FIFA quá vô nhân đạo khi ra án phạt đối với Barca?

FIFA đang hủy hoại giấc mơ của nhiều đứa trẻ muốn đến La Masia

FIFA quá vô nhân đạo khi ra án phạt đối với Barca?

Thứ Năm, 10/09/2015 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barca đã hoàn thành xong án phạt cấm chuyển nhượng từ FIFA, cho dù thực tế thời gian chỉ hết hạn sau ngày 31/12/2015. Vấn đề ở đây không còn nằm trong khía cạnh Barca đúng hay sai, mà liệu FIFA có nhân đạo không?
FIFA đã ra án phạt cấm chuyển nhượng với Barca trong hai kỳ liên tiếp của năm 2015. Án phạt này xuất phát từ việc Barca vi phạm điều 19 trong quy chế chuyển nhượng FIFA, liên quan đến chuyển nhượng và sử dụng cầu thủ dưới 18 tuổi. FIFA đã mở cuộc điều tra đối với Barca về những cầu thủ vị thành niên giai đoạn 2009-2013, sau khi nhận được nhiều tố cáo.
Theo quy chế FIFA, các trường hợp ngoài EU (Liên minh châu Âu) hoặc EC (cộng đồng kinh tế châu Âu) dưới 18 tuổi chỉ được chuyển nhượng nếu nhà của cầu thủ ở trong phạm vi bán kính 100 km so với CLB. Ngược lại, cầu thủ chỉ được chuyền nhượng nếu cha mẹ của họ chuyển đến nơi có CLB để sinh sống mà không vì mục đích bóng đá.
Trên thực tế, án phạt không đơn giản là cấm Barca chuyển nhượng, kể cả khi họ có gặp phải tổn thất lớn nào về mặt nhân sự. FIFA còn buộc Barca phải giải quyết trường hợp của 9 cầu thủ mà họ vi phạm quy chế.
Nhưng đây là vấn đề không dễ giải quyết. Barca không thể tìm ra đầu ra cho các cầu thủ, khi họ không được phép tiếp tục đào tạo những cậu bé này.
Ben Lederman, cầu thủ trẻ người Mỹ, là một ví dụ. Hiện Barca đang gửi Ben ở trụ sở LĐBĐ Mỹ. Danny Lederman, cha của Ben, đã chuẩn bị đón con trai về và cũng lên kế hoạch kiện FIFA ra Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS). “Họ đã hủy hoại con trai tôi”, đó là điều mà Danny Lederman muốn kiện.
“Tôi hiểu các quy tắc được đưa ra là để bảo vệ trẻ em. Chúng cần phải được bảo vệ khi xa gia đình”, Danny lên tiếng trên New York Times. “Nhưng chúng tôi đang có ý định chuyển đến Barcelona. Tại sao không cho chúng tôi chọn nơi sống mới, nếu thằng bé muốn được học bóng đá ở Barcelona?”.
Patrice Sousia, một cầu thủ trẻ khác bị buộc rời La Masia theo yêu cầu FIFA, đã không muốn trở lại quê nhà Cameroon. Patrice từng phải sống nhờ quỹ bảo trợ của Samuel Eto’o suốt 4 năm trời, trước khi gia nhập La Masia. May mắn là Patrice được gia đình của đồng đội Jonathan Collado đón về và cho tập với CLB nghiệp dư El Prat (cũng ở xứ Catalunya).

Lee Seung Woo, người Hàn Quốc, cũng không muốn trở về nhà. Lee vẫn đang chờ đến tháng Giêng 2016 để chính thức trở thành cầu thủ của Barca. Bởi vì, khi ấy Lee bước sang tuổi 18 (6/1).
“Thật không dễ dàng khi những đứa trẻ ở đây phải nhìn bạn mình bị cấm thi đấu, thậm chí là tập luyện”, một nguồn tin từ La Masia chia sẻ. Một phát ngôn viên của Barca thì nhấn mạnh, “mỗi khi CLB cố gắng để bảo vệ trẻ em, FIFA lại đe dọa chúng tôi, thể hiện rõ sự khắc nghiệt và không khoan nhượng”.
Barca đúng hay sai? Ít nhất, họ đang giúp ươm mầm giấc mơ của những cầu thủ nhí. Nhưng giấc mơ của những đứa trẻ ấy đang bị FIFA đạp lên một cách không thương tiếc.
Ng.Huy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*