Neymar, Messi đang khiến Barca khổ sở như thế nào?

Neymar, Messi đang khiến Barca khổ sở như thế nào?

Thứ Tư, 02/12/2015 07:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barcelona đang gồng mình giữ Neymar và Messi trước sự chèo kéo của các CLB Premier League, và cuộc chiến này sẽ khó khăn hơn gấp bội khi sắp tới họ phải gia hạn hợp đồng với bộ đôi này.
Quỹ lương của Barca hiện chiếm 73% doanh thu, tỉ lệ vượt quá các quy định tài chính. Họ nhận nhiều tiền từ thành công trên sân cỏ, nhưng lại cam kết trả cho các ngôi sao số tiền hoa hồng khổng lồ. Ví dụ, Messi nhận lương 21 triệu euro/năm và tiền thưởng cho cú ăn ba lên tới 4 triệu euro. Mùa trước, Barca thậm chí âm tiền thưởng dù giành tới 3 chiếc cúp.

Neymar, Messi khiến cả một bộ máy khổng lồ phải vất vả
CLB cần một khoản ngân sách 600 triệu euro để sửa chữa sân Camp Nou, kế hoạch được thực hiện 2 năm tới, và mất 7 năm để hoàn thành. Sức chứa sân bóng sẽ tăng lên 105 ngàn chỗ và Barca muốn xây thêm một sân mini cho đội Barca B, và xây một sân bóng rổ sát sân mini này.
Muốn giữ Messi, Neymar thì phải tìm thêm tài trợ
Cả Messi và Neymar đều không muốn rời Barcelona. Chủ tịch Josep Maria Bartomeu cũng không muốn bán bộ đôi này. Nhưng khi họ đàm phán hợp đồng mới, các tay đại diện sẽ mang lời đề nghị của các đội khác gây sức ép với Barca.
Neymar đi được nửa đường của hợp đồng 5 năm kí năm 2013, và đội bóng muốn gia hạn hợp đồng ngay bây giờ. Anh kiếm 14 triệu euro tiền lương/năm, nên để thoát khỏi tầm cạnh tranh của các đội Premier League, con số này phải tiến tới tiệm cận lương của Messi. Giá mua đứt Neymar sẽ tăng lên 250 triệu euro để bảo vệ anh trước Real Madrid.Ảnh trên: sân Camp Nou mới sẽ có sức chứa hơn 105 ngàn chỗ. Ảnh dưới: Tổ hợp sân mini cho Barca B

Hợp đồng của Mess hết hạn vào năm 2018, và trong 3 tháng tới, CLB muốn gia hạn tới năm 2020. Lương Messi là 21 triệu euro/năm, vẫn giữ nguyên trong hợp đồng mới, nhưng tiền thưởng và tỉ lệ chia sẻ bản quyền hình ảnh sẽ tăng lên.
Barca phải phá két để giữ bộ đôi này bằng mọi giá, bởi vì để mất bất cứ ai cũng khiến CĐV nổi giận. Nhưng bộ phận tài chính của đội đang gặp khó khăn trong việc tìm thêm tài trợ và cắt giảm các nguồn chi.
Barca bất lợi vì thuộc sở hữu của hội viên, không nằm trong tay các tài phiệt. Trong khi đó, Man City có thể đầu tư khổng lồ nhờ Abu Dhabi và các tập đoàn Trung Quốc.

Nhờ các tập đoàn lớn chống lưng, Man City luôn sẵn tiền
Barca đang muốn đàm phán tài trợ với Nike để thu 30-35 triệu euro mỗi năm. Nhưng hợp đồng cũ phải tới tháng 6/2018 mới hết hạn.
Các kế hoạch bán tên sân vận động cũng có. Họ sẽ thu khoảng 20 triệu euro/năm nếu bán tên sân Camp Nou, và Barca định thuê nhà phân tích chiến lược người Mỹ Van Wagner thực hiện điều này trước tháng 10 năm sau.
Trong cùng thời gian, CLB đàm phán gia hạn hợp đồng tài trợ áo đấu với Qatar Airways.
Chủ tịch Bartomeu và Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Manel Arroyo đã ở Doha (Qatar) vào tháng 10 để bàn chuyện tăng giá trị hợp đồng lên 50 triệu euro/mùa giải, nhưng đã phải ra về tay trắng.
Barca muốn bán tên áo đấu tập của các đội trẻ cho Qatar Airways để có thêm nguồn thu.
Giữ Messi, Neymar thì không còn tiền mua cầu thủ
Sức ép tài chính đè nặng lên hoạt động chuyển nhượng. Bán Pedro Rodriguez vào Hè vừa rồi mang về 25 triệu euro nhưng Barca vẫn cần tiền.

Barca muốn mua Paul Pogba (trái)
Tháng 1 tới, Luis Enrique muốn mua tiền đạo Nolito của Celta Vigo. Barca phải cạnh tranh với Arsenal và mức giá lúc này ước tính 17 triệu euro.
Barca muốn mua Paul Pogba với giá 100 triệu euro. Juventus có thể bán Pogba sang Premier League nếu Barca không đáp ứng được các yêu cầu về tài chính.
Barca muốn mua Jone Stones của Everton, nhưng giá trung vệ này cũng không rẻ. Everton giữ nguyên mức giá gần 50 triệu euro đã thách Chelsea và rõ ràng nó cao. 
Tất cả tựu chung lại là khó khăn và sắp tới, không phải thầy trò Enrique, chính bộ phận tài chính của CLB sẽ là những người mệt nhọc nhất.
Gia Hưng
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA