Có ai nhìn thấy Xavi?

Thứ Năm, 28/02/2013 12:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Barca bế tắc, Xavi là một trong những người được kỳ vọng nhất. Nhưng ở Camp Nou, khi Barca trở nên bất lực trước Real Madrid, Xavi đã ở đâu trong ngày anh san bằng thành tích tham dự các trận “Kinh điển” của Fernando Hierro?

Xavi có một trận “Kinh điển” thất bại
Khi bước ra sân từ đường hầm, Xavi chính thức đạt đến cột mốc 37 trận đối đầu với Real. Không có nhân vật nào trong lịch sử Barca đá “Kinh điển” nhiều như Xavi. Tiền vệ người Terrassa cũng san bằng số trận của Raul Gonzalez và Fernando Hierro của Real. Xavi có rất nhiều cơ hội để vượt qua Gento, người đã đá 42 trận “Kinh điển”, và phá vỡ kỷ lục 43 trận của Sanchiz.
Tuy nhiên, thời khắc đáng nhớ của lịch sử ấy lại đáng quên với Barca và bản thân Xavi. Trong thất bại của Barca, Xavi đã thi đấu rất mờ nhạt. Trái tim của đội bóng Catalunya đã không phát huy được sự hiệu quả. Xavi và Barca đã kiểm soát bóng đến 63% trong cả trận, đã thực hiện 689 đường chuyền, và 600 trong số đó chính xác, nhưng anh không có những pha bóng tạo đột biến.
Giống như trận thua Milan, Xavi và các đồng đội chỉ biết bật bóng qua lại, chứ không tìm được khác biệt từ lối đá ấy. Trước đây, khi nhìn vào sự áp đảo trong khả năng cầm bóng và chuyền bóng của Barca, mọi người đều có suy nghĩ đó là trận đấu mà Blaugrana thắng áp đảo đối thủ. Nhưng trước Milan và Real, chỉ có thất bại nặng nề.
Xavi không chỉ đá kém trong trận “Kinh điển” thứ 37 của mình, mà từ các trận lớn trước đó. Đã không có một Xavi đích thực khi Barca cúi đầu ở San Siro. Trước nữa, Xavi cũng đá dưới phong độ trong trận lượt đi trên sân Bernabeu. Trước trận bán kết lượt đi, Xavi đã phải hoạt động nhiều. Hãy tạm chấp nhận cách lý giải này về phong độ của anh. Tại San Siro, Xavi chỉ vừa mới bình phục và phải lãnh trách nhiệm lớn với tập thể. Nhưng trong trận lượt về này, Xavi vừa được cất trên ghế dự bị trận thắng Sevilla. Giải thích thế nào cho việc Xavi chơi vật vờ trước tuyến giữa đá rất bốc của Real? Đơn giản là Xavi có một trận đấu rất kém so với năng lực của anh.
Vấn đề Xavi mờ nhạt không phải do chính anh. Giống như việc Messi bị bắt bài, Xavi cũng không còn đất diễn trước Milan và Real phụ thuộc về hệ thống vận hành chiến thuật của Barca. Dưới thời Pep, Xavi vẫn luôn có những cú chọc khe để phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối thủ, và một cầu thủ tốc độ xâm nhập khu cấm địa đối thủ dứt điểm. Khi Messi “mất tích”, và Villa ngồi dự bị, Xavi không còn đối tác. Điều này khiến Xavi chỉ còn biết giữ bóng chậm mà không thể triển khai.
Hơn nữa, bên cạnh Xavi có quá nhiều tiền vệ tấn công. Với Tito, Fabregas đá quá thấp chứ không thường được đẩy lên cao như thời Pep. Rồi bên cạnh còn có Iniesta, một mẫu cầu thủ cầm bóng hơn là dùng tốc độ, càng làm giảm vai trò của Xavi trong đội hình. Chính những đồng đội có cách đá khá tương đồng làm vướng chân Xavi.
Muốn Xavi trở lại là chính mình, Barca phải thay đổi!
N.H
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7