Từ sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến

Ai có quyền kiểm soát 'Vua'?

Thứ Bảy, 14/05/2016 06:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vẫn có khẩu hiệu: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Trong địa hạt bóng đá, “dân” có thể hiểu chính là các đội bóng, cầu thủ, còn “vua” ở đây là các trọng tài (TT) và trợ lý TT. Trên vua, nên nhớ còn có Thái Thượng hoàng- các sếp sòng của vua áo đen, người của BTC giải. Tuy nhiên…
CLB được khuyến cáo không được phép khiếu nại các quyết định của TT, không được… chọn TT điều khiển các trận đấu của mình. Không hiếm lần cầu thủ từng tố TT có lời lẽ dung tục với họ, nhưng ở chiều ngược lại, bất cứ ai có hành vi không phải phép với vua, nhẹ thì ăn thẻ, nặng “bắt cho mày chết”!
Kể từ khi VPF đứng ra nhận tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nguồn thu nhập chính của TT được cho là đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, quyền lợi lại không đi kèm với nghĩa vụ. Tiêu cực vẫn mọc lên như nấm và ngay cả nhà tổ chức (VPF), dù đã cố đồng hoá vai trò ông Trưởng ban với tư cách là Phó BTC giải, cũng bất lực trong việc kiểm soát thế giới ngầm vua áo đen.

HLV Ngô Quang Trường vẫn bị kỷ luật dù trọng tài Hà Anh Chiến sai Ảnh V.S.I
Có thể thấy, quyền lợi gia giảm không thể giải quyết được dứt điểm vấn nạn TT. Trước đây, báo chí từng có nhiều đề tài để viết, để đề cập và để lôi ra ánh sáng rất nhiều vụ đi đêm trong giới TT, cũng là nhờ các Uỷ viên Ban TT (hay Hội đồng TT quốc gia thuộc VFF), vì đấu đá nhau mà xì tin ra ngoài. Nhưng nay, đầu mối này đã được bịt lại, vì lợi ích chung. Thuận thì sống, nghịch thì về vườn.
Nói về nghệ- thuật- chia- bài, giới TT hẳn phải là bậc thầy, một trong những biểu hiện dễ thấy nhất là điều các trận đấu theo đúng kịch bản đã định. Một vài biến tướng thời đại cũng đồng thời xuất hiện với thời đại công nghệ, đấy là khi các TT dính vào cá cược, cầm các mạng tổng và chia mạng như… chia bài vậy. Đến ngay cả khi đã giải nghệ, nhiều người vẫn không bỏ được thú vui tao nhã này.
Nói TT vừa đá bóng vừa thổi còi, đúng nhiều hơn với nghĩa bóng của nó là vì thế. Cũng có nhiều vị vua sân cỏ nói rằng, nghề TT bạc, bạc lắm lắm. Nhưng không hẳn là bạc như vôi như các cụ ngày xưa vẫn ví, mà là bạc tiền, bạc gạo. Nếu như dân mình từng bỏ cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ để “chạy biên chế”, thì ở các hạng mục đầu vào của giới TT, cũng không kém. Lẽ đương nhiên, họ phải được trao cơ hội gỡ lại.
Trở lại với vấn đề mà chúng ta đề cập ở đầu bài viết. Khi không thể công khai, minh bạch công tác phân công và điều hành TT, không để cho “dân kiểm tra”, việc thuê TT ngoại điều khiển một số trận đấu chỉ là giải pháp tình thế, không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Cải tổ, thậm chí là làm cuộc cách mạng từ cấp điều hành, mới hy vọng. Bằng không có soi bằng kính hiển vi cũng vẫn bỏ sót, khi tiêu cực như yêu quái qua đường.
Nguyệt Bàn
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*