Paulinho: Từ thịt chó Trung Quốc đến thần tượng ở Barca

Paulinho ngày càng nổi bật ở Barca

Paulinho: Từ thịt chó Trung Quốc đến thần tượng ở Barca

Thứ Hai, 30/10/2017 18:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những tưởng sự nghiệp của Paulinho sẽ gắn với giải VĐQG Trung Quốc, nơi anh là ngôi sao và bị hấp dẫn bởi món... thịt chó. Nhưng Paulinho đang khiến tất cả ngỡ ngàng ở Tây Ban Nha.
Paulinho đang ngày một quan trọng với Barca, và hiệu suất của anh chỉ kém Lionel Messi.
Thịt chó, và niềm hạnh phúc ở Trung Quốc
Mùa Hè 2015, chưa đầy một tháng trước khi đón sinh nhật thứ 27, Paulinho quyết định sang Trung Quốc với đề nghị từ Quảng Châu Hằng Đại. Cuộc phiêu lưu trong 3 năm với Tottenham chỉ có thất bại. Không đội bóng danh tiếng nào ở châu Âu quan tâm đến Paulinho, khi anh công khai ý định rời Tottenham. Một vài đề nghị được gửi đến, và chỉ là những đội bóng nhỏ. Paulinho quyết định đến Quảng Châu Hằng Đại - nơi có Scolari, một trong những người thầy có ảnh hưởng nhất đến anh.
Tất nhiên, cùng với HLV Scolari, Paulinho sang Trung Quốc vì những lời khuyên của mẹ, bà Erika (hay còn được viết là Erica). Bà Erika có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời Paulinho. Ngoài việc một tay nuôi người con trai trưởng thành, chính bà Erika đóng vai trò như một HLV kiêm chuyên gia tâm lý của Paulinho. Khi gặp bế tắc và khó khăn, Paulinho đã từng nghĩ đến việc từ bỏ bóng đá. Nhưng bà Erika luôn thuyết phục cậu con trai tiếp tục giấc mơ.
Paulinho đang là 'món hời' của Barca, 40 triệu vẫn là rẻ

Paulinho đang là 'món hời' của Barca, 40 triệu vẫn là rẻ

Khi Barca mua Paulinho từ Trung Quốc với giá 40 triệu euro, gần như tất cả chỉ trích thương vụ này. Chỉ trong thời gian ngắn, Paulinho đang chứng minh giá trị của mình.
“Chúng tôi không biết nhiều về Trung Quốc. Tôi chỉ biết đó là đất nước khá xa, nhưng xinh đẹp. Tôi ngạc nhiên khi biết rằng ở đó họ ăn thịt chó”, bà Erika chia sẻ về những cảm xúc đầu tiên khi Paulinho chuẩn bị cho chuyến đi Trung Quốc.
Bà không theo con sang châu Á, mà ở lại Brazil. Đây là một thách thức của Paulinho. Dù có gia đình riêng, Paulinho vẫn chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ. “Lần cuối cùng tôi gặp cha ruột là khi 8 tuổi. Không bao giờ tôi hối hận hay tiếc nuối gì”, Paulinho giải thích vì sao lệ thuộc vào mẹ. Sinh ra ở khu đầm lầy Parque Novo Mundo, ở tuổi 14, Paulinho mỗi ngày dậy từ 5 giờ sáng để bắt đầu đến sân tập, và chỉ trở về lúc 19 giờ. Mỗi ngày là những chuyến đi hành xác, hết xe lửa đến tàu điện, rồi xe buýt, nên Paulinho thấy chán nản. Bà Erika đã phải đi chung với con trai rồi mới đi làm. Sau đó, mẹ và cha dượng Marcos Antonio luôn theo sát Paulinho. Ông Marcos quay phim từng buổi tập, từng trận đấu của Paulinho, và cả gia đình cùng phân tích các khía cạnh khi về đến nhà.
Vì không có người HLV kiêm chuyên gia tâm lý quen thuộc ấy, Paulinho khá lạ lẫm khi mới đặt chân đến Trung Quốc. “Chúng tôi liên lạc mỗi ngày”, đó là cách để bà Erika giúp con trai thoải mái. “Tôi chỉ có thể sang Trung Quốc 2 lần mỗi năm. Vì thế, chúng tôi liên lạc mỗi ngày để xóa khoảng cách”.
Paulinho đã hòa nhập nhanh, nhờ việc tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc. Anh cũng thử qua món thịt chó. Trong 3 mùa giải với Quảng Châu, Paulinho giành 6 danh hiệu khác nhau. Trong đó có Champions League châu Á. “Tôi rất hạnh phúc với những gì trải qua ở Trung Quốc”, Paulinho từng tâm sự như vậy. Bà Erika cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc của con trai. “Dù chỉ xem qua tivi, nhưng tôi hiểu Paulinho thực sự hạnh phúc. Rất lâu rồi nó mới được như vậy”.
Thần tượng mới ở Barca
Phong độ ở Quảng Châu giúp Paulinho giữ được một chỗ trong đội hình Brazil. Đồng thời, có nhiều lời đề nghị từ các CLB trung bình ở châu Âu, nhưng anh đã từ chối. Rồi Barca tìm đến trong mùa Hè 2017. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội khoác áo những đội bóng lớn như Barca, hay Real Madrid”. Bà Erika cũng vậy. “Mỗi ngày, tôi cầu nguyện để con trai có những điều tốt nhất. Nhưng với tôi, Paulinho cứ giữ được sự ổn định ở Trung Quốc là tốt lắm rồi, không dám đòi hỏi thêm”.
Bất ngờ khi được Barca liên hệ, nhưng Paulinho không bỏ lỡ cơ hội để mở ra ngã rẽ mới cho mình. Chỉ ít ngày sau khi trải qua sinh nhật 29, Paulinho ký hợp đồng với Barca. Một thương vụ khiến cả thế giới bất ngờ, kể cả những CĐV Barca. Nhưng chỉ sau vài tháng, Paulinho chính là hợp đồng thành công nhất được Barca thực hiện trong mùa Hè 2017. Anh đã ghi 3 bàn, bằng Luis Suarez và chỉ ít hơn Messi (16 bàn).
Mỗi ngày, Paulinho lại chinh phục trái tim các cules, nhờ tinh thần chiến đấu và hiệu quả tuyệt vời.
Ngọc Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi