Vì sao Barca bị FIFA cấm mua bán cầu thủ 2 kỳ chuyển nhượng kế tiếp?

Vì sao Barca bị FIFA cấm mua bán cầu thủ 2 kỳ chuyển nhượng kế tiếp?

Thứ Tư, 02/04/2014 21:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - FIFA trừng phạt Barca vì phạm luật chuyển nhượng mua 10 cầu thủ trẻ. Trong số này có một trong những viên ngọc của lò Masia là cầu thủ 16 tuổi người Hàn Quốc Lee Seung Woo.
Barca phát hiện ra Lee Seung Woo ở cúp Danone ở Nam Phi năm 2011. Theo quy định của FIFA thì một đội bóng chỉ được mua những cầu thủ dưới 18 tuổi trong 3 trường hợp.
Đầu tiên là gia đình của cầu thủ ấy chuyển nhà đến thành phố nơi có CLB mua cầu thủ này nhưng vì những lí do không liên quan gì tới bóng đá. Trường hợp thứ 2 là vụ chuyển nhượng được thực hiện trong lãnh thổ EU và cầu thủ không trẻ hơn 16 tuổi. Trưởng hợp còn lại là cầu thủ này sống cách đường biên giới quốc gia không quá 50km và trụ sở của CLB mua anh ta cũng cách đường biên giới quốc gia ấy một khoảng cách tối đa là 50km.
FIFA cho rằng Barca đã không tuân thủ những quy định này trong vụ mua Lee Seung Woo và 9 vụ mua cầu thủ trẻ khác trong đó có các cầu thủ trẻ người Hàn Quốc Paik Seung-Ho, Jang Gyeolhee, cầu thủ người Pháp Chendri, cầu thủ người Nigeria Adekanye và cầu thủ người Cameroon Sousia. FIFA cũng phạt Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vì đã vi phạm điều 19 luật chuyển nhượng của FIFA.
Theo đó, chỉ những cầu thủ từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện trở thành đối tượng của các vụ chuyển nhượng thông thường. Trường hợp cầu thủ chưa đến 18 tuổi mà muốn chuyển nhượng thì phải thuộc về một trong ba trường hợp được cho phép nói trên.
Án phạt cấm mua bán cầu thủ 2 kỳ chuyển nhượng tiếp theo mà FIFA áp đặt đối với Barca phủ bóng đen lên khả năng đội bóng này chiêu mộ thủ thành Borussia Monchengladbach Marc-Andre ter Stergen và cầu thủ 17 tuổi người Croatia Alen Halilovic. Án phạt cấm chuyển nhượng của FIFA dành cho Barca đến vào lúc mà đội bóng này vẫn đang tiếp tục bị cơ quan thuế vụ điều tra vì bị cáo buộc gian lận tài chính trong vụ mua tiền đạo Neymar từ Santos.
FIFA đưa ra án phạt này sau cuộc điều tra kéo dài cả năm dòng. Tuyên bố của FIFA nhấn mạnh các cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi là đối tượng dễ bị lạm dụng, bóc lột sức lao động ở một quốc gia khác nếu họ không được bảo vệ một cách thích đáng. Điều đó khiến FIFA càng chú trọng vào việc bảo vệ những cầu thủ này khỏi nguy cơ bị lạm dụng khi chuyển ra nước ngoài thi đấu lúc còn quá trẻ.
HT
Theo AS

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giai phẩm Xuân Canh Tý 2020