Vụ Barca bị cấm mua sắm: Chelsea cũng từng bị cấm chuyển nhượng, nhưng kháng án thành công

Vụ Barca bị cấm mua sắm: Chelsea cũng từng bị cấm chuyển nhượng, nhưng kháng án thành công

Thứ Năm, 03/04/2014 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barca không phải đội bóng đầu tiên bị FIFA phạt vì chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi. Chelsea từng bị FIFA phạt năm 2009, cấm mua bán cầu thủ cho đến 2011 vì dính đến vụ chiêu mộ cầu thủ người Pháp Gael Kakuta. Nhưng vào năm 2010, sau khi đạt được thỏa thuận với Lens, án phạt của FIFA được dỡ bỏ.
Trong trường hợp của Chelsea, Lens đã kiện đội bóng Anh lên FIFA với lí do là Chelsea đã xúi giục Kakuta phá vỡ hợp đồng với họ để đến Stamford Bridge. Cáo buộc của Lens nhận được sự đồng tình của nhiều CLB khác, đa số là các CLB Pháp. Những đội bóng này cũng rơi vào tình cảnh tương tự Lens khi ấy khi phải chứng kiến những cầu thủ tài năng của họ bỏ sang các CLB khác mà không làm gì được.
Sau khi xem đơn khiếu nại của Lens, FIFA đã áp đặt lệnh trừng phạt với Chelsea, cấm đội bóng này mua bán cầu thủ trong 2 năm, buộc phải nộp phạt cho Lens 130.000 euro. Tuy nhiên, đến tháng 2/2010, án phạt được Tòa án trọng tài thể thao (TAS) dỡ bỏ vì Chelsea đã đạt được thỏa thuận với Lens. Theo đó, họ trả cho Lens 1 triệu bảng. Đổi lại, đội bóng Pháp rút lại đơn kiện. Bản thân Kakuta bị cấm thi đấu các trận chính thức trong vòng 4 tháng và đội bóng mới của cậu phải đóng phạt 780.000 euro.
Chính Lens cũng bị phạt cấm không được mua cầu thủ mặc dù án phạt trong trường hợp này là do Ủy ban kiểm tra các CLB nhà nghề của Ligue 1 đưa ra và lí do là vì năng lực tài chính của đội bóng này bị đặt dấu hỏi. Án phạt này được thông báo ngày 7/1/2013 và Lens chỉ có thể mua cầu thủ trở lại trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2014.
Một đội khác bị FIFA phạt là Nantes dù vụ này cũng giống như vụ xảy ra với Lens, khác với vụ Barca bị phạt vì mua cầu thủ dưới 18 tuổi. Nantes bị phạt vì dính đến vụ mua Ismael Bangoura hồi tháng 1/2012 khi cầu thủ này 29 tuổi nhưng vấn đề là lúc đó Bangoura đang có hợp đồng với Al Nasr. Đội bóng của UAE đã kiện Nantes lên FIFA và FIFA phán quyết rằng Nantes đã hành động trái luật khi xúi giục Bangoura phá hợp đồng với Al Nasr.
Tháng 2/2013, FIFA phạt cấm Nantes không được mua cầu thủ trong 2 mùa và buộc nộp phạt 4,5 triệu euro. Không chấp nhận bị trừng phạt, Nantes kháng án nhưng sau khi cho tạm đình chỉ án phạt, vài tháng sau TAS đã bác đơn kháng án của “Chim Hoàng Yến”.
Nantes lại đưa vụ này lên tòa án liên bang Thụy Sỹ hồi tháng 6/2013 và tòa án lại tạm thời cho đình chỉ án phạt. Nhờ thế, mùa Hè năm nay Nantes lại có thể mua cầu thủ. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, tòa án liên bang đã trả lại công bằng cho Al Nasr bằng cách tuyên bố Nantes đã chuyển nhượng trái luật và buộc đội bóng này phải thụ án cấm mua cầu thủ trong 2 năm. Thế nên đội bóng này lại đang phải thụ án và án phạt này chỉ kết thúc vào tháng 6/2015.
HT
Theo AS
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS