Zinedine Zidane đã trở thành siêu HLV như thế nào?

Zinedine Zidane đã trở thành siêu HLV như thế nào?

Thứ Hai, 05/06/2017 05:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có những khoảnh khắc làm nên lịch sử. Với việc dẫn dắt Real Madrid bảo vệ thành công chức vô địch Champions League, Zinedine Zidane thực sự trở thành “Người đặc biệt” trong thế giới HLV.
Tại sao lại đặc biệt? Trả lời: Chưa có đội nào từng lập nên chiến công hiển hách tương tự từ khi giải đấu mang tên Champions League. Rất nhiều HLV lỗi lạc từng chinh phục thành công giải đấu danh giá này những tất cả họ đều thất bại ở cuộc tấn công trong mùa kế tiếp, Del Bosque, Ottmar Hitzfeld, Carlo Ancelotti, Capello, Lippi, Sir Alex Ferguson, Guardiola... đều bị chặn lại bởi cái gọi là “lời nguyền Champions League”.
Chú thích ảnh
Nhưng chỉ cần một mùa giải rưỡi cầm quân ở Bernabeu, Zidane chứng minh rằng ông biết cách hóa giải “lời nguyền”. Sau khi đánh bại Juventus để vô địch Champions League mùa thứ 2 liên tiếp, Sergio Ramos mô tả rằng “Real có hẹn hò với lịch sử”.
Trước hết phải nói chính Zidane có “hẹn hò với lịch sử”. Zidane là con người của lịch sử, làm nên lịch sử. Từ cú vô lê thần sầu vào lưới Bayer Leverkusen giúp Real vô địch Champions League 2000-2001 tới 2 chức vô địch Champions League 2016, 2017 cùng đội bóng này với tư cách HLV. Hay như chính huyền thoại bóng đá Pháp từng chia sẻ rằng ông “có ngôi sao dẫn đường”.
Zinedine Zidane: Dải ngân hà cũng cần một 'HLV Galactico' như Zidane

Zinedine Zidane: Dải ngân hà cũng cần một 'HLV Galactico' như Zidane

Sau khi giải nghệ năm 2006, Zinedine Zidane không có ý định trở thành một HLV, bởi ông muốn dành thời gian cho vợ và 4 người con trai.
“Ngôi sao” ấy đã biến một Zinedine Zidane với bản tính khiêm tốn, rụt rè khi tiếp xúc với truyền thông trở thành một siêu HLV như chúng ta thấy hôm nay. Cho dù những thành tựu của một Zidane – HLV vẫn chưa thể sánh với những thành tựu của Zidane – cầu thủ nhưng cách HLV Real Madrid chinh phục thành công đỉnh cao chói lọi của bóng đá cấp CLB Châu Âu khiến người ta thực sự phải nghiêng mình trước ông.
Một đồng đội cũ của Zizou nói rằng hầu như chẳng nhớ ông từng nói gì, mô tả ông là người rụt rè. Cách Zidane thể hiện không có vẻ gì giống với hình ảnh điển hình của một chiến thuật gia thành công. Nhưng thực tế đó chỉ là cảm nhận bề nổi mà nhiều người bị “đánh lừa” bởi phong cách trầm lặng của ông.
Chú thích ảnh

Đúng là Zidane không nói nhiều nhưng một khi ông đã nói là mọi người lắng nghe. Ngay cả sự trầm tĩnh của Zidane cũng biến thành một dạng ảnh hưởng lên người đối diện. Chính xác thì nghệ thuật đối thoại của Zizou là gì? Trả lời: ông không ra lệnh, không thể hiện kiểu đối thoại mang tính áp đặt. Trái lại, Zidane chỉ gợi mở các phương hướng, đưa ra những lời khuyên nhủ và khích lệ các cầu thủ.
Dù là một huyền thoại có đẳng cấp cao vời, tiếng tăm lừng lẫy, thành công vô số và lại là “sếp” nhưng Zidane luôn tỏ ra khiêm nhường. Chính sự khiêm nhường ấy trở thành vũ khí lợi hại giúp Zidane chinh phục nhân tâm, thúc đẩy cầu thủ phát huy tối đá tiềm năng và chiến đấu hết mình vì ông, theo đúng triết lí bóng đá ông truyền tải. Hãy lấy Cristiano Ronaldo làm ví dụ. Không ai kết nối với siêu sao Bồ Đào Nha theo cách của Zizou, khuyên bảo và bảo vệ Ronaldo như Zidane từng làm.
Được hỏi ai mới là ngôi sao nếu ông chơi bóng cùng Ronaldo? Zidane đáp lời không đắn đo: “Dĩ nhiên là anh ấy rồi. Tôi có thể chơi rất tốt nhưng Ronaldo mới là người ghi bàn và đó là điều khó khăn nhất”. Benitez từng không muốn Luka Modric thực hiện các đường chuyền bằng má ngoài nhưng Zidane thì người lại. Ông khen ngợi tuyển thủ Croatia.
Sự mềm dẻo còn hơn cả nghìn lời ra lệnh. Đó chính là vũ khí của Zidane. Sau chiến thắng trước Juventus, Ronaldo khen ngợi “ông ấy rất thông minh”. Đó có lẽ là cách tóm tắt cô đọng nhất về phương pháp huấn luyện của tiền vệ huyền thoại này.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*