Càng ngày Barca càng "xấu xí"?

Thứ Hai, 04/03/2013 15:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barca đang trải qua chuỗi ngày sầu thảm và phủ đầy nỗi thất vọng, mà đỉnh điểm của nỗi thất vọng ấy là thất bại trước một Real Madrid chỉ mang ra sân đội hình hai trong trận “El Clasico” lần thứ 256 hôm thứ Bẩy qua. Thua thì đã thua, nhưng đằng sau hình ảnh thất bại của đội bóng hùng mạnh nhất thế giới những năm qua, là vết nhơ không dễ gì gột rửa với những cách hành xử xấu xí chưa từng xuất hiện từ trước đến giờ.
Barca luôn là biểu tượng của bóng đá vị nghệ thuật, đề cao cái đẹp và những giá trị mang tính nhân văn trong bóng đá. Họ không chỉ mang trong mình thứ văn hoá chiến thắng đậm đà bản sắc, mà còn thấm đẫm tinh thần thượng võ, tính chuẩn mực trong văn hoá ứng xử sân cỏ. Những phẩm chất ấy đã được La Masia nhào nặn và được các cầu thủ thấm nhuần.
Thế nhưng, những phẩm chất ấy dường như chỉ được thể hiện khi Barca chiến thắng, khi cái đầu của họ tươi tắn và không chịu bất kì một áp lực quá lớn nào. Nhưng khi bị đẩy vào vòng xoáy tử thần, khi những thách thức dồn dập kéo đến, họ đã phô bày cho cả thế giới thấy từng chi tiết không hề che đậy về cách hành xử bốc đồng và thiếu kiểm soát.


Barca "bỗng dưng" trở nên xấu xí - Ảnh: Getty

Ở trận đấu gần nhất của Barca, thua 1-2 ở Bernabeu trước Real, những pha bóng và hành động xấu xí của Valdes, Alba hay Alves đã làm vấy bẩn đi hình ảnh đẹp đẽ làm si mê cả thế giới suốt những năm qua. Valdes như tên côn đồ, lao đến trọng tài Perez Lasa, mắt trợn ngược, đòi cho kì được quả penalty mà theo anh Barca phải được hưởng. Alba giơ ngón tay thối lên khán đài phủ đầy màu trắng của các madridistas, rồi giải thích ngô nghê rằng anh muốn truyền đi thông điệp  “Messi mới là số 1”. Alves thì vào bóng cực kì thô bạo, đạp thẳng vào mắt cá Ronaldo như muốn thẳng thừng triệt hạ đối phương.
Những cách hành xử ấy, mang hình thái khác nhau, tính chất và mức độ khác nhau, nhưng nó phô bày một sự thực không thể chối bỏ rằng các cầu thủ Barca đã suy thoái đạo đức mất rồi. Bóng đá cũng như cuộc đời, có thắng có thua, khi này khi khác, thì hà cớ gì phải cay cú ăn thua như vậy. Tuyệt nhiên, nhìn vào người ta sẽ ít nhiều đánh mất đi sự thiện cảm nơi họ. Barca là đội bóng từng dung dưỡng những phẩm chất cao đẹp trong bóng đá nhưng giờ đây chính những “đứa con” của họ đã phản bội lại những giá trị truyền thống và luân lý ở đời ấy.

Cuộc sống vốn dĩ  luôn rất khắt khe. Barca có thể làm đẹp cho đời bằng những bữa tiệc bóng đá ngập tràn cảm xúc nhưng chỉ cần một tích tắc sai lầm họ cũng bị người đời dèm pha, soi mói. Trong bóng đá, chiến thắng thôi chưa đủ mà còn phải đi kèm cùng những bài học gắn liền với triết lí sống. Và kể cả khi thất bại, chúng ta cũng không được làm xói mòn, huỷ hoại nó.
Giá trị hình ảnh của một đội bóng được xây dựng dựa trên nền tảng truyền thống xuyên suốt cả một quá trình. Thế nhưng, để huỷ hoại nó thì rất dễ. Vấn đề của Barca thực sự chỉ mang tính bộc phát nhất thời, bởi vì đó không phải là bản chất của đội bóng này từ trước đến giờ, nhưng nếu không ngăn ngừa triệt để  thì nó có thể bùng phát trở lại ngay lập tức. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.
Giờ là lúc mà Barca cần trở về đúng hình ảnh của chính mình, trên con đường di sản, mà ở họ người ta chỉ biết dùng những từ đẹp đẽ nhất để ngợi ca, dù chiến thắng hay chiến bại.
Trúc Phương
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7