Rafa Benitez: HLV 'nửa mùa' ở các đội bóng lớn

Rafa Benitez: HLV 'nửa mùa' ở các đội bóng lớn

Thứ Tư, 06/01/2016 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Nửa mùa” ở đây được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó, khi đề cập tới sự nghiệp huấn luyện của HLV Rafa Benitez ở các đội bóng lớn.
Benitez có một sự nghiệp huấn luyện tương đối đồ sộ nếu xét tới số đội bóng mà ông từng dẫn dắt. Chính xác là kể từ thời điểm bắt đầu công việc HLV ở Real Madrid B (1993) cho tới khi bị chính Real Madrid sa thải hôm thứ Hai vừa qua, Benitez đã kinh qua tròn 10 đội bóng khác nhau. Lý do rất đơn giản: Benitez thường gắn bó không lâu với một đội bóng.
Liverpool chính là đội bóng mà Benitez gắn bó lâu nhất, 6 năm (2004-2010), còn thường thì ông chỉ dẫn dắt một đội bóng trong 1 hoặc 2 năm mà thôi. Thậm chí, kể từ khi rời Liverpool hồi mùa Hè năm 2010, Benitez đã huấn luyện thêm tới 4 đội bóng nữa, nhưng chỉ có Napoli là ông dẫn dắt trọn vẹn ít nhất 1 mùa (Benitez đã nắm Napoli trong trọn vẹn 2 mùa giải 2013-14 và 2014-15). Còn ở Inter Milan, Chelsea và Real Madrid, 3 đội bóng có lẽ là lớn nhất trong sự nghiệp của mình, Benitez chỉ tồn tại được đúng một nửa mùa bóng.
Chỉ ít ngày sau khi rời Anfield, Benitez đã trở thành HLV trưởng của Inter Milan, thay thế cho Jose Mourinho vừa ra đi (tới Real Madrid). Ông khởi đầu bằng danh hiệu Siêu cúp Italy và sau đó cùng Inter giành FIFA Club World Cup, nhưng những thất bại liên tiếp ở Serie A cộng với trận thua Tottenham ở Champions League đã khiến chiếc ghế của ông lung lay dữ dội. Và đến ngày 23/12 năm 2010, Benitez đã bị Inter sa thải.
Sau 2 năm thất nghiệp, Benitez bất ngờ được bổ nhiệm làm HLV tạm quyền ở Chelsea thay cho Roberto Di Matteo cho tới cuối mùa bóng 2012-13, vào thời điểm mùa giải đã trôi qua gần nửa chặng đường. Nhưng ngay từ đầu, Benitez đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ CĐV Chelsea bởi ông từng nói những điều không hay về đội bóng này khi còn dẫn dắt kình địch Liverpool. Đó là lý do tại sao Chelsea cũng chỉ gắn bó với Benitez cho tới hết mùa 2012-13.

Thất bại ở Inter rồi Chelsea nên chẳng có gì ngạc nhiên khi Benitez cũng không thể sống sót ở Bernabeu, môi trường vốn phức tạp và có đòi hỏi cao hơn nhiều so với những đội bóng mà ông từng dẫn dắt. Benitez ký hợp đồng 3 năm với Real, thay cho Ancelotti, hồi tháng 6 năm ngoái, nhưng sau đúng 7 tháng, ông đã bị Chủ tịch Florentino Perez sa thải, nhường chỗ cho một Zidane mới có kinh nghiệm dẫn dắt đội trẻ Real.
Sau những thất bại liên tiếp của Benitez ở các đội bóng lớn vài năm qua, có lẽ sẽ chẳng còn một “đại gia” nào của châu Âu ngỏ lời với ông nữa. Đơn giản bởi ông không phù hợp với các đội bóng lớn, đặc biệt là bởi cách tiếp cận trận đấu quá ư thận trọng.
Vũ Mạnh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên