1 lần trúng đích) suốt trận đấu.
HLV người Hàn Quốc và đội ngũ trợ lý cần theo dõi thêm để tiếp tục đánh giá năng lực của cầu thủ Việt kiều này. Nhưng thời gian có vẻ không phải một yếu tố thuận lợi cho Alexander Đặng khi anh đang chơi bóng ở Na Uy.
Những cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài thường sẽ trở về muộn hơn các đồng đội trong nước ở các đợt tập trung đội tuyển quốc gia. Thời gian để Alexander Đặng làm quen với một môi trường gần như xa lạ cả về văn hóa lẫn khí hậu là không nhiều, chưa kể một trở ngại nữa là vấn đề giao tiếp khi anh chưa nói được tiếng Việt.
Tóm lại, Alexander Đặng vẫn cần phải đi một chặng đường dài nữa để trở về cống hiến cho đội tuyển Việt Nam cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên