1 like cho bầu Đức

Chủ tịch Nguyễn Sỹ Hiển (thứ hai từ trái qua) và Hội đồng HLV quốc gia không thực hiện đầy đủ chức năng của mình. Ảnh: V.S.I

Hội đồng HLV quốc gia trong làn sóng chỉ trích

1 like cho bầu Đức

Thứ Tư, 20/09/2017 18:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bầu Đức không phải không có cái lý khi kêu gọi giải tán Hội đồng HLV quốc gia, nếu cái Hội đồng đó không thể thực hiện đầy đủ chức năng của mình...
Cú phản pháo từ Hữu Thắng vào thẳng người đứng đầu Hội đồng HLV quốc gia cùng tuyên bố của bầu Đức đòi giải tán tổ chức chuyên môn này không chỉ khiến làng cầu Việt tiếp tục dậy sóng, mà ối người còn giật mình ngơ ngác: Hội đồng HLV quốc gia ấy, có ai và làm những việc gì, hiệu quả đến đâu?
Lý thuyết rất oai!
Về lý thuyết, Hội đồng HLV quốc gia chẳng phải là mô hình, hay ý tưởng đột phá gì trong làng cầu thế giới. Đơn cử, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) cũng có 1 tổ chức như thế do HLV nổi tiếng Howard Wilkinson làm Chủ tịch.
Quay lại với xứ mình, Hội đồng HLV quốc gia được quy định thành hẳn thành 1 điều (Điều 54), trong Điều lệ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2014). Theo đó, đây là hội đồng tư vấn cho VFF và được VFF bổ nhiệm, hoạt động theo quy định của BCH Liên đoàn. Vậy nên, nói hội đồng này bị VFF "bảo đi, bảo đứng" thì cũng chẳng hề là quá lời nếu xét trên góc độ tổ chức, quản lý.
Hội đồng HLV quốc gia: Thực tài và thực quyền

Hội đồng HLV quốc gia: Thực tài và thực quyền

Câu chuyện thất bại của đội U22 Việt Nam tại SEA Games 29, vai trò của VFF và Hội đồng HLV quốc gia như thế nào trong thất bại này một lần nữa được khoét sâu khi “vết thương còn chưa lành” với những phát biểu và phản ứng của HLV Nguyễn Hữu Thắng và những người có liên quan, trong đó, Hội đồng HLV quốc gia được “điểm mặt, chỉ tên”.
Dù như thế, nhưng cũng căn cứ theo Điều lệ VFF, chức năng và nhiệm vụ của Hội đồng này là rất lớn, nếu không muốn nói là cực kỳ quan trọng về chuyên môn. Cụ thể, Hội đồng HLV quốc gia có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng của VFF tổ chức đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng HLV bóng đá toàn quốc. Theo dõi, quản lý, giúp đỡ đội ngũ HLV về mặt chuyên môn. Đặc biệt là chức năng tham mưu cho Liên đoàn về việc đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng lực lượng HLV cho các đội tuyển quốc gia.
Như thế, dù chỉ là bộ phận tư vấn, nhưng Hội đồng HLV quốc gia không thể nói là không có vai trò trong thành công hay thất bại của bóng đá Việt Nam, kể cả thất bại nặng nề tại SEA Games 29 vừa qua. Đơn giản, mỗi thành công hay thất bại ấy đều có một phần trách nhiệm từ đội ngũ HLV do chính Hội đồng tư vấn cho Liên đoàn sử dụng.
Thực tế 'hữu danh, vô thực'
Lý thuyết là vậy, còn thực tế, một vị cựu Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia nói thẳng trên mặt báo bằng cụm từ chua chát - Hữu danh vô thực! Theo ông: "...đến 1 cái vé vào sân xem đội tuyển còn không có, thì biết gì mà ý kiến, mà mổ với xẻ!?".
Bầu Đức đòi dẹp Hội đồng HLV quốc gia, U16 Việt Nam sẵn sàng cho giải châu Á

Bầu Đức đòi dẹp Hội đồng HLV quốc gia, U16 Việt Nam sẵn sàng cho giải châu Á

Bầu Đức đòi dẹp Hội đồng HLV quốc gia, U16 Việt Nam sẵn sàng cho giải châu Á là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 19/9.
Thực trạng ấy là điều có thể vào thời bao cấp, khi nhất nhất các hoạt động của Liên đoàn, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến đội tuyển đều trông cả vào ngân sách. Nhưng đến thời lên chuyên, vai trò của Hội đồng HLV quốc gia được coi trọng hơn, thì cũng chẳng ai mặn mà gì với cái bộ phận "hữu danh" mà "vô thực" về chuyên môn này!
Bằng chứng là 2 năm trước, sau khi Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn rút lui, Hội đồng HLV quốc gia chỉ còn 3 thành viên là: Nguyễn Sỹ Hiển, Mai Đức Chung và Lê Huỳnh Đức, Liên đoàn để phải gửi phiếu giới thiệu tìm 2 thành viên mới cho tất cả các CLB bóng đá nam chuyên nghiệp và hạng Nhất cùng các tỉnh có bóng đá nữ. 28 phiếu gửi đi mà chỉ có 23 phiếu trả về, trong đó có giới thiệu cả những HLV không còn... huấn luyện! Cuối cùng thì 2 HLV Phan Thanh Hùng và Đoàn Thị Kim Chi được bổ sung để hoàn tất về nhân sự.
Hữu Thắng phản bác Hội đồng HLV quốc gia, HLV HAGL chê học trò

Hữu Thắng phản bác Hội đồng HLV quốc gia, HLV HAGL chê học trò

HLV HAGL chê học trò, Mạc Hồng Quân chỉ mặt sao U20 Việt Nam là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 17/9.
Cũng vào thời điểm đó, việc ông Nguyễn Sĩ Hiển được "tái bổ nhiệm" vào chức Chủ tịch Hội đồng cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều. Năm 2014, chính ông Hiển và Hội đồng tham gia vào việc tuyển chọn HLV trưởng Miura, người đã vấp phải thất bại tại SEA Games 27 (tháng 6/2015 tại Indonesia) để rồi phải ra đi vào đầu năm 2016.
Ủng hộ 1 like
Trở lại với thất bại tại SEA Games 29, phản ứng mới đây của Hữu Thắng và tuyên bố đòi giải thể của bầu Đức, rõ ràng, Hội đồng HLV quốc gia cũng có lỗi ở đây, thay vì "đổ" hoàn toàn cho HLV trưởng.
Ông Nguyễn Sĩ Hiển với vai trò Chủ tịch, rồi toàn gương mặt sáng giá trên cương vị thuyền trưởng với tư cách ủy viên Hội đồng là: Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, kể cả Đoàn Thị Kim Chi đã làm gì trong quá trình thầy trò Hữu Thắng huấn luyện và thi đấu? Hay chỉ nói hay khi đội tuyển thắng và ngược lại, trốn tránh trách nhiệm của mình bằng việc đổ lỗi hoàn toàn cho HLV trưởng (vị Chủ tịch), hoặc im lặng (các ủy viên)?
Vâng! Cũng như những đồng nghiệp của mình, chúng tôi nhất trí - Đã không thể thực hiện đầy đủ chức năng của mình, thì cái Hội đồng HLV quốc gia nên giải tán, và riêng trường hợp này xin “ủng hộ một like” cho bầu Đức, dù nhiều phát ngôn khác của ông chưa hẳn đã đúng!
5. Hội đồng HLV quốc gia hiện có 5 thành viên là: Chủ tịch Nguyễn Sĩ Hiển cùng 4 ủy viên - Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng và Đoàn Thị Kim Chi.
20. Tính từ năm 1991 khi trở lại với đấu trường quốc tế, riêng chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển nam quốc gia đã có 20 ông thầy khác nhau ngồi lên.
9. Cũng từ năm 1991, bóng đá Việt Nam xài đến 9 ông thầy ngoại và thành tích tốt nhất chỉ là chức vô địch AFF Cup 2008 cùng suất vào tứ kết ASIAN Cup 2007. Tất cả những con số đó đã nói lên hiệu quả hoạt động của Hội đồng HLV quốc gia.
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay