Thống đốc xứ Catalunya: Cruyff và tư duy chiến thắng

Thống đốc xứ Catalunya: Cruyff và tư duy chiến thắng

Thứ Sáu, 25/03/2016 07:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Trong một bài bình luận nhan đề “tư duy chiến thắng”, cựu nhà báo Carles Puigdemont, hiện nay là Thống đốc xứ Catalonia, đã ca ngợi những đóng góp to lớn của huyền thoại người Hà Lan, Johan Cruyff, không chỉ cho nền bóng đá của CLB FC Barcelona mà cho cả ý chí vươn lên của xứ này.
Bài báo viết: “ Johan Cruyff đã từ trần nhưng chúng ta sẽ tiếp tục được thưởng thức thứ bóng đá của ông hàng tuần và trong nhiều thời gian nữa. Ông là người sáng tạo ra lối chơi hiện nay, biến Barca thành một đội bóng chiến thắng. Cruyff đã đặt dấu chấm hết đối với những khiếm khuyết lịch sử của Barca, như tư tưởng mình là nạn nhân và sự bằng lòng dễ dãi. Đầu tiên với tư cách là cầu thủ, sau đó là HLV, ông đã đưa Barca lên tầm thế giới với “Dream Team” ( Đội bóng trong mơ).
Tuy nhiên,  sự đóng góp của Cruyff còn vượt cả bóng đá, bởi vì với nhân cách của mình, ông còn trở thành một biểu tượng của Catalonia, trên cả những sự khác biệt về màu áo hoặc mục tiêu thể thao. Khi thay đổi Barca, ông cũng góp phần thay đổi  tính cách của người Catalan. Phẩm chất lớn của ông là làm chúng ta mở mắt và chứng minh rằng chúng ta có thể chiến thắng, không chỉ về thể thao, mà cả với tính cách là một xứ tự trị.


Thế giới bóng đá đã mất đi một tên tuổi lớn

Tư duy chiến thắng của ông đã tác động tới toàn bộ xã hội của xứ này. Mặt khác, ông cũng chứng minh điều đó có thể giành được qua lao động, nỗ lực, sự cần cù và lòng dũng cảm. Thành tích không bao giờ là ngẫu nhiên, nó là kết quả của lao động. Ông truyền cảm hứng đó bằng một mệnh đề sáng suốt và lành mạnh: Hãy vào sân và hãy tận hưởng. Những giá trị của sự nghiệp thể thao và con người của Cruyff  được chia sẻ rộng rãi trong xã hội của Catalonia, đang hướng tới những chân trời rộng lớn.
Johan Cruyff và di sản ở Camp Nou

Johan Cruyff và di sản ở Camp Nou

Barcelona không phải là nơi vui vẻ khi Johan Cruyff trở lại đây vào năm 1988. Nhưng hơn 25 năm trôi qua, di sản mà ông để lại ở Camp Nou vẫn được duy trì và phát huy…

Bước đi của ông với tư cách là HLV của đội tuyển bóng đá xứ Catalonia là một cử chỉ đáng kính trọng, chứng minh sự cam kết của ông với mảnh đất đã đón ông. Tấm gương của Cruyff đã làm lộ rõ sự yếu kém của những kẻ không muốn thay đổi, những kẻ nói rằng không có gì cần phải làm ở đây cả, những kẻ vào sân chưa chi đã chủ hòa chứ không tìm chiến thắng.
Bây giờ chúng ta vào sân là để giành chiến thắng, trung thành với di huấn của ông. Và điều này có giá trị cho tất cả các mặt của cuộc đời. Ông đã vượt qua một cơn đau tim, đã thay thuốc là bằng kẹo mút, đã chiến đấu đến ngày cuối cùng để chống lại căn bệnh ung thư. Cruyff đã mất, nhưng ông không thua trận, bởi vìhình ảnh của ông luôn luôn gắn liền với chiến thắng.
Kha Lưu (dịch)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*