Dũng cảm thì sẽ được tưởng thưởng, Zidane!

Dũng cảm nhận trách nhiệm đã là một điểm cộng của Zidane

Góc nhìn:

Dũng cảm thì sẽ được tưởng thưởng, Zidane!

Thứ Tư, 06/01/2016 19:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông đã tìm cách “hâm nóng” câu chuyện Real-Perez-Benitez-Zidane bằng cách tiếp cận rất “ác” rằng Zidane sẽ thất bại.
1. Báo chí Anh (tờ The Times) giật cái tít: “Tay học việc Zidane có thể là một biểu tượng nhưng thiếu hoàn toàn kỹ năng kiểm soát những cái tôi vĩ đại ở Real”. Kết bài viết đó, Gabriele Marcotti, tay bút là thần tượng của nhiều người Việt, đã đưa ra liệt kê các “danh thủ vĩ đại thành công và thất bại trên ghế HLV”. Thành công, Marcotti nhắc đến Cruyff; Dalglish; Beckenbauer. Thất bại, Marcotti chỉ ra ba người: Bobby Charlton; Mathaeus; Stoichkov. Có lẽ, Marcotti cũng đang hào hứng chờ đợi bổ sung Zidane vào danh sách người thất bại kế tiếp.
Nhiều người phân tích rằng các trung vệ và tiền vệ trung tâm dễ thành công hơn trên ghế huấn luyện so với các tiền đạo, tiền vệ hộ công. Phân tích đó không sai bởi những người chơi tuyến dưới gắn liền với kỹ chiến thuật để xây dựng lối chơi (build-up) còn những người ở tuyến trên thì gắn liền với kỹ chiến thuật tổ chức tấn công (play-making) và dứt điểm. Chính vì thế, khi ở khu vực phải dùng nhãn quan rộng hơn, bao quát hơn và nhiệm vụ gắn liền với xây dựng một lối chơi cho cả tập thể, người cầu thủ ấy sẽ có thiên hướng làm việc với sa bàn hơn.
Những người hiếm hoi chơi hàng công thành công với công tác HLV thường là người thấm nhuần rất tốt triết lý bóng đá của đội bóng thời còn chơi bóng, như Cruyff chẳng hạn. Chính Cruyff là linh hồn của bóng đá tổng lực mà Rinus Michels đã xây dựng và sau này, ông dùng nền tảng đó để tạo ra La Masia với tiki-taka kinh điển.
'Real Zidane' có gì mới trong trận đấu với Deportivo cuối tuần này?

'Real Zidane' có gì mới trong trận đấu với Deportivo cuối tuần này?

Zidane sẽ dẫn dắt Real Madrid trận đầu tiên gặp Deportivo La Coruna cuối tuần này. Đây là cơ hội đầu tiên cho chúng ta thấy những thay đổi mà HLV người Pháp sẽ tiến hành.
Vậy thì có quá vội khi cho rằng Zidane sẽ thất bại, là Perez ngu ngốc và có quá hấp tấp khi nhận định đó đi kèm với việc chúng ta coi Zidane là một cầu thủ không nhuần nhuyễn một triết lý bóng đá khi ông còn chơi bóng?
2. Thực tế, Perez không ngu ngốc. Khi ông quay lại Real lần thứ 2, Barca đang lớn mạnh kinh khủng với tính kế thừa rất tốt. Pep như một ngôi sao mới còn Enrique thì đang được coi là “một triết gia bóng đá Catalonia thứ hai”. Ở Đức, thế hệ Sammer; Klinsmann; Klopp; Loew đang kế tục tốt những gì Beckenbauer còn dang dở và tại Man Utd, thế hệ 92 đang rục rịch đi về con đường làm người kế tục Fergie. Real cũng cần một câu chuyện truyền thống như thế và Perez đã từng công khai bày tỏ ông sẽ nuôi dưỡng Zidane trở thành một huyền thoại trên ghế huấn luyện.
Những đến và đi ở Bernabeu lúc nào cũng để lại câu hỏi về cơ hội tiếp quản của Zidane. Khi nhận việc, Zidane lại là người nhận nhiều áp lực nhất. Nhận huấn luyện 1 đội bóng ở giữa mùa vốn là điều vô cùng mạo hiểm với bất kỳ HLV tài năng nào chứ đừng nói đến một Zidane mới toanh. Nhưng Zidane vẫn đón lấy thách thức và rủi ro lớn đó, một cách bình thản. Phải thừa nhận, ông quá dũng cảm. Và sự dũng cảm có phần liều lĩnh ấy sẽ mang lại một trong hai khả năng: thành công lớn hoặc sẽ là một thất bại nhớ đời.
3. Song, Zidane có cớ để dũng cảm. Chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng Zidane theo sát cái tập thể galacticos ấy từ bao nhiêu năm nay rồi. Thậm chí, tầm ảnh hưởng của ông trong các quyết định vĩ mô của đội bóng là khá lớn, bất chấp một thời gian dài người ta không hiểu Zidane đang làm gì ở Real. Sự ẩn mình lâu đến thế có thể sẽ cho chúng ta những bất ngờ thực sự về khả năng cầm quân của Zidane. Đơn giản, khi sự dũng cảm đến từ một điểm tựa vững chắc, nó là sự dũng cảm khôn ngoan.
Hơn hết, Zidane thuộc dạng bất cần như cú húc đầu bất chấp cúp vàng thế giới ở trận chung kết 2006. Với một kẻ bất cần như thế, các ngôi sao của Real chắc chắn sẽ phải dè chừng. Thất bại hay thành công vẫn là câu hỏi của tương lai. Nhưng dũng cảm như Zidane thì mấy ai dám đây?
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay