Đánh mất tinh thần La Masia, bị Neymar biến thành con tin, Bartomeu mới là kẻ 'ám sát' Barca

Chủ tịch Bartomeu bị chỉ trích là đang phá Barcelona

Đánh mất tinh thần La Masia, bị Neymar biến thành con tin, Bartomeu mới là kẻ 'ám sát' Barca

Thứ Ba, 01/08/2017 06:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khẩu hiệu của Barcelona là Mes Que Un Club nghĩa là “Hơn cả một câu lạc bộ”. Nhưng dưới thời Chủ tịch Josep Bartomeu, có lẽ khẩu hiệu này đã bị biến đổi thành “Kém hơn cả một câu lạc bộ”.
"Open, integrating and caring" (Cởi mở, hòa nhập và chu đáo). Đó là phương châm mới mà Sandro Rosell và sau này là Josep Bartomeu đặt bên cạnh khẩu hiệu cũ của đội bóng xứ Catalunya. Với những người nắm quyền ở Camp Nou sau thời Joan Laporta, khẩu hiệu cũ là trở ngại để đội bóng xứ Catalunya phát triển. Và chính sự cởi mở về tư duy này đã mở đường cho những nhà tài trợ xuất hiện trên áo đấu của Barcelona, nhưng cũng đã kéo câu lạc bộ này đi ngược lại giá trị của nó.
Cái giá của tiền bạc
Cũng trong những ngày Hè nóng bỏng này cách đây hai năm, Xavi Hernandez và Andres Iniesta đã không thể tưởng tượng được rằng, họ đã tự tay quyết định tương lai của mình ở Camp Nou cũng như chính Barcelona khi bỏ phiếu bầu Josep Bartomeu cho vị trí chủ tịch câu lạc bộ. Họ chỉ là hai trong số 47.720 hội viên của đội bóng tin rằng, Bartomeu là số 1 cho chiếc ghế này, thay vì Joan Laporta, người đã tiếp cận các cử tri với những tuyên bố sai lầm khi cố gắng loại bỏ nhà tài trợ Qatar Airways ra khỏi áo đấu. Đồng thời, ông vẫn dùng tư duy cũ khi hứa mang về Paul Pogba nếu trúng cử chủ tịch câu lạc bộ một lần nữa.
Josep Bartomeu vào lúc đó nổi lên nhờ phong thái điềm đạm, người có khả năng xử lý các cuộc khủng hoảng tài chính, nội bộ một cách êm thấm. Cuối cùng là nhờ cú ăn ba vĩ đại của Barcelona năm 2015, ông đã đánh bại Joan Laporta với 54,63% số phiếu bầu. Đó là bước ngoặt thay đổi số phận của tất cả những thành phần liên quan đến Josep Bartomeu.
La Masia đã trở thành nạn nhân đầu tiên của vị chủ tịch 54 tuổi này. Nó đã bị chối bỏ hoàn toàn dưới thời Josep Bartomeu, người cố gắng khiến tất cả tin rằng, lò đào tạo này không theo kịp thời đại nữa, bằng việc loại trừ hết cơ hội khoác áo Barcelona của những tài năng trẻ như Sandro Ramirez, Munir, Sergi Samper… Và chưa bao giờ người ta thấy làn sóng trẻ rời bỏ La Masia nhiều đến vậy dưới thời Bartomeu trong hai mùa Hè liên tiếp vừa rồi.
Những người đã tạo ra sự vĩ đạo của đội bóng xứ Catalunya như Xavi, Carles Puyol, Andres Iniesta, ở khía cạnh nào đó, cũng là những người cần phải thay thế trong suy nghĩ của ông Bartomeu. Rất nhiều những cầu thủ có phong cách trái ngược với kiểu chơi truyền thống của Barcelona được đưa về như Paco Alcacer, Andre Gomes hay Arda Turan, và phá vỡ tính liên kết hoặc sự tiếp nối giá trị ở Camp Nou.
Cùng lúc đó ở Bernabeu, Chủ tịch Florentino Perez đang biểu dương sức mạnh của Real Madrid bằng chính sách quản lý tinh vi và hiệu quả về cả nhân sự, thể thao, tài chính lẫn thương hiệu. Các culé, nếu không có cảm giác ghen tị, thì cũng muốn Barcelona trở lại là chính nó, ít nhất là như dưới thời Laporta.
Chính Bartomeu có lỗi với Neymar

Chính Bartomeu có lỗi với Neymar

Neymar chia tay Barcelona là điều mà chưa từng một ai ở xứ Catalunya nghĩ đến, cho tới khi Paris St Germain đổ bóng xuống Camp Nou và làm đảo lộn mọi thứ.

Sự kết thúc của Bartomeu?
"Bartomeu đã giam cầm câu lạc bộ này và bây giờ thì ông ta bắt đầu nói dối. Chúng ta thấy một cựu Chủ tịch (Sandro Rosell) thì ngồi tù và Chủ tịch hiện tại thì không ngừng dối trá. Điều tốt nhất cho Barcelona là ông ta nên từ chức", Joan Laporta tấn công Bartomeu trên các mặt báo.
Sự dối trá của Josep Bartomeu là khi ông tuyên bố La Masia là giá trị cốt lõi của thành công, nhưng lại biến lò đào tạo này trở thành nơi kinh doanh, khi sẵn sàng bán đi bất cứ tài năng nào, nếu nhìn thấy lợi nhuận và trao cơ hội cho những tay trung gian kiếm lời ở Barcelona. Không một vị Chủ tịch nào khiến hình ảnh của đội bóng trở thành con tin của một ngôi sao, như tình thế Neymar gây ra hiện tại.
Một sự bất lực đến cùng cực nếu Bartomeu để tiền đạo người Brazil rời Camp Nou với số tiền 222 triệu euro, và sau đó sẽ kiện Paris St Germain vi phạm luật công bằng tài chính. Người ta thấy ở đó sự hèn nhát và kém cỏi. Barcelona không cần một vị Chủ tịch không thể bảo vệ đội bóng trước sự tấn công của những đối thủ giàu có, không thể thuyết phục được các ngôi sao đến với Camp Nou, và không thể khiến La Masia được xiển dương như trong quá khứ.
Và có lẽ Joan Laporta đã nói đúng, để tốt cho đội bóng này, ông Josep Bartomeu hãy ra đi.
Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*