Barca mua lại Deulofeu chỉ vì... tiền?

Dù trở lại, nhưng Deulofeu khó có chỗ đứng ở Barca

Barca mua lại Deulofeu chỉ vì... tiền?

Thứ Hai, 03/07/2017 06:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gerard Deulofeu đã được Barcelona kích hoạt điều khoản mua lại. Nhưng ngoài khía cạnh kinh tế, thủ quân của U21 Tây Ban Nha sẽ mang lại gì cho đội bóng xứ Catalunya?
Khi bán Gerard Deulofeu cho Everton với giá 6 triệu euro, Barca đã khôn khéo thòng thêm điều khoản mua lại cầu thủ này với 12 triệu euro. Sau màn trình diễn ấn tượng cùng U21 Tây Ban Nha trong vai trò đội trưởng, Deulofeu được Barca kích hoạt điều khoản mua lại 12 triệu euro. Anh trở về Camp Nou sau đúng 4 mùa giải phiêu bạt ở các đội bóng Anh (Everton) và Italy (Milan).
Ở thời điểm mà giá cầu thủ được đẩy lên cao ngất ngưởng, việc mua lại một cầu thủ giàu tiềm năng như Deulofeu với giá 12 triệu euro được coi là một nước cờ khôn ngoan, cho thấy những tính toán chi tiết về giá trị kinh tế của các giám đốc Barca. Nhưng nếu chỉ mua về một cầu thủ chỉ bởi giá trị kinh tế liệu có phải là một giải pháp xứng tầm với đẳng cấp của Barca.
Gerard Deulofeu: Người bị ghét ở La Masia

Gerard Deulofeu: Người bị ghét ở La Masia

Khi Gerard Deulofeu sút tung lưới Wojciech Szczesny ngay trên sân Emirates, người ta bảo Roberto Martinez đang hái quả ngọt từ chính sách mượn cầu thủ hợp lý. Thực ra, Deulofeu và Barcelona mới là bên hưởng lợi.
Thực tế cũng chỉ ra, Barca hiện đang có một hàng công bất khả xâm phạm với bộ ba ngôi sao Messi – Suarez – Neymar. Vị trí sở trường của Gerard Deulofeu là đá tiền đạo cánh, nghĩa là anh sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với hai ngôi sao chính Messi và Neymar. Đó là một nhiệm vụ quá khó bởi Messi luôn là trung tâm trong lối chơi trong khi Neymar lại là nhân tố tạo ra đột biến cao nhất. Nói một cách khác, trong sơ đồ 4-3-3 truyền thống của Barca, Deulofeu sẽ không có cơ hội.

Giải pháp duy nhất để tích hợp Deulofeu vào đội hình chính của Barca là khi họ xoay sang sơ đồ 4-2-3-1. Khi ấy, Deulofeu sẽ cùng với Messi và Neymar chơi phía sau mũi nhọn Suarez. Nhưng cái khó của Gerard Deulofeu là anh chưa thể hiện được khả năng hỗ trợ phòng ngự nên khó có thể hỗ trợ cho hàng tiền vệ 2 người ở phía dưới ở khâu điều nhịp cũng như thu hồi bóng.
Một vấn đề khác là Barca vừa thay tướng. Tân HLV Ernesto Valverde có thừa sự khôn ngoan để hiểu rằng thay đổi Barca ở thời điểm này là một nước đi quá mạo hiểm. Barca vẫn còn đó những công thần và việc duy trì lối chơi cũ vốn đã là một thương hiệu là điều cần làm. Thay đổi quá nhiều một tập thể chiến thắng sẽ khiến cho Valverde khó hướng tới những tham vọng lớn lao cho mùa bóng này.
Vì những lý do đó, dù trở lại Camp Nou, Deulofeu cũng khó có thể tìm được chỗ đứng trong đội hình chính của Barca. Mua lại anh là một lựa chọn khôn ngoan về tiền nhưng giữ lại anh để sử dụng như một con bài quan trọng cho mùa bóng lại là một điều rất khó. Có lẽ, sau khi mua lại Deulofeu với giá chỉ 12 triệu euro, Barca sẽ lại lên kế hoạch bán anh để thu về một khoản tiền lớn hơn rất nhiều ở ngay mùa Hè này?
T.Giáp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên