Nhà báo Anh Ngọc: 'Số 1 là Ribery. Ronaldo chỉ xếp thứ 3. Không thay đổi quyết định của mình'

Nhà báo Anh Ngọc: 'Số 1 là Ribery. Ronaldo chỉ xếp thứ 3. Không thay đổi quyết định của mình'

Thứ Hai, 13/01/2014 20:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm thứ 4 liên tiếp, nhà báo Trương Anh Ngọc của báo Thể thao & Văn hóa được tạp chí France Football chọn là nhà báo Việt Nam duy nhất có quyền bỏ phiếu cho danh hiệu QBV FIFA 2013.

Lá phiếu của nhà báo Anh Ngọc là: Quả bóng vàng cho Franck Ribery, Quả bóng bạc cho Lionel Messi và Quả bóng đồng cho Cristiano Ronaldo. Thethaovanhoa.vn đã có cuộc phỏng vấn với nhà báo Anh Ngọc về những lựa chọn của anh, ngay trước giờ khai cuộc Gala trao giải QBV ở Zurich, Thụy Sỹ.

Thethaovanhoa.vn:
Xin chào nhà báo Anh Ngọc! Anh có thể nói qua về lịch trình và thủ tục bầu chọn Quả bóng vàng FIFA 2013?

Nhà báo Anh Ngọc: Thường thì vào tầm giữa tháng 10, FIFA sẽ liên lạc với các HLV trưởng, đội trưởng ĐTQG các nước thành viên trong khi tạp chí Bóng đá Pháp France Football liên lạc với nhà báo các nước thành viên FIFA để thông báo về việc tổ chức bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng FIFA, và danh hiệu HLV xuất sắc nhất thế giới trong năm.

Những người này trước đó đều phải có tên trong danh sách của các tổ chức này, và nhiều trường hợp thì họ gọi điện thoại trực tiếp để xin xác nhận về việc người này tham gia bình chọn. Trong các email gửi cho những người bình bầu, BTC luôn ghi rõ tiêu chí bình chọn là gì, và thời hạn chót cho việc bình chọn. BTC cũng nhắc những người bình chọn không công bố kết quả bình bầu của mình cho công chúng. Tuy nhiên, như chúng ta thấy là không phải ai cũng giữ kín bí mật của mình đến phút chót.

Thường thì thời hạn cuối cùng của việc đăng kí bình chọn (và sau đó gửi bằng email xác nhận cho BTC) là ngày 18-11. Tuy nhiên, năm nay có ngoại lệ là FIFA cho phép lùi ngày gửi kết quả cho BTC và những người bầu chọn có thể thay đổi kết quả bầu chọn của mình.

Thethaovanhoa.vn: Anh có nghĩ rằng việc dời thời hạn bầu chọn là dấu hiệu của sự định hướng hoặc thậm chí gian lận của FIFA, như một số tờ báo phương Tây đã đặt nghi vấn? Anh có cho rằng Ronaldo được hưởng lợi từ quyết định này của FIFA?

Nhà báo Anh Ngọc:
Tôi không biết những người được quyền bình chọn khác có thay đổi quyết định của mình sau khi FIFA lùi thời hạn gửi kết quả bình chọn hay không, nhưng tôi không thay đổi quyết định của mình. Việc gia hạn này có thể sẽ là một tiền lệ cho năm tới và những năm khác nữa. Tuy nhiên, đấy là quyết định của FIFA và tất cả chúng tôi đều tôn trọng quyết định này. Điều này cũng có thể tạo điều kiện cho các cầu thủ có nhiều cơ hội thể hiện mình hơn cũng như giúp chúng tôi có nhiều thời gian để cân nhắc hơn.

Riêng về việc gia hạn này có giúp Ronaldo hưởng lợi hay không thì kết quả bầu chọn cuối cùng sẽ trả lời. Tôi cho rằng, thành tích của một cầu thủ là thành tích cả năm, từ đầu năm cho đến khi người được bình chọn nhận được lời mời của BTC chứ không phải chỉ là thành tích ở một khoảng thời gian nhất định nào đó. Ronaldo đúng là đã tỏa sáng rực rỡ trong giai đoạn được FIFA gia hạn đó, nhưng theo tôi, điều đó chưa thể quyết định được phần thắng sẽ thuộc về anh hay không.

Nhà báo Anh Ngọc và Fabio Cannavaro (trái) , QBV 2006.

Thethaovanhoa.vn: Tại sao anh chỉ xếp Ronaldo thứ 3? Có đúng là trong năm 2013, Ronaldo kém hơn Messi? Số bàn thắng đáng nể của Ronaldo chẳng có ý nghĩa gì?

Nhà báo Anh Ngọc:
Đây là một năm đặc biệt của bóng đá thế giới, năm tiền World Cup. Theo tôi, cả ba cầu thủ vào "chung kết" đều xứng đáng, nhưng tôi chọn Quả bóng vàng cho Ribery, Quả bóng bạc cho Messi và Quả bóng đồng cho Ronaldo. Quyết định này được đưa ra dựa trên những tiêu chí mà BTC đề ra: đó là thành tích của cá nhân cầu thủ và thành tích của tập thể mà anh ta thi đấu, trong đó có những đóng góp của cá nhân anh ta.

Thethaovanhoa.vn: Anh chọn Lionel Messi quả bóng bạc trong khi năm 2013 cầu thủ này đã 2 lần chấn thương nặng và nghỉ tới hơn 3 tháng. Anh giải thích thế nào về quyết định này?

Nhà báo Anh Ngọc:
Kể cả bị chấn thương thì Messi cũng đã có một năm không tồi. Anh chỉ không đạt được thành tích như anh đã có ở những mùa bóng trước mà thôi.

Những năm trước, cuộc đua chủ yếu là giữa Ronaldo và Messi. Trong một số trường hợp, cuộc đua của họ đã phá vỡ các tiêu chí bình chọn truyền thống như BTC đưa ra. Những bàn thắng của họ ở mọi cấp độ, nhưng chủ yếu là ở CLB, với số lượng cực lớn, cũng như những cung bậc cảm xúc mà họ đã đem lại. Tôi cho rằng đấy là một năm khá ngoại lệ và khó có sự lặp lại.

Nhưng năm 2013, khi Bayern Munich và cá nhân Ribery đã làm được nhiều điều, đã đánh bại được Barca và Messi, đã chinh phục nhiều danh hiệu, thì việc đánh giá không chỉ đơn thuần dựa trên những bàn thắng như mùa trước nữa, mà theo tiêu chí truyền thống của BTC đặt ra như tôi đã nói ở trên, là sự kết hợp hài hòa giữa cá nhân và tập thể. Đấy là lí do tại sao tôi bầu Ribery Quả bóng vàng. Về điều này thì tôi đồng quan điểm với HLV Hoàng Văn Phúc và đội trưởng ĐTVN Tấn Tài.

Thethaovanhoa.vn: Anh chưa bao giờ chọn Ronaldo đứng trên Messi?

Nhà báo Anh Ngọc: Chưa.

Thethaovanhoa.vn: Liệu việc bầu cho Ribery có phần nào xuất phát từ tâm lý nhàm chán với việc Messi và Ronaldo thay nhau về nhất và nhì trong 5 năm qua không, thưa anh?

Nhà báo Anh Ngọc:
Không. Việc bỏ phiếu này không dựa trên việc chán hay không chán, mà trên các tiêu chí đánh giá rất cụ thể mà BTC đưa ra. Nếu Ronaldo hay Messi có một năm phi thường như Ribery, chắc chắn tôi sẽ bầu QBV cho họ thôi.

Thethaovanhoa.vn: 1 năm không có World Cup và cũng không có EURO. Nên kết quả thi đấu của CLB là yếu tố quyết định với sự lựa chọn của anh thông qua lá phiếu cho Ribery? Vậy có phải anh cũng là người... duy thành tích?

Nhà báo Anh Ngọc:
Tiêu chí của BTC như thế nào thì tôi cứ theo đó mà bầu thôi. Thành tích là một tiêu chí quan trọng, và không thể không dựa vào đó để đưa ra quyết định.

Thethaovanhoa.vn: Tại sao có nhiều cầu thủ Đức của Bayern thi đấu cũng rất nổi bật (như Lahm chẳng hạn), đóng góp lớn vào cú ăn 3 như Ribery, đồng thời thành tích của ĐT Đức thì hơn hẳn Pháp, sao anh không bầu cho họ (dù chỉ là ở 1 trong 3 vị trí đầu tiên) ?

Nhà báo Anh Ngọc: Việc tôi bỏ phiếu cho Ribery mà không bầu những người Đức là câu trả lời rồi.

Thethaovanhoa.vn: Anh dự đoán thế nào về năm 2014? Ai đủ sức cạnh tranh với Messi và Ronaldo như Ribery 2013?

Nhà báo Anh Ngọc: Đợi kết quả các giải đấu lớn trong năm và cuối năm mới trả lời được, và tôi chưa thể nói bây giờ. Nhưng World Cup 2014 là một động lực lớn để tất cả các ngôi sao đều phải cố gắng phấn đấu.

Thethaovanhoa.vn:
Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này!

* 4 năm qua, nhà báo Anh Ngọc bầu cho ai?

Trương Anh Ngọc, phóng viên TTXVN, là nhà báo duy nhất của Việt Nam được mời tham gia bầu chọn Quả bóng vàng FIFA. 2013 là năm thứ 4 liên tiếp nhà báo Anh Ngọc tham gia bầu chọn
 
Năm
Danh hiệu
Anh Ngọc bầu
Kết quả của FIFA
2010
Quả bóng vàng
Xavi
Lionel Messi
Quả bóng bạc
Wesley Sneijder
Andres Iniesta
Quả bóng đồng
Diego Forlan
Xavi
2011
Quả bóng vàng
Lionel Messi
Lionel Messi
Quả bóng bạc
Cristiano Ronaldo
Cristiano Ronaldo
Quả bóng đồng
Xavi
Xavi
2012
Quả bóng vàng
Lionel Messi
Lionel Messi
Quả bóng bạc
Cristiano Ronaldo
Cristiano Ronaldo
Quả bóng đồng
Andrea Pirlo
Andres Iniesta
2013
Quả bóng vàng
Franck Ribery
 
Quả bóng bạc
Lionel Messi
 
Quả bóng đồng
Cristiano Ronalo
 


Thethaovanhoa.vn

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS