La Masia của Barca: Dang dở những giấc mơ 'Messi mới'

Ở La Masia, giấc mơ của nhiều đứa trẻ đang bị ngăn cấm

La Masia của Barca: Dang dở những giấc mơ 'Messi mới'

Thứ Ba, 08/12/2015 12:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rất nhiều đứa trẻ mơ được trở thành Lionel Messi mới. Nhưng quy định của FIFA về trẻ vị thành niên đang khiến học viện La Masia lao đao, và dang dở những giấc mơ của nhiều đứa trẻ.
Người ta bảo rằng, Sare Futa là một ngôi làng nằm trong bóng tối của Central River, một trong 5 khu đô thị lớn nhất Gambia. Đặc trưng của nơi đây không lẫn vào đâu: những ngôi nhà hệt như cây nấm, được đắp bằng đất với mái tranh xòe rộng để che mát.
Sare Futa không có điện, tất nhiên. Điều đó khiến nước sạch cũng không thể đến đây. Ban ngày, mọi người chỉ biết làm việc trên những mảnh đất vốn chẳng màu mỡ gì. Khi những tia sáng không còn đủ làm việc, cũng là lúc người dân vui chơi. Những đứa trẻ với đôi chân trần chơi bóng đá. Chúng căng mắt mới có thể nhìn thấy bóng, nhưng chỉ cần được chơi là vui lắm rồi.
Alagi, cậu bé 10 tuổi, từng không nghĩ rằng mình có thể thoát khỏi cảnh mỗi năm chỉ biết thu hoạch đậu phộng (lạc) hoặc lúa. Bây giờ thì Alagi đang sống ở Catalunya, sau khi được giới thiệu đến với học viện La Masia danh tiếng. Đó là cả một câu chuyện dài và Alagi thực sự may mắn.
Nhưng may mắn ấy chẳng kéo dài lâu. Trong năm thứ hai sống ở Catalunya, Alagi không được chơi bóng nữa. Barca bị FIFA phạt vì đăng ký cầu thủ vị thành niên. Những ràng buộc trong điều luật của FIFA khiến Alagi chỉ biết nhìn chúng bạn tập luyện. Trừ những lúc được học văn hóa (Alagi giờ có thể giao tiếp được tiếng Anh, nói tốt tiếng Catalunya và Tây Ban Nha), cậu bé 10 tuổi ấy chỉ biết nhìn bạn với cặp mắt buồn.
Alagi có những giấc mơ, được chơi bóng như Messi, và nhảy giỏi như Michael Jackson. Thực tế hơn cả là giấc mơ “trở thành một cảnh sát, muốn được học để giúp đỡ gia đình, và một ngày nào đó đưa cha mẹ cháu sang Tây Ban Nha”.
Valencia quá hay, Messi 'mất điện' là bình thường

Valencia quá hay, Messi 'mất điện' là bình thường

Leo Messi có cơ hội mở tỉ số ngay phút thứ 5 ở trận gặp Valencia, nhưng lại sút vọt xà ngang ở khoảng cách có 7 mét. Cũng trong hiệp một, số 10 của Barcelona bỏ phí tiếp một cơ hội ở khoảng cách còn gần hơn...

La Masia dạy cho Alagi mọi thứ mà một đứa trẻ ở Tây Ban Nha được quyền hưởng, những thứ mà Sare Futa chưa bao giờ có. Cậu bé đang gặp vấn đề với môn toán, nhưng tự tin sẽ sớm cải thiện được.
Kể từ khi sang Tây Ban Nha, Alagi đã thay đổi rất nhiều. Nhưng bây giờ, FIFA đang hủy hoại giấc mơ của Alagi và nhiều đứa trẻ khác. “Tại sao cháu không được chơi bóng, có phải vì da của cháu đen? Vì sao bạn bè được chơi bóng, còn cháu thì không?”, Alagi đặt ra những câu hỏi với đôi mắt trong veo, và ánh lên tia hy vọng.
Nhưng không chỉ có La Masia và cậu bé Alagi. Ở Catalunya, có khoảng 990 đứa trẻ trong diện như Alagi. Trên khắp TBN, con số này khoảng 3.000. Chính các quy định cứng nhắc đang làm hỏng tương lai chúng. Chính quyền Catalunya cho biết, để được cấp giấy phép, cha mẹ những đứa trẻ phải thực hiện khoảng 22 loại giấy tờ khác nhau.
Jose Carrascosa, nhà tâm lý học thể thao nổi tiếng, đưa ra quan điểm, “chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, mãi rao giảng về sự phát triển con người, vậy tại sao lại ngăn cản giấc mơ của những đứa trẻ?”.
Ng.Huy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO