Barcelona chịu án phạt của FIFA: Có kẻ đứng sau lưng?

Truyền thông Catalunya cho rằng có bí ẩn sau án phạt của FIFA với Barca

Barcelona chịu án phạt của FIFA: Có kẻ đứng sau lưng?

Thứ Sáu, 04/04/2014 15:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa bao giờ Barca chịu nhiều tai họa như mùa này. Từ “nhà Messi trốn thuế” đến vụ Neymar, khiến Sandro Rosell từ chức, giờ đến án phạt của FIFA vì vi phạm chuyển nhượng và đăng ký cầu thủ dưới 18 tuổi.
Bên cạnh các yếu tố chủ quan từ phía Barca, như mất đoàn kết nội bộ, cùng những điểm tối và rắc rối kể trên, theo nhiều chuyên gia và nhà báo cule, còn có sự tác động từ phía các đối thủ, trước tiên là Real Madrid, không cam chịu nhìn cảnh Barca thống trị nhiều năm qua.  
Joan Batlle, phó TBT Sport: Một sự ám sát với bóng đá
Thật khó tin khi FIFA phũ phàng tấn công một CLB vĩ đại như Barca. Điều này buộc tôi phải nghĩ có gì đó sau chuyện này. Nếu BLĐ làm gì đó sai trái, vi phạm luật pháp hoặc lừa gạt trẻ em 15 tuổi khi thu nạp chúng, hãy trừng phạt những nhà lãnh đạo hoặc người điều hành đã đặt bút ký vào các bản hợp đồng, không cho họ giữ chức vụ, nhưng xin đừng “giở trò” bôi xấu bản chất của CLB và danh dự của các cầu thủ cũng như khán giả. Cấm một CLB mua cầu thủ là buộc họ phải cạnh tranh trong điều kiện yếu thế và làm lợi cho các đối thủ. Các giải đấu sẽ bị biến chất và đó là điều tệ hại nhất đối với bóng đá mà FIFA cần phải tránh.  
Sự trừng phạt này buộc tôi phải đi tìm bí mật được giấu kín. Tôi nghĩ đến những kẻ thù của Barca, một số đã thành lịch sử, một số có thể xuất hiện ngay từ trong nhà và tận dụng các quan hệ quốc tế của mình. Tuy không có bằng chứng cụ thể, nhưng suy đoán của tôi và nhiều người chắc không nhầm.
Tôi cũng nghĩ đến trò chơi chính trị, đến cuộc chiến tranh mà Platini (Pháp) và Villar (TBN) đang tiến hành để lật đổ Blatter… Sự cố chấp của ông già người Thụy Sỹ có thể làm cho Barca phải trả giá đắt. Thực sự, tôi nghĩ tầng lớp lãnh đạo nền bóng đá thế giới đã mỏi mệt với việc không biết làm cách nào để có thể kết thúc được chu kỳ thành công của Barca trên sân cỏ, nên quyết định xử nó từ các văn phòng. Nếu như vậy, chẳng khác nào ám sát từ đằng sau với đội bóng hay nhất trong lịch sử. Không, không thể như thế được... Hay có thể đây?”.
Joan Vehils, chủ nhiệm Sport: Một số người đã bắt đầu nghi ngờ
Điều tò mò là trong những năm qua, Cục Thuế chỉ phát hiện ra những bất thường ở các cầu thủ Barca. Điều bất ngờ là trong khi nền bóng đá TBN thực hiện không biết bao nhiêu vụ chuyển nhượng tiền tấn, thì hợp đồng duy nhất gây sự chú ý của cơ quan thuế vụ là trường hợp của Neymar.
Bây giờ, FIFA lại tố cáo Barca gian lận trong việc mua các cầu thủ trẻ ngoại quốc cho La Masia và áp đặt một án phạt nặng nề, trong bối cảnh trước đó Rosell đã phải từ chức, và thứ Bảy này CLB phải quyết định tương lai sân Camp Nou. Xem ra, Barca có vẻ là một CLB của những sự rắc rối. Kể cả một đạo diễn sáng tạo nhất Hollywood cũng không thể chuẩn bị được một kịch bản tốt hơn.
Dù sao, vì quyền lợi của CLB, tất cả những vụ đề cập cần phải được làm rõ. Nếu có thủ phạm, những người chịu trách nhiệm cần phải rời chức vụ ngay lập tức, dù đó là chủ tịch, thành viên BLĐ hay người điều hành. Barca không thể nào từ chỗ là CLB điển hình của châu Âu bị gắn với việc buôn bán trẻ em. Án phạt của FIFA gây thiệt hại lớn cho CLB. Chỉ trong ít phút, thông tin này đã bay ra khắp thế giới. CNN, BBC hay Al Jazzera đồng loạt phê phán Barca.

CLB đã bảo vệ mình bằng việc ra thông cáo chính thức, và cựu chủ tịch Laporta cũng bảo vệ mô hình Barca. Đây là lúc tất cả cùng nhau đoàn kết lại. Vấn đề là đã có quá nhiều sự cáo buộc và một số người đã bắt đầu nghi ngờ tất cả.
370.000 Trong bản án mà FIFA đưa ra, ngoài việc bị cấm tham gia thị trường chuyển nhượng hai kỳ liên tiếp, Barca còn phải nộp phạt 370.000 euro (450.000 franc Thụy Sĩ).
10 Có 10 trường hợp của Barca bị xem là vi phạm quy định chuyển nhượng FIFA, trong số 30 cầu thủ trẻ mà FIFA điều tra, gồm Lee S. Woo, Paik Seung-Ho và Jan Gyeolhee (Hàn Quốc); Theo Chendri và Kayz Ruiz Atil (Pháp); Bobby Adekanye (Hà Lan); Patrice Sousia (Cameroon); Abdoul Mazid Diallo (Guinea); Lederman (Mỹ); và Take Kubo (Nhật Bản).
Khang Chi (dịch)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7