Barca, hãy giữ Alves luôn và ngay!

Chưa ai ở Barca có thể thay thế Alves (trái)

Barca, hãy giữ Alves luôn và ngay!

Thứ Sáu, 06/02/2015 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Daniel Alves là một “của hiếm” trong bóng đá hiện đại. Tinh thần chiến thắng bằng mọi giá đã khiến anh nhận được sự khâm phục trên khắp thế giới nhưng đồng thời cũng biến anh thành mục tiêu công kích trong những mùa qua.
Tuyển thủ Brazil thuộc dạng cầu thủ yêu đội bóng của mình vô điều kiện nhưng cũng chỉ vì thế nên một khi Alves trở thành đối thủ thì bạn sẽ cảm thấy anh đáng ghét thế nào. Con người anh lúc nào cũng trung thực quá mức cần thiết khi nói chuyện trên truyền thông và điều đó ai cũng biết.
Alves vẫn rất quan trọng với Barca
Khi còn phong độ đỉnh cao, đối thủ không thể ngăn chặn Daniel Alves. Anh lên công về thủ không mệt mỏi và phối hợp cực kỳ nhịp nhàng với Messi. Rõ ràng anh là hậu vệ phải hay nhất từng khoác áo Barca trong suốt 115 năm lịch sử của đội bóng này.
Nhưng không gì là mãi mãi. Thời gian là kẻ thù không tránh khỏi của mọi ngôi sao. Alves bây giờ kém hiệu quả hơn nhiều so với chính anh về trước. Từ thể lực, độ chính xác trong các đường chuyền, khát vọng chiến thắng của anh. Tất cả đều suy giảm. Vấn đề là lãnh đạo Barca đã muốn tìm kiếm người thay thế anh mà chưa được.
Từ cựu Chủ tịch Sandro Rosell tới Chủ tịch đương nhiệm Bartomeu đều chưa thể tìm được người thay thế xứng đáng cho hậu vệ Brazil. Từ một Douglas mới được mang về Camp Nou từ Sao Paulo tới một Martin Montoya trưởng thành từ lò La Masia đều chỉ mang đến những nỗi thất vọng tràn trề. Họa vô đơn chí cho Barca là đúng lúc nước sôi lửa bỏng thì họ lại bị FIFA cấm mua sắm cầu thủ cho tới hết năm.
Khi những phương án thay thế Alves không đáp ứng được kỳ vọng. Khi Barca dù có muốn cũng không được phép… tiêu tiền trong hơn 10 tháng nữa. Khi Douglas chỉ mang đến nỗi thất vọng còn Montoya không được trao cơ hội đủ nhiều để trưởng thành. Lựa chọn tốt nhất với họ lúc này là gia hạn hợp đồng với Daniel Alves thêm một mùa nữa.
Alves xứng đáng được tôn trọng
Sự im lặng của Barca đã khiến Daniel Alves bực mình và anh có lí. “Họ cứ mập mờ với tôi. Nếu không cần tôi nữa, hãy nói với tôi một câu. Chúng tôi đều là người lớn, có phải trẻ con đâu. Thế nên, cần hành xử theo phong cách người lớn. Tôi nghĩ mình có quyền được tôn trọng. Với tất cả những gì đã làm cho Barca, tôi xứng đáng được tôn trọng”.
Alves đã nói thế từ 5 tháng trước, đã thể hiện sự chuyên nghiệp tuyệt vời. Nhưng đến lúc này Barca vẫn chưa làm điều họ nên làm. Tương lai của hậu vệ người Brazil vẫn là dấu hỏi. Thực sự thì họ đã sai lầm vì cứ chơi “trốn tìm” với anh. Không ai biết thực sự lãnh đạo Barca đang nghĩ gì? Nhưng dù gì đi nữa, họ phải cho thấy sự tôn trọng nhất định với một cầu thủ đã có nhiều cống hiến như anh.
Dù không còn phong độ đỉnh cao của 4-5 năm về trước nhưng kinh nghiệm của Alves vẫn rất có ích cho Barca. Nên nhớ, hợp đồng của anh đáo hạn tháng 6 này. Ngay từ bây giờ nhiều đội bóng Châu Âu đã có thể đơn phương đàm phán với anh mà không cần thông qua Barca.

Alves không thiếu lựa chọn và nếu Barca không nhanh chóng bày tỏ thiện chí, anh sẽ gật đầu với một đội bóng khác. Sẽ nắm lấy một bàn tay khác chìa ra mà không chút đắn đo. Như thế, chính Barca lại mắc thêm sai lầm mới. Họ đã sai vì lấy Douglas. Họ sai tiếp vì kỳ vọng quá nhiều và quá sớm vào Martin Montoya. Và những sai lầm của họ sẽ nhiều thêm nữa nếu họ quay lưng lại với Daniel Alves.  
4 Đó là số kiến tạo của Alves tại Liga (2) và Champions League (2) mùa này. Tuy nhiên, anh vẫn chưa ghi được bàn thắng nào.
50 Alves đã thực hiện tổng cộng 50 pha tắc bóng ở Liga từ đầu mùa và đạt tỷ lệ thành công 50%.
1.360 Đó là số phút thi đấu của Alves tại Liga mùa này, nhiều thứ hai ở hàng thủ, chỉ sau Jordi Alba (1.592), và nhiều thứ 4 của Barca.

Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*