Bầu cử sớm: Quyết định thông minh của Bartomeu

Bầu cử sớm: Quyết định thông minh của Bartomeu

Thứ Năm, 08/01/2015 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc chủ tịch của Barca, Josep Maria Bartomeu, tuyên bố sẽ tiến hành bầu cử sớm – khi mùa bóng hiện nay kết thúc - được  coi là một quyết định thông minh nhằm khắc phúc cuộc khủng hoảng thể chế và thể thao mà đội bóng xứ Catalunya đang trải qua.
Ai cũng biết những sự kiện nghiêm trọng gần đây, như quyết định của Tổ chức trọng tài thể thao không giảm án phạt của FIFA với Barca, thất bại trên sân Anoeta, sự sa thải Zubizarreta và cuộc đối đầu giữa Luis Enrique và Leo Messi đã buộc người đứng đầu của FC Barcelona đi đến quyết định nói trên, bởi vì tình hình ở Barca giống như một quả bom, có thể làm nổ tung CLB vào bất cứ lúc nào.
Mặc dù đương kim chủ tịch có ý định tái ứng cử vào tháng Sáu tới nhưng sự đổi ngôi trên chiếc ghế quyền lực hầu như đã được đảm bảo, theo nhận xét của nhà báo LLuis Mascaro, Phó Tổng Biên tập của tờ Sport. Thực ra, nhiều người đã cho rằng ông Josep Maria Bartomeu  không nên nhận chức chủ tịch của FC Barcelona sau khi người tiền nhiệm Sandro Rosell từ chức. Ông đã đảm nhận công việc mới với quyết tâm và tham vọng làm việc nhưng con đường dẫn đến thất bại đã có thể nhìn thấy từ phút đầu tiên.

Messi và HLV Luis Enrique đang đối đầu với nhau
Tất cả đều chống lại ông: một môi trường bị chia rẽ sâu sắc, đội bóng đang tan rã và một ban lãnh đạo bị phân tán. Ông nghĩ mình có thể lãnh đạo một đội bóng lớn về kinh tế, xã hội, bóng đá và tình cảm như Barca và có thể chống lại tất cả những nghịch cảnh. Nhưng thực tế đã quay lưng lại. Quản lý Barca là một thách thức to lớn mà không phải ai cũng có thể làm được, nhất là trong bối cảnh liên ban lãnh đạo này phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác.
Chủ tịch Bartomeu đã có một hành động vì lợi ích của Barca khi triệu tập bầu cử sớm và cử chỉ này xứng đáng được thừa nhận. Nhưng để cải thiện hình ảnh của mình, ông còn phải giải quyết một loạt vấn đề từ nay tới đó: cần phải giữ được Messi, cần phải tránh để cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới rời bỏ ngôi nhà đỏ-xanh khi mùa bóng hiện nay kết thúc. Nếu như Bartomeu đã dũng cảm tiến hành bầu cử sớm, thì ông cũng phải nhanh chóng ngồi lại với Messi và Enrique để giải quyết sự đối đầu giữa hai con người đầy cá tính này. Nếu ông làm được thế, ông có thể ngẩng cao đầu rời chiếc ghế quyền lực hiện nay.
Còn rất nhiều việc phải làm
Tương tự như cách nhìn của nhà báo Lluis Mascaro, cây bút thể thao Francesc Aguilar, Phó Tổng Biên tập của tờ El Mundo Deportivo, cũng cho rằng chủ tịch Josep Bartomeu đã đúng đắn khi đáp ứng nguyện vọng của các hội viên CLB xứ Catalunya là tiến hành bầu cử sớm, đồng thời nhất trí việc làm cấp bách lúc này là làm trung gian để hòa giải mối bất hòa giữa Lucho và La Pulga. Bởi vì một cuộc xung đột giữa cầu thủ số một thế giới với HLV của mình sẽ là một thảm họa về thành tích cho Barca ở mùa bóng này, đơn giản vì ai cũng biết tiền đạo người Argentina là quan trọng như thế nào với đội bóng áo đỏ-xanh.
Tìm một HLV như Luis Enrique, có tới cả tá người giỏi hơn, nhưng tìm được một cầu thủ như Messi, thì có đốt đuốc đi khắp hành tinh cũng không thể gặp. Trong cuộc chiến này, phần thua chắc chắn thuộc về Lucho, một HLV mà báo chí cule thẳng thừng đánh giá là thích áp đặt uy quyền và ngạo mạn không phải lối.


Chủ tịch Josep Bartomeu đã đúng khi đáp ứng nguyện vọng của các hội viên CLB xứ Catalunya là tiến hành bầu cử sớm
Không phải ngẫu nhiên mà trong cuộc họp báo vào tối qua, chủ tịch Bartomeu đã tuyên bố “Messi là thủ lĩnh của Barca” và điều này trái hẳn với tuyên bố của Enrique trong cuộc họp báo ra mắt trên sân Camp Nou ở đầu mùa bóng: “Ở Barca tôi là thủ lĩnh”.
Barca còn rất nhiều công việc phải làm từ nay đến khi bầu cử sớm, như tìm người thay thế thích hợp cho chức giám đốc thể thao mà Andoni Zubizarreta vừa để lại và tiếp tục đấu tranh với FIFA xung quanh án phạt cấm Barca mua sắm cầu thủ ở mùa bóng tới, để ngỏ khả năng tạo ra một “Vụ Bosman” mới, có nghĩa là sẽ kiện lên Tòa án Liên minh châu Âu, hay giải quyết vấn đề bảo trợ với Qatar.
Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là làm sao để Barca tiếp tục giành chiến thắng trên các đấu trường như Liga, Cúp Nhà vua và Champions League.
Khang Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên